Quảng cáo
Biti's: Cách

Tổng hợp các ngành kinh tế thi khối D cho bạn lựa chọn

Tài liệu EK Cập nhật 26 tháng 04

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, các ngành kinh tế khối D là một trong những khối thi được nhiều thí sinh lựa chọn, đặc biệt là khi muốn học các ngành kinh tế. Nhưng khi phải đối mặt với quá nhiều quyết định quan trọng, học sinh thường không biết nên đi theo hướng nào. Vậy dân khối D nên học ngành gì để thành công? Hãy cùng tìm hiểu các ngành kinh tế thi khối D trong bài viết dưới đây nhé.

Các ngành kinh tế thi khối D gồm những môn nào? Các tổ hợp môn thi khối D?

Về cơ bản, các ngành kinh tế thi khối D gồm 3 môn chính là Toán - Ngữ Văn - Tiếng Anh. Tuy nhiên, để tạo nên các tổ hợp môn thi khối D thì dựa trên tổng 17 môn, bao gồm: Ngữ văn, Toán học, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Đức, Tiếng Nhật), Hóa Học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Giáo dục công dân. Mỗi tổ hợp sẽ gồm 3 môn, từ đó khối D có 99 tổ hợp môn thi, được kết hợp như sau:

 Toán học hoặc Ngữ văn

1 môn trong tổ hợp Tự nhiên (Hóa - Lý - Sinh) hoặc tổ hợp Xã hội (Sử - Địa- GDCD)

+

1 môn Ngoại ngữ

(Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Đức, Tiếng Nhật)

Mỗi sự lựa chọn ở mỗi môn trên sẽ giúp bạn tạo ra một tổ hợp cho khối thi D. Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo phân chia tổ hợp như thế này sẽ giúp cho các bạn thí sinh có thêm được nhiều sự lựa chọn các ngành kinh tế thi khối D.

Các ngành kinh tế thi khối D

Khối D là một trong những khối thi được nhiều thí sinh lựa chọn

Danh sách các ngành kinh tế thi khối D

Ngành kinh tế Kế toán

Kế toán là một ngành nghề quan trọng trong kinh tế và có trong các ngành kinh tế thi khối D. Ngành này bao gồm quá trình ghi chép, phân tích, báo cáo và kiểm tra các hoạt động tài chính của các tổ chức và cá nhân.

Các chuyên gia kế toán có vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh và tài chính đúng đắn. Ngành kế toán đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính và thuế, hỗ trợ cho quyết định đầu tư và phát triển kinh doanh. Nó cũng đảm bảo rằng các tổ chức và cá nhân tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến tài chính và thuế.

Các ngành kinh tế thi khối D

Kế toán không chỉ đơn thuần là việc tính toán và đưa ra báo cáo tài chính

>>> Xem thêm: Các ngành liên quan đến kinh doanh. Học kinh doanh là học những gì?

Học kế toán có thể giúp bạn có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực kế toán và tài chính như:

 • Làm việc trong ngành kế toán và tài chính: Học kế toán có thể giúp bạn có được nền tảng vững chắc để làm việc trong ngành kế toán và tài chính, từ việc quản lý tài chính cá nhân đến làm việc trong các công ty, tổ chức, doanh nghiệp hay cơ quan chính phủ.

 • Nâng cao kỹ năng quản lý: Kế toán không chỉ đơn thuần là việc tính toán và đưa ra báo cáo tài chính, mà còn là việc quản lý tài chính hiệu quả, giúp cho các tổ chức có thể phát triển và tăng trưởng. Học kế toán sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý tài chính và nâng cao kỹ năng quản lý của mình.

 • Tìm kiếm việc làm: Ngành kế toán là một ngành có nhu cầu tuyển dụng cao, do đó, học kế toán có thể giúp bạn có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn.

 • Quản lý tài chính cá nhân: Học kế toán cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý tài chính cá nhân, giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính thông minh và tiết kiệm hơn.

 • Khởi nghiệp: Nếu bạn muốn khởi nghiệp, việc học kế toán cũng rất hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về quản lý tài chính của doanh nghiệp của mình.

Ngành kinh tế Tài chính - Ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng quản lý, sử dụng và phân phối tài chính và tiền tệ trong nền kinh tế. Nó ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực khác trong nền kinh tế và đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp tín dụng cho các cá nhân và doanh nghiệp, hỗ trợ hoạt động sản xuất và kinh doanh, giúp quản lý rủi ro tài chính và bảo đảm sự ổn định của hệ thống tài chính.

Các ngành kinh tế thi khối D

Sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, bạn có thể làm việc trong các công ty tư vấn đầu tư hoặc các tổ chức đầu tư tài chính

Sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng, bạn có thể tìm việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến tài chính và ngân hàng, bao gồm:

 • Ngân hàng thương mại: Làm việc trong các ngân hàng để quản lý và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính như cho vay, gửi tiền, đầu tư, quản lý rủi ro, tư vấn tài chính.

 • Ngân hàng đầu tư: Làm việc trong các công ty tư vấn đầu tư hoặc các tổ chức đầu tư tài chính để phân tích và đưa ra quyết định đầu tư thông qua việc nghiên cứu thị trường, định giá tài sản và các yếu tố kinh tế, tài chính khác.

 • Bảo hiểm: Làm việc trong các công ty bảo hiểm để phân tích rủi ro, đưa ra quyết định định giá bảo hiểm, quản lý vốn đầu tư.

 • Quản lý tài sản: Làm việc trong các công ty quản lý tài sản để đầu tư và quản lý các khoản đầu tư, tài sản của khách hàng.

 • Tư vấn tài chính: Cung cấp các dịch vụ tư vấn tài chính cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp.

 • Các tổ chức tài chính khác: Bao gồm các tổ chức tài chính phi ngân hàng, quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán, và các tổ chức tài chính quốc tế.

Với những kỹ năng và kiến thức về tài chính và ngân hàng, ngành tài chính ngân hàng cung cấp nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và tiềm năng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

>>> Xem thêm: Top trường học kinh doanh tốt nhất tại Việt Nam 

Ngành kinh tế Quản trị kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh là lĩnh vực chuyên môn quản lý và điều hành các hoạt động kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp hoặc tổ chức phi lợi nhuận. Ngành này quan trọng trong việc tạo ra kế hoạch chiến lược, tối ưu hóa chi phí và tăng cường hiệu quả hoạt động của các tổ chức, đồng thời giúp tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới và quảng bá thương hiệu. Ngành này cũng có nhu cầu tuyển dụng lớn và cung cấp nhiều vị trí quản lý khác nhau trong các tổ chức, doanh nghiệp và cơ quan chính phủ

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong nhiều ngành công nghiệp và vị trí khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về những công việc có thể bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh:

 • Quản lý: Bạn có thể làm việc với vai trò quản lý trong các doanh nghiệp khác nhau, từ các công ty nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia. Với trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tích lũy được, bạn có thể trở thành quản lý cấp cao và có thể đảm nhận những trách nhiệm quan trọng trong công ty.

 • Kinh doanh quốc tế: Nếu bạn quan tâm đến các hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, ngành quản trị kinh doanh cũng là lựa chọn tốt. Bạn có thể làm việc với các công ty có hoạt động quốc tế hoặc tìm kiếm cơ hội để đi làm việc ở nước ngoài.

 • Tiếp thị: Tiếp thị là một lĩnh vực quan trọng trong kinh doanh và đòi hỏi những kiến thức và kỹ năng đặc biệt. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các công ty tiếp thị, quảng cáo, hoặc các công ty chuyên về truyền thông.

 • Kinh doanh khởi nghiệp: Nếu bạn muốn khởi nghiệp và trở thành chủ doanh nghiệp, kiến thức và kỹ năng quản lý kinh doanh sẽ rất hữu ích. Bạn có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng của mình để quản lý và phát triển doanh nghiệp của mình.

 • Tài chính: Ngành quản trị kinh doanh cũng đào tạo bạn các kiến thức về tài chính, đặc biệt là quản lý tài chính trong doanh nghiệp. Với những kiến thức này, bạn có thể làm việc trong các công ty tài chính, ngân hàng, hoặc các công ty đầu tư.

Các ngành kinh tế thi khối D

Kiến thức và kỹ năng quản trị kinh doanh sẽ rất hữu ích khi bạn muốn khởi nghiệp

>>> Xem thêm: Kiến thức về ngành ngân hàng: Ngân hàng là gì? Hoạt động như thế nào?

Ngành kinh tế Kinh doanh Quốc tế

Ngành kinh doanh quốc tế (International Business) liên quan đến việc quản lý và vận hành các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên thị trường toàn cầu, bao gồm nhập khẩu, xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, quản lý chuỗi cung ứng, tài chính quốc tế, văn hóa kinh doanh và quản lý rủi ro. Ngành kinh doanh quốc tế đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu vì nó giúp tăng cường sự phát triển kinh tế bằng cách tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp. Nó cũng giúp tăng cường sự cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, cải thiện năng suất và hiệu quả kinh doanh, đồng thời giúp các doanh nghiệp đối phó với các vấn đề khác nhau như thay đổi chính sách thương mại quốc tế, rủi ro chính trị và tài chính.

Các ngành kinh tế thi khối D

Quản lý chuỗi cung ứng là một chuyên ngành hot hiện nay

Sau khi tốt nghiệp ngành kinh doanh quốc tế, các sinh viên có thể đi làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Quản lý chuỗi cung ứng: Thực hiện các hoạt động liên quan đến quản lý, vận hành chuỗi cung ứng để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đúng thời điểm, đúng chất lượng và đúng giá cả.

 • Kinh doanh quốc tế: Tham gia vào các hoạt động mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài và xây dựng các mối quan hệ thương mại quốc tế.

 • Quản lý tài chính quốc tế: Thực hiện các hoạt động liên quan đến quản lý và vận hành tài chính của các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường toàn cầu.

 • Tư vấn kinh doanh: Cung cấp các giải pháp và đưa ra các chiến lược kinh doanh cho các doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

 • Quản lý thương hiệu và tiếp thị quốc tế: Tạo ra các chiến lược thương hiệu và tiếp thị để giúp các doanh nghiệp tiếp cận và thu hút khách hàng quốc tế.

 • Nghiên cứu và phân tích thị trường: Tìm hiểu thị trường quốc tế, dự báo xu hướng và đưa ra các đề xuất về chiến lược kinh doanh và sản phẩm.

Với nhu cầu ngày càng tăng về việc mở rộng kinh doanh quốc tế của các doanh nghiệp, ngành kinh doanh quốc tế đang có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn và tiềm năng cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

>>> Xem thêm: Top 10 trường đại học kinh tế tốt nhất ở Việt Nam

Ngành kinh tế Marketing

Marketing là một trong những ngành quan trọng nhất trong lĩnh vực kinh doanh. Ngành này tập trung vào việc nghiên cứu và phân tích thị trường, xây dựng chiến lược tiếp thị sản phẩm/dịch vụ, đưa ra các giải pháp quảng cáo và tạo dựng thương hiệu. Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp thu hút khách hàng, tăng trưởng doanh số, nâng cao hiệu quả kinh doanh và cải thiện vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Các ngành kinh tế thi khối D

Nghiên cứu thị trường là một phần quan trọng trong lĩnh vực Marketing

Cụ thể, ngành marketing có vai trò quan trọng trong các lĩnh vực sau:

 • Nghiên cứu thị trường: Cung cấp thông tin về nhu cầu và xu hướng của khách hàng, giúp doanh nghiệp hiểu rõ thị trường và đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp.

 • Chiến lược sản phẩm: Tập trung vào việc phát triển sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

 • Tiếp thị và quảng cáo: Đưa ra các chiến lược tiếp thị, quảng cáo, xây dựng thương hiệu để thu hút khách hàng và tăng cường vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

 • Bán hàng và phân phối: Đưa ra các chiến lược bán hàng, phân phối sản phẩm/dịch vụ để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng đúng thời điểm và đúng chất lượng.

 • Quản lý mối quan hệ khách hàng: Tạo mối quan hệ với khách hàng thông qua các chiến lược CRM (quản lý mối quan hệ khách hàng) để tăng tính trung thành và độ hài lòng của khách hàng.

Trong một thị trường đầy cạnh tranh, ngành marketing đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng, nâng cao tầm nhìn kinh doanh và tăng trưởng doanh số.

Bài viết trên đây là tổng hợp các ngành kinh tế thi khối D và những tổ hợp xét tuyển khối D. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khối D và tìm được những định hướng phù hợp với bản thân trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới nhé.

>>> Tham gia cộng đồng kinh doanh lớn nhất Việt Nam: Vietnam Business News

>>> Xem nhiều bài học kinh doanh, kinh tế hữu ích: Kênh youtube KIEN THUC KINH TE official

Yêu cầu tài liệu

Timeout ! Get new captcha