Quảng cáo
Biti's: Cách

Ngành tài chính ngân hàng là gì? Ngành tài chính ngân hàng nên học ở trường nào?

Tài liệu EK Cập nhật 11 tháng 03

Ngành ngân hàng là một trong những lĩnh vực được quan tâm và phát triển rất nhanh trong thế giới kinh tế hiện đại. Nó liên quan đến việc quản lý và sử dụng các nguồn tài chính của các cá nhân, tổ chức, và doanh nghiệp. Tìm hiểu ngành ngân hàng là gì để hiểu rõ hơn về các khía cạnh và tiềm năng của lĩnh vực này trong tương lai.

Tìm hiểu sơ lược về ngành Tài chính - Ngân hàng

Ngành ngân hàng hay còn gọi là Tài chính - Ngân hàng (Finance and Banking) là một ngành nghề bao quát toàn bộ các hoạt động liên quan đến việc luân chuyển tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng. Ngành ngân hàng tập trung các lĩnh vực liên quan đến tài chính như: tài chính doanh nghiệp, phân tích tài chính và tất cả các vấn đề cần đến công cụ tài chính, những lĩnh vực liên quan đến ngân hàng: thị trường chứng khoán, ngân hàng đầu tư, quản trị tín dụng…

Cho dù kinh tế có trầm lặng đi chăng nữa nhưng ngành ngân hàng vẫn là một ngành nghề cần thiết, nó liên quan đến dịch vụ giao tiền tệ và có vai trò quan trọng trong việc định hướng chính sách tiền tệ.

Ngành Tài chính - Ngân hàng là một trong những ngành nghề trọng điểm, cần một đội ngũ nhân lực có trình độ chuyên môn cao cùng với sự hồi phục trở lại của lĩnh vực Tài chính và ngân hàng trong thời gian gần đây. Vì vậy, ngành này đang rất được bạn trẻ quan tâm và chú ý tới.

ngành ngân hàng là gì

Hiện nay ngành ngân hàng vẫn là một ngành hot

>>> Tham gia cộng đồng kinh doanh lớn nhất Việt Nam: Vietnam Business News

Những chuyên ngành, lĩnh vực về Tài chính - Ngân hàng

1. Tài chính ngân hàng

Đối với chuyên ngành Tài chính ngân hàng, sinh viên sẽ được trang bị kiến ​​thức chuyên sâu về ngân hàng, tài chính-tiền tệ, quản lý tín dụng, quản lý vốn và tài sản ngân hàng; nắm được các quy định pháp luật của nhà nước về hoạt động ngân hàng; quy trình kế toán… và một số kiến ​​thức bổ sung về thị trường tài chính (tiền tệ, thị trường chứng khoán).

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có khả năng tham gia vào công việc chuyên môn như nghiệp vụ tài chính ngân hàng và các tổ chức tín dụng quốc tế; kế toán ngân hàng, tín dụng ngân hàng......

2. Tài chính doanh nghiệp

Đối với lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị các kiến ​​thức về quản trị tài chính doanh nghiệp, huy động vốn, quản lý và sử dụng vốn, tổ chức hệ thống kiểm soát tài chính nội bộ trong một đơn vị doanh nghiệp. Trau dồi kỹ năng thẩm định tài chính dự án đầu tư và phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp; tìm hiểu thêm về quy trình kế toán, nghiệp vụ tín dụng ngân hàng, thẩm định giá, chứng khoán; nắm rõ một số quy định của nhà nước về quản lý doanh nghiệp và luật thuế.

Về cơ hội việc làm, sinh viên sẽ được tham gia vào công việc chuyên môn về tài chính doanh nghiệp, tín dụng ngân hàng, kế toán, kiểm toán và dịch vụ tài chính tại các doanh nghiệp, tổ chức. Nhà nước quản lý tài chính doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, công ty chứng khoán, ngân hàng và các tổ chức tài chính, tín dụng khác.

ngành ngân hàng là gì

Ngành tài chính doanh nghiệp cũng là sự lựa chọn của nhiều học sinh

3. Tài chính hải quan

Theo học ngành Tài chính Hải quan, sinh viên sẽ được xây dựng kiến ​​thức chuyên môn trong lĩnh vực hải quan và nghiệp vụ xuất nhập khẩu; làm quen với thủ tục hải quan, quản lý nhà nước về hải quan, pháp luật trong lĩnh vực hải quan và các cam kết quốc tế về hải quan.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm các công việc liên quan đến nghiệp vụ xuất nhập khẩu, nghiệp vụ hải quan, kê khai thuế… trong cơ quan quản lý hải quan toàn quốc và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

4. Tài chính thuế

Trong môn học tài chính thuế, sinh viên sẽ được học lý thuyết về thuế, luật thuế và chính sách thuế, luật thuế, quy trình quản lý thu thuế của cơ quan thuế, quy định về kê khai. Thuế.

Sinh viên tốt nghiệp ra trường có khả năng làm công việc kế toán thuế, tư vấn thuế, thanh tra thuế, quản lý thuế và các công việc chuyên môn khác trong cơ quan quản lý nhà nước về thuế, hải quan; doanh nghiệp, tổ chức cung cấp và sử dụng dịch vụ về thuế.

>>> Xem thêm: SCB và Sacombank (stb) là 2 ngân hàng khác nhau

5. Tài chính quốc tế

Khi đến với chuyên ngành tài chính quốc tế, sinh viên sẽ được học các nghiệp vụ liên quan đến tài chính quốc tế như: kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, thanh toán quốc tế, tín dụng quốc tế, tỷ giá hối đoái; nắm được các quy trình và nghiệp vụ tài chính quốc tế, quản lý dự án đầu tư quốc tế quy trình, dự án ODA Quản trị, quản lý nợ… và tìm hiểu thêm về các cam kết kinh tế quốc tế trong luật pháp và thương mại quốc tế.

ngành ngân hàng là gì

Khi học tài chính quốc tế sinh viên sẽ tiếp xúc về kinh tế quốc tế

6. Quản lý Tài chính công

Cung cấp kiến ​​thức về quản lý tài chính công của Việt Nam cũng như các thông lệ quốc tế để học viên có thể vận dụng khi thực hiện công tác quản lý tài chính trong các tổ chức quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước. Xây dựng nền tảng kiến ​​thức và kỹ năng tư duy giúp sinh viên phân tích, đánh giá và thực hành lập dự toán, tổ chức lập và quyết toán ngân sách, quản lý nhu cầu thuế của người dân. Đóng góp hiệu quả và công bằng.

7. Đầu tư tài chính

Đào tạo sinh viên hiểu biết sâu sắc về nghiệp vụ đầu tư tài chính; Khả năng phân tích và dự báo thị trường, năng lực đầu tư tài chính; Nắm vững kiến ​​thức liên quan đến thị trường tài chính, rủi ro và cách quản lý rủi ro của các công cụ đầu tư trên thị trường tài chính; Quy định của cơ quan quản lý thị trường tài chính nghiệp; Quản lý nhà nước về thị trường tài chính và đầu tư tài chính; Nắm vững các kiến ​​thức liên quan về quy trình kế toán đầu tư tài chính; Nắm vững các quy định của nhà nước về thị trường tài chính và đầu tư tài chính. Bổ sung kiến ​​thức pháp lý liên quan đến điều tiết thị trường tài chính và đầu tư tài chính.

8. Phân tích tài chính

Chuyên ngành phân tích tài chính yêu cầu sinh viên nắm vững các lý thuyết như phân tích chính sách tài chính, phân tích dự báo tài chính, phân tích chi phí - lợi ích; học cách phân tích và giải quyết các vấn đề kỹ thuật và phức tạp, xây dựng chiến lược và kế hoạch tài chính của công ty, phân tích tác động của chính sách tài chính về các chủ thể kinh tế. Ngoài ra, sinh viên còn được bồi dưỡng kiến ​​thức liên quan đến quá trình phân tích chính sách tài chính trong cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan điều hành chính sách tài chính; đơn vị sự nghiệp công lập và bổ trợ kiến ​​thức pháp luật.

ngành ngân hàng là gì

Ngành phân tích tài chính yêu cầu sinh viên nắm vững các kiến thức lý thuyết liên quan

9. Thẩm định giá

Đào tạo sinh viên đại học hiểu biết sâu sắc về định giá doanh nghiệp, định giá bất động sản, định giá máy móc thiết bị và kinh doanh bất động sản; nắm vững các nguyên tắc và cơ chế vận hành giá trong nền kinh tế thị trường; nắm vững các quy định chuyên môn và quy định của Nhà nước về định giá bất động sản và kinh doanh bất động sản; Có kiến ​​thức nghiệp vụ vững chắc; nắm vững quy trình kế toán, nghiệp vụ tín dụng ngân hàng, định giá chứng khoán và các kiến ​​thức liên quan khác; am hiểu các quy định của nhà nước về quản lý doanh nghiệp và pháp luật thuế. Bổ sung kiến ​​thức về kinh doanh - luật doanh nghiệp, tài chính - tiền tệ, chính sách thuế...

Sinh viên tốt nghiệp có đủ năng lực làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn như: tư vấn, môi giới, thẩm định dự án có trách nhiệm, định giá tài sản đảm bảo, định giá công ty và chứng khoán, kinh doanh bất động sản, sản phẩm...; có mặt tại các định giá quốc gia, cơ quan quản lý nhà đất, công ty thẩm định giá, ngân hàng, Các bộ phận liên quan đến định giá tài sản như công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty bất động sản, v.v. đang tham gia vào các dịch vụ tài chính khác.

>>> Xem thêm: Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp tại ngân hàng

10. Tài chính Bảo hiểm

Chuyên ngành Tài chính - Bảo hiểm sẽ trang bị cho sinh viên những kiến ​​thức chuyên sâu về lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm: kỹ năng đàm phán, thiết lập và quản lý hợp đồng bảo hiểm, định phí và yêu cầu bồi thường bảo hiểm, quản lý quỹ đầu tư, tổ chức công tác kế toán và lập báo cáo tài chính,. .., Kỹ thuật nghiệp vụ, pháp luật, quản lý nhà nước, tài chính kế toán, thương mại bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tái bảo hiểm; kiến ​​thức cơ bản về bảo hiểm xã hội.

ngành ngân hàng là gì

Hiện nay ngành tài chính bảo hiểm cần nhân lực ở trình độ Đại học

11. Đầu tư chứng khoán

Thông qua chuyên ngành đầu tư chứng khoán, sinh viên sẽ được học những kiến ​​thức cơ bản và nâng cao về thị trường chứng khoán, thực hành phân tích cơ bản và kỹ thuật thị trường chứng khoán. Điều này cho phép tham gia hiệu quả vào việc đầu tư và quản lý danh mục đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Ngành Tài chính - Ngân hàng học những gì?

Lượng kiến ​​thức cần thiết để học chuyên ngành ngân hàng này cũng khá lớn. Trước hết, bạn sẽ được nhà trường đào tạo truyền đạt những kiến ​​thức chuyên môn liên quan đến ngân hàng, tài chính, tiền tệ, phương pháp quản lý tín dụng,… đây sẽ là nền tảng cơ bản nhất giúp bạn theo đuổi và phát triển trong ngành này.

1. Kiến thức

- Kiến thức giáo dục đại cương: học những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác - Lênin, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh, toán cao cấp, lý thuyết xác suất và thống kê toán, pháp luật đại cương, tin học đại cương.

- Kiến thức cơ sở ngành: kế toán tài chính, quản trị tài chính, nguyên lý quản trị, các định chế tài chính và thị trường tài chính, phân tích kinh doanh và định giá/..

- Kiến thức ngành: kế toán quản lý, quản trị tài chính, lý thuyết quản lý danh mục đầu tư và phân tích đầu tư, ngân hàng thương mại, tài chính quốc tế, quản trị tài chính quốc tế, tài chính hành vi..

- Kiến thức chuyên ngành: chứng khoán có thu nhập cố định, chứng khoán phái sinh và quản lý rủi ro (công cụ), phân tích tín dụng và cho vay, quản trị tài chính quốc tế, lý thuyết quản lý danh mục đầu tư và phân tích đầu tư, quản lý vốn lưu động và tài chính cá nhân.

ngành tài chính ngân hàng học trường nào

Bạn cần phải nắm rõ các kiến thức khi học về ngành ngân hàng

2. Kỹ năng

- Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình.

- Kỹ năng phân tích và phản biện.

- Kỹ năng tự đào tạo và nhận thức triển vọng.

- Kỹ năng giao dịch trong kinh doanh ngân hàng.

- kỹ năng khai thác và sử dụng công nghệ thông tin.

3. Bằng cấp và chứng chỉ nên có

Ngoài các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEIC,…), chứng chỉ tin học (MOC, IC3,…) và các chứng chỉ thông dụng khác trong chuẩn đầu ra đại học, nếu muốn tiến xa hơn trong con đường sự nghiệp, bạn cần phải trong ngân hàng và Tích lũy một số chứng chỉ nghiệp vụ sau trong lĩnh vực tài chính:

- CFA (Chartered Financial Analyst): Chứng chỉ phân tích đầu tư tài chính.

- CFP (Certified Financial Planner): Chứng chỉ chuyên gia hoạch định tài chính.

- CAIA (Chartered Alternative Investment Analyst): Chứng chỉ phân tích đầu tư thay thế.

- ChFC (Chartered Financial Consultant): Chứng chỉ tư vấn tài chính.

- CMT (Chartered Market Technician): Chứng chỉ phân tích kỹ thuật thị trường,....

- FRM (Financial Risk Manager): Chứng chỉ quản trị rủi ro tài chính.

Hiện nay ngành Tài chính - Ngân hàng có được ưa chuộng?

Ngành Tài chính - Ngân hàng những năm gần đây được rất nhiều sinh viên theo học và theo học, bởi ngành này có nhiều cơ hội việc làm. Đặc biệt là sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong các ngân hàng, nhất là các vị trí quản trị rủi ro, quản trị và đầu tư trong ngân hàng, hầu hết các vị trí này đều phải thuê chuyên gia từ nước ngoài. Điều này cho thấy chất lượng nguồn nhân lực còn thấp. Vì vậy đây sẽ là những cơ hội lớn cho bạn sau khi ra trường.

ngành tài chính ngân hàng học trường nào

Vị trí quản trị rủi ro ngân hàng luôn là sự lựa chọn của các bạn sinh viên hiện nay

Cách xác định bản thân có phù hợp với ngành Tài chính - Ngân hàng

Bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi những tố chất riêng tương thích với nghề. Đối với ngành Tài chính - Ngân hàng bạn cần đam mê, sáng tạo và năng lượng. Đặc biệt, bạn phải giỏi giao tiếp, thương lượng và đàm phán hiệu quả. Để xem bạn có phù hợp với ngành này hay không, hãy xem xét những phẩm chất sau ở bản thân bạn:

- Có khả năng tính toán nhanh nhạy, tư duy logic: ngành học này chủ yếu là về con số và số liệu. Vì vậy, ngay cả khi bạn đang học và làm việc sau khi tốt nghiệp, bạn cần có kỹ năng tính toán này. Nó có thể giúp bạn làm tốt công việc và thăng tiến lên những vị trí cao hơn.

- Cần phải trung thực: Ngành ngân hàng có yêu cầu cao về sự chính trực. Vì chỉ cần một lời nói dối che đậy một lỗi lầm trước mắt là có thể đưa cả một doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

- Chính xác tuyệt đối: Mọi phép tính, con số phải đưa ra kết quả chính xác tuyệt đối, không có tính tương đối hay sai số.

- Có khả năng sử dụng máy tính thành thạo: Trong thời đại công nghệ 4.0, bạn cần một chiếc máy tính tốt, một nền tảng tốt để học tập và làm việc tốt hơn.

- Ngoại ngữ tốt: Nếu bạn muốn làm việc trong môi trường nước ngoài hoặc để thăng tiến, bạn cần phải có kỹ năng ngoại ngữ tốt. Nó có thể giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn với khách hàng, đối tác và đồng nghiệp.

- Có thể chịu được áp lực cao: Đối với những bạn học ngành Tài chính-Ngân hàng thì áp lực học tập và công việc rất cao. Rất nhiều kiến ​​thức có thể làm bạn mệt mỏi, vì vậy hãy làm việc với nó.

- Yêu thích những con số khô khan: Đây là một ngành với rất nhiều con số, rất nhiều tính toán. Ngay từ đầu bạn phải xác định mình đam mê, yêu thích những con số để việc học thuận lợi hơn.

ngành tài chính ngân hàng học trường nào

Nếu bạn có niềm đam mê, sáng tạo và giỏi giao tiếp bạn hãy lựa chọn ngành ngân hàng

>>> Xem thêm: Lãi suất vay ngân hàng là gì? Những thông tin bạn cần biết về lãi suất

Học Tài chính - Ngân hàng ở những trường nào?

Nếu bạn quyết định chọn theo ngành ngân hàng, câu hỏi sẽ được đặt ra:”Nên học Tài chính - Ngân hàng ở trường nào tốt nhất?”. Để có thể dễ dàng lựa chọn trường tốt nhất, dưới đây chính là những trường có đào tạo về ngành Tài chính - Ngân hàng mà bạn có thể tham khảo nhé.

Khu vực Tên trường Tổ hợp môn
Miền Bắc

- Đại Học Ngoại Thương Hà Nội

- Học viện Ngân Hàng

- Học viện Tài Chính

- Đại học Công Đoàn

- A01, D01, D03, D04, D06, D07

- A00, A01, D01, D07

- A00, A01, D01, D07

- A00, A01, D01

Miền Trung

- Đại học Kinh Tế Huế

- Đại học Kinh Tế Đà Nẵng

- A00, D01, D03, D06

- A00, A01, D01, D90

Miền Nam

- Đại học Kinh Tế TPHCM

- Đại học Tôn Đức Thắng

- Đại học Công Nghiệp TPHCM

- A00, A01, D01, D07

- A00, A01, D01, D07

- A00, A01, D01, D09

Học ngành Tài chính - Ngân hàng ra trường làm gì và mức lương dành cho ngành này

Sau khi ra trường ngành Tài chính - Ngân hàng, sinh viên có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

 - Làm việc trong ngân hàng, Bộ tài chính: bạn sẽ phải đưa ra những định hướng, chiến lược về chính sách tiền tệ và các loại chính sách khác.

- Làm chuyên viên quản lý tiền trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước: chuyên viên tín dụng, thẩm định, quản lý rủi ro tín dụng.

- Làm chuyên viên chăm sóc khách hàng: giúp doanh nghiệp xử lý các vấn đề về khách hàng, có liên quan đến tài chính, ngân hàng, tư vấn chính sách.

- Làm chuyên viên tiếp nhận hồ sơ, tư vấn trong ngân hàng.

- Giảng viên, trợ giảng ngành Tài chính - Ngân hàng công tác tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, các trung tâm đào tạo các khóa Tài chính - Ngân hàng.

- Nếu như bạn mới tốt nghiệp với bằng cử nhân thì có thể làm ở các vị trí sau: cán bộ thuế, làm về chứng khoán, bảo hiểm.

ngành tài chính ngân hàng học trường nào

Khi mới ra trường mức lương của các bạn học ngành ngân hàng sẽ nằm ở mức 6-9 triệu

Mức lương về ngành Tài chính - Ngân hàng sau khi ra trường là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn thắc mắc cũng như những phụ huynh. Với ngành Tài chính - Ngân hàng, bạn sẽ có mức lương như sau:

- Với các bạn mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, mức lương sẽ từ 6 - 9 triệu đồng/tháng.

- Với bạn đã có kinh nghiệm thực tế từ 1 - 2 năm, mức lương được nhận từ 10 - 15 triệu đồng/tháng.

- Với những ai có kinh nghiệm, có năng lực tốt trong ngành Tài chính - Ngân hàng, mức lương có thể nhận từ 20 - 25 triệu đồng/tháng, thậm chí có thể sẽ cao hơn.

Có thể thấy ngành ngân hàng rất có tiềm năng và tạo ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai cho các bạn. Vì vậy, nếu bạn quyết định đi vào ngành này, bạn phải thực sự làm việc chăm chỉ ngay từ đầu. Chúc may mắn!

>>> Xem nhiều bài học kinh doanh, kinh tế hữu ích: Kênh youtube KIEN THUC KINH TE official

Yêu cầu tài liệu

Timeout ! Get new captcha