Quảng cáo
Biti's: Cách

Kiến thức về ngành ngân hàng: Ngân hàng là gì? Hoạt động như thế nào?

Tài chính Cập nhật 15 tháng 04

Hệ thống ngân hàng ở nước ta đang có những bước tiến đáng kể trong quá trình hoạt động của mình, có thể đáp ứng được yêu cầu của nền kinh tế. Ngân hàng đã được nước ta thay đổi cơ cấu tổ chức cũng như công nghệ của ngân hàng. Nhưng bạn đã biết về khái niệm ngân hàng là gì, ngân hàng có phải là một công ty không. Hãy xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngân hàng nhé.

Ngân hàng là gì?

Ngân hàng chính là một tổ chức tài chính và cũng là trung gian tài chính để chấp nhận tiền gửi và định kênh những tiền gửi đó vào các hoạt động vay trực tiếp hoặc gián tiếp thông thị trường vốn. Ngân hàng là gì - ngân hàng sẽ là điểm kết nối giữa khách hàng có thâm hụt vốn và khách hàng có thặng dư vốn.

Cách kiếm tiền của ngân hàng là gì? Một ngân hàng kiếm tiền bằng cách tái đầu tư vốn vào tài sản dài hạn. Một ngân hàng thương mại đầu tư vốn huy động được từ người gửi tiền và các nguồn khác chủ yếu vào các khoản cho vay. Một ngân hàng đầu tư quản lý chứng khoán cho khách hàng và cho hoạt động kinh doanh của chính mình. Khi cho vay, các ngân hàng chấp nhận rủi ro lãi suất và rủi ro tín dụng, với lãi suất thị trường có khả năng tăng cao hơn biên lãi ròng mà các ngân hàng có thể kiếm được từ danh mục cho vay và đầu tư của họ, và người đi vay có thể mất khả năng trả nợ.

Kể từ giữa những năm 1970, những tiến bộ trong ngành dịch vụ tài chính đã cho phép khách hàng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng từ nhiều tổ chức tài chính khác nhau, chẳng hạn như ngân hàng tiết kiệm, ngân hàng tiết kiệm liên bang, hiệp hội tiết kiệm và cho vay, hiệp hội tín dụng và các ngân hàng thương mại. Các tổ chức này, được gọi chung là các tổ chức tiết kiệm, cung cấp các khoản vay để mua ô tô, cho vay tiêu dùng, cho vay thế chấp và cung cấp các tài khoản thanh toán và thị trường tiền tệ, cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng thương mại. Không có thông tin đã được bỏ qua trong văn bản diễn giải.

ngân hàng là gì

Ngân hàng là gì - Ngân hàng chính là một tổ chức tài chính

>>> Xem thêm: Ngân hàng trung ương là gì? Có vai trò quan trọng như thế nào?

Quá trình hiện đại hóa tài chính đã loại bỏ nhiều khác biệt quan trọng về chức năng giữa ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư. Đạo luật GRAMM-LEACH-BLILEY đã cấp phép cho các ngân hàng tham gia giao dịch chứng khoán, cung cấp dịch vụ tư vấn và thực hiện các chức năng khác liên quan đến ngân hàng thông qua các công ty con.

Ngân hàng được coi là một doanh nghiệp.

Đặc điểm của ngân hàng là gì?

- Đặc điểm trong ngân hàng là gì? Ngân hàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh tế bởi vì họ cung cấp các dịch vụ vô cùng quan trọng cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Như một nhà cung cấp dịch vụ tài chính, ngân hàng cung cấp một địa điểm an toàn để khách hàng lưu trữ tiền mặt của mình.

- Bằng cách sử dụng các loại tài khoản khác nhau như tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi (CD), một cá nhân có thể thực hiện các giao dịch (giao dịch trong ngân hàng là gì -  giao dịch trong ngân hàng như gửi tiền, rút ​​tiền, viết séc và thanh toán hóa đơn). Ngoài ra, người ta có thể tiết kiệm tiền của họ và kiếm lãi từ tài khoản đầu tư của họ.

- Các ngân hàng cung cấp cơ hội tín dụng cho các cá nhân và tập đoàn. Tiền gửi vào ngân hàng và tiền mặt ngắn hạn được sử dụng để cho người khác vay các khoản nợ dài hạn như vay mua ô tô, thẻ tín dụng, thế chấp và các hình thức nợ khác. Quá trình này giúp tạo ra tính thanh khoản trên thị trường, nơi tiền được tạo ra và nguồn cung tiền được duy trì.

- Cũng giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác, mục tiêu chính của ngân hàng là tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu. Trong hầu hết các trường hợp, chủ sở hữu của một ngân hàng là các cổ đông của nó.

ngân hàng là gì

Ngân hàng là gì - Ngân hàng sẽ có những đặc điểm khác nhau

>>> Xem thêm: Lãi suất vay ngân hàng là gì? Những thông tin bạn cần biết về lãi suất

- Để đạt được điều này, các ngân hàng tính lãi suất cao hơn cho các khoản vay và các khoản nợ khác mà họ phát hành cho người đi vay so với số tiền họ trả cho những người sử dụng phương tiện tiết kiệm của họ. Chẳng hạn, một ngân hàng có thể trả lãi 1% cho tài khoản tiết kiệm trong khi tính lãi 6% cho các khoản vay, dẫn đến lợi nhuận 5% cho chủ sở hữu.

- Các ngân hàng có các quy mô khác nhau dựa trên vị trí và nhóm khách hàng mà họ phục vụ, từ các tổ chức lớn đến các tổ chức nhỏ và từ các cộng đồng địa phương đến các ngân hàng thương mại lớn. Mặc dù các ngân hàng truyền thống cung cấp cả dịch vụ trực tiếp và trực tuyến, nhưng đã có xu hướng hướng tới các ngân hàng hoạt động độc quyền trực tuyến kể từ đầu những năm 2010. 

- Các ngân hàng này thường cung cấp cho người tiêu dùng lãi suất cao hơn và phí thấp hơn. Sự thuận tiện, lãi suất và phí là một số yếu tố giúp người tiêu dùng quyết định lựa chọn ngân hàng ưa thích của họ.

Chức năng của ngân hàng là gì?

- Phát hành tiền: Các hình thức tiền giấy và tài khoản vãng lai cho séc hoặc thanh toán theo lệnh của khách hàng có thể hoạt động như tiền bạc trong các ngân hàng, vì chúng có thể thỏa thuận hoặc được chi trả theo yêu cầu, do đó có giá trị tương đương. Chúng có thể chuyển nhượng một cách hiệu quả bằng cách giao đi (trong trường hợp của tiền giấy) hoặc bằng cách rút một tấm séc mà ngân hàng có thể nhận thanh toán hoặc trả tiền mặt.

- Hoạt động mạng lưới và giải quyết thanh toán: Ngân hàng có chức năng thu thập và trả tiền cho khách hàng, đồng thời tham gia vào hệ thống thanh toán bù trừ liên ngân hàng và giải quyết các công cụ thanh toán. Nhờ vào việc này, các ngân hàng có thể tiết kiệm dự trữ tiền mặt để đáp ứng các khoản thanh toán, nhờ vào việc bù trừ các khoản thanh toán tiền đi và tiền về. Hơn nữa, hệ thống này còn cho phép bù trừ giữa các khu vực địa lý khác nhau, giảm thiểu chi phí giải quyết thanh toán giữa các khu vực này.

ngân hàng là gì

Ngân hàng là gì - Ngân hàng sẽ có nhiều chức năng

>>> Xem thêm: Các ngân hàng kiếm tiền bằng cách nào?

- Trung gian tín dụng: các ngân hàng vay và cho vay sẽ back-to-back trên chính tài khoản của mình.

- Cải thiện chất lượng tín dụng: Ngân hàng có thể cung cấp vay tiền cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp thông thường, tuy nhiên, họ cũng cung cấp vay cho những khách hàng chất lượng tín dụng cao hơn. Để đảm bảo sự đa dạng hóa tài sản và vốn, ngân hàng cung cấp một khoản tiền dự trữ để giảm thiểu rủi ro trong trường hợp các khoản vay không thành công. Tuy nhiên, các khoản tiền giấy và tiền gửi không được đảm bảo. Nếu ngân hàng gặp khó khăn và phải tìm cách đảm bảo các khoản vay, việc tăng chi phí để hoạt động sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư và người gửi tiền. Điều này đặt các nhà đầu tư và người gửi tiền trong một vị trí kinh tế rủi ro.

- Không phù hợp trách nhiệm tài sản/Chuyển đổi đáo hạn: Các ngân hàng thường cho vay nhiều trên nợ ngắn hạn và nợ theo nhu cầu, nhưng lại cung cấp các khoản vay dài hạn. Điều này có nghĩa là họ cho vay ngắn và vay dài cùng một lúc. Nhờ chất lượng tín dụng tốt hơn so với người vay thông thường, các ngân hàng có thể làm điều này bằng cách thu hút nguồn vốn (ví dụ như tiền gửi và phát hành tiền giấy) và rút lại tiền (ví dụ như rút tiền và thu hồi tiền giấy), giữ dự trữ tiền mặt, đầu tư vào các chứng khoán có thể chuyển đổi dễ dàng thành tiền mặt nếu cần, và tìm kiếm các nguồn vốn khác nhau (ví dụ như thị trường tiền mặt bán buôn và thị trường chứng khoán) để bù đắp chi phí khi cần thiết.

- Sáng tạo tiền: khi một ngân hàng cho ra một khoản vay, nó thường tạo ra một khoản tiền mới trong hệ thống ngân hàng dự trữ. Tuy nhiên, khoản tiền này không phải là "tiền ảo" hay "tiền giả", mà thực sự là một khoản tiền tín dụng được tạo ra dựa trên việc tập hợp tiền gửi của khách hàng và các nguồn tài chính khác. Tiền tín dụng này không được coi là "ảo" hay "giả" vì nó có giá trị thực và được chấp nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp trong nền kinh tế.

ngân hàng là gì

Ngân hàng sẽ có nhiều loại hình khác nhau

>>> Xem thêm: Những nguyên nhân dẫn đến ngân hàng phá sản

Nhiệm vụ của ngân hàng là gì?

- Huy động vốn:

+ Ngân hàng sẽ tiếp nhận tiền gửi từ các tổ chức, cá nhân và tổ chức tín dụng khác trong nước và nước ngoài thông qua nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tiền gửi không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn và các loại tiền gửi khác, sử dụng cả đồng Việt Nam và ngoại tệ.

+ Phát hành tiền gửi, trái phiếu, kỳ phiếu và giấy tờ khác để huy động vốn của tổ chức cá nhân trong nước và ngoài nước theo quy định của Ngân hàng Nông nghiệp.

+ Nhận nguồn vốn từ Chính phủ, chính quyền địa phương và tổ chức kinh tế, cá nhân trong nước hoặc ngoài nước theo quy định của Ngân hàng Nông nghiệp.

+ Vay vốn tổ chức tài chính, tín dụng khác hoạt động tại Việt Nam và tổ chức tín dụng ở nước ngoài.

- Cho vay: vay ngắn hạn, trung và dài hạn và các loại vay khác theo quy định.

- Kinh doanh ngoại hối: Huy động vốn vay và mua - bán ngoại lệ, thanh toán quốc tế, bảo lãnh, tái bảo lãnh, chiết khấu, tái chiết khấu bộ chứng từ và các dịch vụ khác về ngoại hối theo chính sách ngoại hối của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước.

- Kinh doanh các dịch vụ ngân hàng khác: thu phát tiền mặt, mua bán vàng bạc, tiền tệ; máy rút tiền tự động, dịch vụ thẻ; két sắt, nhận bảo quản, cất giữ, chiết khấu thương phiếu và các loại giấy tờ có giá khác, thẻ thanh toán; nhận uỷ thác cho vay của các tổ chức tài chính, tín dụng, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đại lý cho thuê tài chính, chứng khoán, bảo hiểm… và các dịch vụ ngân hàng khác được Nhà nước cho phép.

ngân hàng là gì

Ngân hàng sẽ huy động vốn từ những nguồn vốn khác nhau

>>> Xem thêm: Ngành tài chính ngân hàng là gì? Ngành tài chính ngân hàng nên học ở trường nào?

- Cầm cố, chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá ngắn hạn khác theo quy định.

- Thực hiện dịch vụ cầm đồ theo quy định của pháp luật và của.

- Thực hiện đồng tài trợ, đầu mối đồng tài trợ cấp tín dụng theo quy định và thực hiện các nghiệp vụ tài trợ thương mại khác theo quy định.

- Bảo lãnh vay, bảo lãnh thanh toán, bảo lãnh thực hiện hợp đồng, bảo lãnh dự thầu, bảo lãnh đảm bảo chất lượng sản thanh, bảo lãnh hoàn thanh toán, bảo lãnh đối ứng và các hình thức bảo lãnh ngân hàng khác cho các tổ chức, cá nhân trong nước theo quy định.

- Kinh doanh vàng bạc theo quy định.

- Tư vấn tài chính, tín dụng cho khách hàng.

- Tư vấn khách hàng xây dựng dự án.

- Cân đối, điều hoà vốn kinh doanh đối với các chi nhánh loại 3 phụ thuộc (nếu có).

- Thực hiện hạch toán kinh doanh và phân phối thu nhập theo quy định .

- Thực hiện kiểm tra, kiểm soát, kiểm toán nội bộ việc chấp hành thể lệ, chế độ nghiệp vụ trong phạm vi quản lý theo quy định .

- Tổ chức phổ biến, hướng dẫn và triển khai thực hiện các cơ chế, quy chế nghiệp vụ và văn bản pháp luật của Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước  liên quan đến hoạt động của các chi nhánh.

- Nghiên cứu, phân tích kinh tế liên quan đến hoạt động tiền tệ, tín dụng và đề ra kế hoạch kinh doanh phù hợp với kế hoạch kinh doanh và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương.

- Thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, quảng cáo, tiếp thị lưu trữ các hình ảnh làm tư liệu phục vụ cho việc trực tiếp kinh doanh của chi nhánh cũng như việc quảng bá thương hiệu.

- Quản lý nhà khách, nhà nghỉ và cơ sở đào tạo trên địa bàn..

- Thực hiện công tác tổ chức, cán bộ, đào tạo, lao động, tiền lương, thi đua, khen thưởng theo phân cấp, uỷ quyền.

- Chấp hành đầy đủ các báo cáo, thống kê theo chế độ quy định và theo yêu cầu đột xuất của Tổng giám đốc.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Ngân hàng là gì?”. Bạn cần lưu ý ngân hàng được xem là một doanh nghiệp, có vai trò quan trọng trong phát triển nền kinh tế. Và ngân hàng sẽ có những nhiệm vụ và chức năng khác. Hi vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu rõ về các ngân hàng hơn.

>>> Tham gia cộng đồng kinh doanh lớn nhất Việt Nam: Vietnam Business News

>>> Xem nhiều bài học kinh doanh, kinh tế hữu ích: Kênh youtube KIEN THUC KINH TE official