Quảng cáo
Biti's: Cách

Các ngành liên quan đến kinh doanh. Học kinh doanh là học những gì?

Tài liệu EK Cập nhật 22 tháng 04

Trong thời đại kinh tế hội nhập như hiện nay, nhiều người trẻ lựa chọn kinh doanh là con đường sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, khi đứng trước cánh cửa đại học, nhiều người vẫn chưa biết định hướng ngành nghề kinh doanh nào phù hợp với mình. Vậy các ngành liên quan đến kinh doanh có nhiều không, hãy cùng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Ngành kinh doanh là gì? Các ngành liên quan đến kinh doanh.

Ngành kinh doanh là ngành mà có những hoạt động liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến việc tạo ra giá trị và trao đổi lợi ích của các bên liên quan. 

Đặc biệt, trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, ngành kinh doanh đã có những chuyển biến mạnh mẽ với các mô hình kinh doanh mới được ứng dụng công nghệ. Từ đó thì cũng sẽ có những sự thay đổi về cả những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong ngành này. Bên cạnh đó, nhiều nghề cũ dần mất đi thay vào đó những nghề mới sẽ dần xuất hiện. Và các ngành liên quan đến kinh doanh sẽ nhiều hơn.

Các ngành liên quan đến kinh doanh

Các ngành liên quan đến kinh doanh đã có những chuyển biến mạnh mẽ với ứng dụng công nghệ

Vì là các ngành liên quan đến kinh doanh có ảnh hưởng tới mọi hoạt động trong xã hội và là ngành kinh tế hàng đầu nên ngành kinh doanh tạo ra rất nhiều việc làm. Có thể kể đến một số ngành liên quan tới kinh doanh như: Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính, Kế toán, Phân tích dữ liệu, Xuất nhập khẩu,...

Ngoài ra, khi học các ngành liên quan đến kinh doanh bạn có thể làm việc trong các ngành chuyên sâu như: Quản trị nhân sự, Truyền thông, Dịch vụ và trải nghiệm khách hàng… hay làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: ngân hàng, công nghệ, y tế, giáo dục, bảo hiểm,... 

>>> Tham gia cộng đồng kinh doanh lớn nhất Việt Nam: Vietnam Business News

Các ngành liên quan đến kinh doanh

Ngành Quản trị kinh doanh

Chuyên ngành thường được nhắc tới nhiều nhất khi nói đến các ngành liên quan đến kinh doanh chính là Quản trị kinh doanh. Ngành này sẽ cung cấp những chiến lược tổng thể sau đó là các bài tập thực hành thực tế để sinh viên áp dụng và hiểu rõ những lý thuyết đã học.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, các bạn sinh viên sẽ học được những kỹ năng như lãnh đạo, quản lý sự thay đổi của doanh nghiệp bằng những kỹ năng có được trong quá trình học tập. Mức lương trung bình của của ngành quản trị kinh doanh khá cao, đây cũng là một điểm hấp dẫn đối với sinh viên.

Các ngành liên quan đến kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh sẽ cung cấp cho bạn những chiến lược tổng thể 

Ngành marketing

Marketing là một ngành cực hot trong thời gian gần đây đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Chọn học Marketing cho phép sinh viên đi sâu vào các khái niệm, nguyên tắc và ứng dụng thực tế của các chủ đề liên quan đến việc truyền tải thông điệp tới khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, sinh viên còn được phát triển các kỹ năng khác như kỹ năng tiếp thị hoặc quản lý nâng cao cần thiết để tồn tại và thành công trong ngành. Đặc biệt, sinh viên  sẽ được học và thực hành các nội dung liên quan đến Digital marketing; đây là xu hướng chính trong hoạt động marketing ngày nay.

Ngành kinh doanh quốc tế

Nếu bạn quan tâm đến kinh doanh nói chung, bạn cũng có thể học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế. Chuyên ngành này sẽ giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của các kết nối. Để giúp nền kinh tế Việt Nam phát triển hơn nữa bạn có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả 

Sinh viên học chuyên ngành này sẽ hiểu được sự khác biệt trong nền văn hóa, hệ thống kinh tế và chính sách thương mại của các quốc gia khác nhau.

Ngành quản trị nguồn nhân lực

Quản lý nhân sự cũng là một trong những chuyên ngành nhận được quan tâm nhất hiện nay. Trong chuyên ngành này, sinh viên học cách đạt được tầm nhìn của tổ chức thông qua quản lý con người. Đồng thời, học viên cũng học được thêm những chiến lược phù hợp để gây ảnh hưởng và giúp công ty phát triển. Và chắc chắn các sinh viên cũng được đào tạo bài bản về các lĩnh vực tuyển dụng, lập kế hoạch nhân sự, quản lý nhân sự và giải quyết xung đột.

Ngành quản trị chuỗi cung ứng và Logistics

Với ngành quản trị chuỗi cung ứng và Logistics, sinh viên học và trải nghiệm cách các nhà cung cấp và nhà sản xuất làm việc cùng nhau. Bên cạnh đó, sinh viên còn được dạy kỹ năng tư duy chiến lược để phát triển; Tìm hiểu cách xây dựng mối quan hệ, giao tiếp và hiểu cách công nghệ ngày nay đang ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.

Các ngành liên quan đến kinh doanh

Học ngành quản trị chuỗi cung ứng và Logistics sẽ được trải nghiệm cách các nhà cung cấp và nhà sản xuất làm việc cùng nhau

Ngành quản lý dữ liệu

Trong ngành kinh doanh còn có chuyên ngành quản lý dữ liệu. Trong ngành này, sinh viên sẽ học các kỹ năng thiết kế và tạo cơ sở dữ liệu. Xử lý các phương pháp và công cụ thống kê cần thiết để xử lý và quản lý các tập dữ liệu. Ngoài ra, khóa học này mang đến cho sinh viên cơ hội xác định những thách thức mới trong quản lý dữ liệu kỹ thuật số; đưa ra biện pháp khắc phục phù hợp, kịp thời.

Ngành phân tích dữ liệu

Nếu học chuyên ngành Phân tích dữ liệu (Data Analyst), bạn sẽ được đào tạo để sử dụng công nghệ và phát triển phần mềm. Học sinh được hướng dẫn cách thu thập các loại dữ liệu khác nhau. Bạn cũng sẽ học cách sử dụng các công cụ lưu trữ, xử lý, trích xuất và trực quan hóa mới nhất.

Nghe có vẻ như phân tích dữ liệu không liên quan gì đến kinh doanh, nhưng thực tế không phải vậy. Học chuyên ngành này, bạn sẽ biết cách áp dụng phân tích dữ liệu vào kinh doanh, điều này cực kỳ hữu ích.

>>> Xem thêm: Top 10 ý tưởng kinh doanh vốn nhỏ lãi cao năm 2023 

Ngành quản lý sự kiện

Khóa học quản lý sự kiện cũng rất thú vị. Học chuyên ngành này sẽ nâng cao kỹ năng tổ chức sự kiện hấp dẫn. Chuyên ngành này cho phép sinh viên nâng cao kỹ năng quản lý sự kiện và kinh doanh. Ngoài ra, nó còn giúp sinh viên quản lý chiến lược các bên liên quan và các dự án khác.

Ngành quản lý dự án

Chuyên ngành quản lý dự án không chỉ cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn mà họ cần để quản lý các dự án khác nhau. Học sinh sẽ học các nguyên tắc cơ bản cần thiết để trở thành một nhà quản lý dự án chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên thành thạo tất cả các loại dự án trong nhiều ngành khác nhau.

Các ngành liên quan đến kinh doanh

Ngành khởi nghiệp đổi mới cho phép sinh viên xác định và đánh giá các cơ hội

Ngành khởi nghiệp và đổi mới

Khi nghe đến tên khóa học Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo, chắc hẳn nhiều bạn còn lạ lẫm đúng không? Vậy khởi nghiệp là gì? Ngành này cho phép sinh viên xác định và đánh giá các cơ hội. Thông qua chuyên ngành này, sinh viên sẽ hiểu rằng đổi mới là một quá trình và có rất nhiều trở ngại trên đường đi.

Bài viết về các ngành liên quan đến kinh doanh đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến việc làm và ngành học của ngành kinh doanh. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn định hướng nghề nghiệp trong tương lai, tìm được một chuyên ngành thật phù hợp với bản thân. 

>>> Xem nhiều bài học kinh doanh, kinh tế hữu ích: Kênh youtube KIEN THUC KINH TE official

Yêu cầu tài liệu

Timeout ! Get new captcha