Quảng cáo
Biti's: Cách

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư: Cẩn tắc vô áy náy, chia sẻ kinh nghiệm xương máu

Kỹ năng nghề nghiệp Cập nhật 04 tháng 04

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư là điều bạn cần học hỏi và nắm bắt. Bởi vì, nhận bàn giao nhà chung cư là một công việc rất quan trọng không ai cũng có kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư. Để hiểu rõ hơn về bàn giao nhà chung cư, bài viết này sẽ nêu ra tất cả những điểm quan trọng mà bạn cần lưu ý trong quá trình nhận bàn giao nhà chung cư.

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư: Chuẩn bị các vật dụng

Trước khi chuẩn bị đi nhận bàn giao nhà chung cư, kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư đầu tiên bạn cần biết là chuẩn bị các vật dụng sau:

- Hợp đồng mua bán, phụ lục hợp đồng (đầy đủ chi tiết các thiết bị của chủ đầu tư khi bàn giao căn hộ).

- Bản vẽ mặt bằng có đủ kích thước (dài, rộng và cao).

- Tô vít nhỏ, bút thử điện hoặc đèn ngủ loại cắm trực tiếp vào ổ cắm.

- Xô hoặc chậu nhỏ để đựng nước.

- Thước dây loại cứng, thước kẻ 30cm, bút bi.

- Đèn pin (có thể dùng điện thoại).

- Ghế cao hoặc thang để đứng thăm trần (kiểm tra nối ống thông gió nhà vệ sinh: một số chung cư khi thi công thợ đã quên không đấu nối ống này).

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư: Các hạng mục cần kiểm tra

Để nhận bàn giao không bị thiếu sót, bạn nên kiểm tra các thành phần có trong chung cư như hệ thống thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà, kiểm tra phần nội thất, điện nước và phần thô của căn hộ).

Kiểm tra thang máy

Bạn cần kiểm tra quá trình đóng mở cửa của thang máy có quá nhanh hay là quá chậm so với cảm nhận cá nhân hay không. Bạn cần bấm thang lên xuống và quan sát thang máy di chuyển có đúng tầng và đúng sảnh hay không. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những lần bất tiện không đáng có, đừng quên bỏ túi kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư này nhé.

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư

Bạn cần kiểm tra kỹ càng về nguồn điện để có thể sử dụng ổn định hơn

>>> Xem thêm: Tất tần tật kiến thức, kinh nghiệm quan trọng mua bán nhà đất (BĐS)

Kiểm tra hộp phòng cháy chữa cháy

Việc đầu tiên bạn cần làm là nhấn thử chuông báo cháy xem nó có hoạt động ổn định hay không. Tiếp đến là bạn hãy kiểm tra đầu phun nước phòng trường hợp hỏa hoạn có thể xảy ra và kiểm tra hộp cứu hỏa ngay ở hành lang. 

Sau khi hoàn thành kiểm tra các phần trên, bạn cần kiểm tra các thiết bị quan trọng khác như là búa chữa cháy, vòi nước, áo mũ bảo hộ ở nhà chung cư đã được trang bị đầy đủ chưa. Đây cũng là một điểm bạn cần lưu ý trong kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư.

Kiểm tra nội thất bên trong nhà chung cư

Đối với kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư, khi kiểm tra nội thất bên trong nhà chung cư bạn cần lưu ý những hạng mục sau:

- Kiểm tra cánh tủ mở dễ dàng và không bị lệch nhau.

- Kiểm tra việc lắp đặt ổ cắm điện và các thiết bị điện trong nhà có đầy đủ hay không.

- Kiểm tra ray trượt của các ngăn kéo xem chúng có bị rỉ hay trượt êm không để yêu cầu chủ đầu tư thay thế nếu cần.

- Kiểm tra các ổ khóa cửa ra vào xem có bị rỉ, hỏng hoặc kẹt không.

- Kiểm tra các thiết bị bếp như bếp điện, bếp từ và thùng rác xem có vấn đề kỹ thuật hay hỏng hóc gì không.

- Một điều bạn cần lưu ý ở kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư là bạn phải kiểm tra toàn bộ phần sàn gỗ của các phòng xem chúng có bị ép, lún, phồng, sứt và có khe hở với len tường hay không, cần kiểm tra thêm xem chúng có bị rộp do thấm nước hay không.

- Kiểm tra cửa của các phòng đã được lắp chuẩn chưa, bản lề có bị vênh không, tay nắm và ốc vít có bị hoen rỉ không.

- Kiểm tra các nẹp, rèm cửa ra vào nhà vệ sinh có khít không, có hở không, nếu có yêu cầu xử lý.

Kiểm tra đường điện nước

- Kiểm tra hệ thống điều hoà xem hoạt động bình ổn định không, cục nóng của máy có bị rò rỉ nước không, đường ống có bị nhô ra ngoài không.

- Kiểm tra hệ thống đèn trần, đèn nhà bếp, đèn ban công, đèn vệ sinh, xem chúng có hoạt động tốt hay có bị nứt vỡ không.

- Kiểm tra các ổ cắm điện xem chúng đã có nguồn điện chưa, kiểm tra số lượng các ổ cắm điện và có thể yêu cầu bố trí lại hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

- Kiểm tra hệ thống thoát sàn của nhà vệ sinh, đảm bảo nước được thoát đi tốt, nắp thoát sàn không bị vấn đề gì và khi dội nước phải đảm bảo sàn khô.

- Kiểm tra xem lực nước chảy yếu hay mạnh, nhất là lực nước từ vòi xịt vệ sinh.

- Nếu căn hộ bạn được trang bị bình nóng lạnh thì phải kiểm tra ngay đường ống, và xem đường điện đã có dây mát chống giật chưa?

- Kiểm tra các vòi hoa sen có bị rỉ nước không, nếu bị thì phải yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu thay thế ngay.

Kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư

Trước khi bàn giao nhà bạn hãy yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ liên quan

>>> Xem thêm: Những kiến thức về bất động sản mà bạn nên biết

Kiểm tra phần thô nhà chung cư

- Kiểm tra khu vực ban công, xem bề mặt gạch men có bị nứt, vỡ hay không, nếu có yêu cầu chủ đầu tư thay thế. Nếu ban công có lan can, bạn cần kiểm tra kỹ cấu trúc của nó, xem nó có chắc chắn, đủ cao để tránh tai nạn hay không.

- Kiểm tra tường, trần, sàn, cửa, cầu thang, ban công, xem chúng có bị nứt, vỡ hay không, nếu có yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa.

- Tiếp đến kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư, bạn hãy kiểm tra phần bàn đá của mặt bếp (đặc biệt những nhà chung cư có thác bếp) xem gạch ốp có bị sứt vỡ không, các viên gạch được xếp thẳng hàng không.

Kiểm tra lại diện tích nhà ở

Trước khi bắt đầu ký nhận bàn giao nhà chung cư, bạn cần phải đo lại diện tích các phòng và tính diện tích của cả căn hộ. Đây là một bước quan trọng trong kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư mà ai cũng phải quan tâm tới.

Để đo được diện tích nhà, bạn nên đó theo kích thước có trên bản vẽ sau đó chốt các số liệu với bên bàn giao. Bản vẽ cần được photo nhiều để thuận tiện cho việc đánh dấu các vị trí cần sữa chữa (photo ra giấy A3). Nếu như căn hộ có sai sót bạn hãy chuyển cho chủ đầu tư một bản đánh dấu toàn bộ những vị trí sai sót.

Ở trường hợp sai lệch trên dưới 2m2 thì sẽ được trả hoặc nộp thêm tiền mua căn hộ, còn trên dưới 5m2 thì chúng ta có quyền từ chối nhận căn hộ.

Lưu ý khi chốt và ký nhận bàn giao căn hộ chung cư

Đối với kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư, khi bắt đầu ban giao bạn hãy yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ:

- Bản vẽ hoàn công có đầy đủ dấu đỏ các bên: ít nhất là của chủ đầu tư, nhà thầu và giám sát thi công.

- Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

- Biên bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

- Biên bản bàn giao căn hộ.

- Yêu cầu bàn giao các chỉ số đồng hồ điện, nước.

- Yêu cầu cung cấp cho bạn sơ đồ điện và ống nước để phòng trường hợp khoan trúng khi lắp đặt nội thất.

- Tắt hết điện, nước, khóa các cửa ra vào, cửa phòng và ban công lại và yêu cầu bàn giao chìa khóa và các loại remote. Đối với các loại khóa có mật khẩu, nên thay đổi lại mã khác.

Bài viết này tổng hợp một số kinh nghiệm nhận bàn giao nhà chung cư. Những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức cần thiết để kiểm tra trang thiết bị trong căn hộ khi nhận nhà. Đừng quên chia sẻ bài viết này để mọi người có thể học hỏi và áp dụng khi nhận nhà chung cư của mình.

>>> Tham gia cộng đồng kinh doanh lớn nhất Việt Nam: Vietnam Business News

>>> Xem nhiều bài học kinh doanh, kinh tế hữu ích: Kênh youtube KIEN THUC KINH TE official