Quảng cáo
Biti's: Cách

[Chia sẻ] Mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền?

Sống Cập nhật 03 tháng 04

Mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi vì sở hữu cho mình một ngôi nhà dành cho riêng mình và xây dựng tổ ấm cho bản thân chính là ước mơ của nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền? Chi phí có cao không? Hãy cùng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nhà chung cư là gì?

Nhà chung cư là nhà trong đó có nhiều căn hộ riêng biệt, độc lập với nhau nhưng có những phần diện tích hoặc trang thiết bị sử dụng chung.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 28/2016/TT-BXD:

- Tòa nhà chung cư là một khối nhà (block) độc lập hoặc một số khối nhà có chung khối đế nổi trên mặt đất được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

- Cụm nhà chung cư là tập hợp từ 02 tòa nhà chung cư trở lên được xây dựng theo quy hoạch và hồ sơ dự án do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Phần diện tích, trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư thuộc sở hữu của chủ nhà hoặc là sở hữu chung của tất cả các chủ sở hữu những căn hộ độc lập trong nhà chung cư đó. Phần diện tích chung này là phần sở hữu không thể phân chia. Mọi người đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc sử dụng phần diện tích, trang thiết bị dùng chung trong nhà chung cư.

mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền

Chung cư là loại hình sản phẩm không thể thiếu tại những đô thị lớn

>>> Tham gia cộng đồng kinh doanh lớn nhất Việt Nam: Vietnam Business News

Ưu - nhược điểm của nhà chung cư

Khi quyết định chọn mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền thì bạn cũng nên cân nhắc ưu và nhược điểm của nhà chung cư. Hiện nay, sống trong căn hộ chung cư vẫn là lựa chọn phổ biến tại những thành phố lớn, bởi vì những nơi này có tỉ lệ dân số cao và diện tích đất thấp. Vậy ở nhà chung cư sẽ bạn có được lợi ích gì và những hạn chế nà0.

Ưu điểm khi sống ở nhà chung cư

Khi bạn đặt ra câu hỏi mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền thì bạn nên suy nghĩ về lợi ích trước. So với khi ở nhà đất, nếu bạn ở nhà chung cư bạn sẽ tiện lợi được cho việc thiết kế, decor và bảo trì nhà ở.

Một căn nhà chung cư về cơ bản sẽ nhỏ hơn so với nhà mặt đất, có kích tường tiêu chuẩn và được thống nhất trong toàn bộ không gian. Còn đối với nhà đất. chúng sẽ đa dạng về hình thức hơn, yêu cầu thiết kế sẽ phức tạp hơn do có nhiều khu chức năng khác nhau.

Căn nhà chung cư (trừ những căn thông tầng như Duplex) chỉ có một sàn, trong khi nhà đất có thể có nhiều tầng, mỗi tầng sẽ gồm nhiều phòng ốc lớn, nhỏ, đòi hỏi nhiều đồ đạc. Nếu bạn là một người muốn tận hưởng cuộc sống thoải mái, đơn giản mà không cần mất thời gian cho việc decor nhà, thì lựa chọn nhà chung cư sẽ rất hợp lý, điều này sẽ tiếp nối với câu hỏi mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền.

Các tòa nhà chung cư hiện nay được tích hợp nhiều tiện ích khác nhau: dịch vụ lễ tân 24h, dịch vụ an ninh, có hồ bơi, phòng tập thể dục, công viên, siêu thị..Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ cho các tiện ích. Đây chính là ưu điểm thứ 2 để bạn có thể giải đáp được mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền.

Nếu bạn là một người trẻ, đầy năng động và muốn sống trong một không gian hiện đại của thành phố thay vì lựa chọn ở ven đô thì chọn mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền là thích hợp nhất. Bởi vì, cùng với một khoản tiền đó bạn có thể mua nhà chung cư ở vị trí đắc địa, gần các cửa hàng hay rạp hát thì vì chọn mua những căn nhà đất độc lập.

mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền

Nhà chung cư đa dạng về diện tích, thiết kế hiện đại

Nhược điểm khi ở nhà chung cư

Đối với những căn nhà chung cư thì sẽ không thể có một không gian lớn và rộng rãi như nhà đất. Do đó, sống trong một căn nhà chung cư có nhiều người sẽ khiến bạn cảm thấy chật chội và khó chịu.

Đối với các bạn trẻ, khi mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền với diện tích nhỏ sẽ cảm thấy rất thoải mái ở thời điểm độc thân, nhưng không gian đó sẽ trở nên nhỏ hẹp sau khi kết hôn và sinh con. Khi chọn ở nhà chung cư, bạn cần phải biết cơi nới là bất khả thi.

Khi ở một tòa nhà chung cư bạn cần tôn trọng các quy tắc và quy định cộng đồng như quy định về khách, vật nuôi, đóng mở cửa. Ví dụ: nếu bạn ở một tòa nhà chung cư mà sảnh hành lang có điều hòa, bạn buộc phải đóng cửa ra vào. Trong quá trình đón tiếp, bạn cần phải tuân thủ các quy tắc về khách mời, quy định về tiếng ồn, quy định về cải tạo nhà. Chỉ cần bạn can thiệp vào tường nhà bạn cần xin phép ban quản lý và được sự cho phép của họ.

>>> Xem thêm: 3 quan điểm về lập nghiệp sẽ thức tỉnh bạn

Mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền?

Những ai ở hai thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh đều có ước mơ sở hữu cho mình một căn nhà chung cư. Vậy nên nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi “mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền?” ở đất Hà Nội và Hồ Chí Minh. Mỗi thành phố sẽ có giá thành nhà chung cư khác nhau, chúng ta hãy đi tham khảo giá nhà chung cư ở hai thành phố này để giải đáp câu hỏi mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền nhé.

Mua nhà chung cư ở Hà Nội cần bao nhiêu tiền?

Để giải đáp mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền ở Hà Nội sẽ rất khó xác định được. Bởi vì một căn nhà chung cư ở Hà Nội sẽ phụ thuộc vào vị trí của dự án, ngoài ra sau khi mua chung cư có nhiều người đã dành ra một khoản tiền để thiết kế và thi công các công trình nội thất, chi phí dịch vụ khác theo từng giai đoạn (theo năm, theo tháng).

Bạn hãy dựa vào khả năng tài chính và nhu cầu cá nhân của mình để lựa chọn một căn hộ chung cư có mức giá phù hợp nhất. Bởi vì giá mua nhà chung cư ở Hà Nội không cố định, nó có nhiều mức giá khác nhau.

mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền

Căn hộ 64m2 trong khu chung cư ở Hà Nội

Sau khi thực hiện cuộc khảo sát giá, dưới đây chính là mức giá khi mua nhà chung cư ở Hà Nội:

- Ở phân khúc căn hộ cấp thấp, chi phí đất khoảng 10 triệu/m2 thì làm ra căn hộ có giá thành tầm 22,36 triệu/m2. Với khu vực đất có giá tầm 20-30 triệu/m2 thì giá bán căn hộ tầm 26,6 – 33,2 triệu/m2, tức là đối với căn hộ giá rẻ (chung cư bình dân) thì giá căn hộ cao hơn giá đất, thường nằm ở vị trí xa trung tâm.

- Ở phân khúc căn hộ trung cấp, nếu trong khu vực giá đất 40 triệu/m2, giá căn hộ trong cùng khu vực thường 37,4 triệu/m2, lúc này giá căn hộ chung cư gần bằng giá đất nền. Nếu căn hộ trung cấp trong khu vực giá đất khoảng 50-60 triệu/m2 thì giá bán căn hộ đó vào khoảng 41,7 – 48,2 triệu/m2.

- Đối với dòng căn hộ cao cấp, thường trong khu vực có đất giá 80 triệu/m2 thì giá bán căn hộ ghi nhận được khoảng 56,7 triệu/m2, như vậy giá đất cao gấp 1,4 lần giá căn hộ. Nếu khu vực có giá đất vượt trên mức 100-120 triệu/m2, thì giá bán căn hộ trên thị trường ở mức 65,3-73,8 triệu/m2. Như vậy sở hữu căn hộ chung cư ở phân khúc này thường có giá thấp hơn giá nhà đất khá nhiều.

Trên đây chính là câu trả lời để giải đáp thắc mắc mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền ở Hà Nội. Tiếp tục là phí dịch vụ của các nhà chung cư. Những căn nhà chung ư có giá thấp, chi phí duy trì sẽ dao động từ 5.000-10.000 đồng/m2/tháng và bạn sẽ chi trả từ 300.000 đồng đến hơn 1.000.000 đồng cho dịch vụ này. Đối với những căn nhà cao cấp, phí dịch dụ sẽ trên 1 triệu đồng/tháng. Phí này đã bao gồm việc vận hành và hoạt động chung cư.

>>> Xem thêm: Dạy con như đại gia alphanam: ‘mỗi năm đi học, con tiêu hết của bố một cái nhà máy’

Mua nhà chung cư ở TP. HCM cần bao nhiêu tiền?

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung nhiều dân cư từ các tỉnh thành đổ về để làm ăn sinh sống, điều này dẫn đến nhu cầu nhà ở cũng tăng cao. Các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản đã đưa ra nhiều mô hình: nhà ở xã hội, chung cư mini, căn hộ chung cư để đáp ứng nhu cầu cuộc sống ổn định cho người dân.

mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền

Một căn hộ chung cư cao cấp ở Hồ Chí Minh

Vì vậy thị trường chung cư tại Hồ Chí Minh rất đa dạng về mức giả và cả chất lượng, bạn có thể tìm mua một nhà chung cư ở Hồ Chí Minh với giá rẻ nhưng chất lượng sẽ rất khó đảm bảo, nếu ở lâu dài cần xem xét kỹ lưỡng.

Những yếu tố quyết định tới giá của một căn nhà chung cư sẽ bao gồm: vị trí, chủ đầu tư, thiết kế nội thất, diện tích, cơ hội sinh lời, tiện ích bên trong và tiện ích bên ngoài. Dựa trên các yếu tố này, giá một căn hộ chung cư sẽ giao động từ 1 tỷ lên đến vài chục tỷ đồng, giá thành này còn phụ thuộc vào trị trí và chất lượng của từng dự án, ngoài ra giá thành nó cũng sẽ phụ thuộc vào loại hình chung cư bạn chọn (cấp thấp, trung cấp và cao cấp).

Ngoài ra, bạn sẽ chịu thêm một số vấn đề khác như chi phí dịch vụ chung cư và chi phí decor nếu như bạn muốn căn nhà chung cư của mình mang phong cách mình muốn. Đây chính là câu trả lời về vấn đề mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền.

Chia sẻ kinh nghiệm về việc "Mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền"

Sau khi bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền thì tiếp bạn cần chuẩn học hỏi kinh nghiệm khi mua nhà chung cư. Để chọn mua một căn nhà chung cư tốt không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm. Dưới đây sẽ là những điều bạn cần lưu ý về việc mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền.

- Xác định vị trí chung cư: Bạn nên cân đối tài chính để chọn một căn nhà chung cư phù hợp, vị trí nên gần những nơi thuận tiện như chợ, trường học, nơi làm việc… đặc biệt là mức độ giao thông quanh khu chung cư, nhất là ở giờ cao điểm.

- Kiểm tra pháp lý: Trước khi mua nhà chung cư bạn cần phải tìm hiểu rõ về lai lịch khu đất, xem dự án đó có đang bị thế chấp hay không (dự án đang thế chấp nhưng bạn vẫn quyết định kỷ kết hợp đồng thì phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ giấy tờ đã giải chấp đối với nhà chung cư của mình). Ngoài ra, bạn cần xem ký hợp đồng khi mua (các điều khoản rõ ràng, dễ hiểu, tiến độ thanh toán, thẩm quyền các bên, thỏa thuận về phí dịch vụ).

- Tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư: Khi mua nhà chung cư bạn đừng quá tin vào những lời mật ngọt từ môi giới. Trước khi mua bạn cần tìm hiểu tên, năng lực của chủ đầu tư, cũng như giấy phép đầu tư và xây dựng dự án.

mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền

Giá nhà chung cư có xu hướng tăng theo thời gian

>>> Xem thêm: Muốn thành công lớn, hãy dám nghĩ nhỏ

- Đánh giá tiện ích nội, ngoại khu: 

+ Bạn nên chọn những khu chung cư có nhiều tiện ích ngoại khu như công viên, hồ bơi, trung tâm thương mại..

+ Về nội khu, bạn cần lưu ý các thông tin về số thang máy, thang thoát hiểm, mức độ hoạt động của thang, bởi vì đây là những tiện ích mà bạn sẽ sử dụng trong tương lai.

+ Mật độ căn hộ cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý. Hiện nay mật độ căn hộ phổ biến và phù hợp nhất là 8 căn hộ/sàn. Nếu con số lớn hơn thì điều này cho thấy lượng dân cư ở mức dày, dẫn tới tình trạng phải xếp hàng chờ đợi khi sử dụng tiện ích chung.

- Hệ thống an ninh: Bạn cần xem xét mức độ trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ có chuẩn chỉnh không, cách quản lý việc ra vào chung cư, hệ thống camera giám sát hay hệ thống báo động có hoạt động khi có tình huống khẩn cấp không.

- Khu vực gửi xe: Bạn cần tìm hiểu kỹ về khu vực gửi xe của chung cư có tiện không, có đảm bảo được tính an toàn hay không, có giới hạn số lượng xe và mức phí sẽ như thế nào. Bởi vì theo quy định do Bộ Xây dựng ban hành từ năm 2013, cứ 100m² diện tích sử dụng của căn hộ, chủ đầu tư phải dành 20m² diện tích làm chỗ đậu xe, gồm cả lối đi. Nhưng vẫn có nhiều chung cư thiết kế khu để xe quá nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu của cư dân.

- Thương lượng giá cả:

+ Bạn có thể tìm hiểu về mức giá chung của những dự án trong khu vực thông qua các công cụ tìm kiếm, nếu người bán đưa ra mức giá cao hơn mức giá thật những thông tin trên sẽ giúp bạn tự tin thương lượng về giá hơn.

+ Nếu bạn chưa sẵn sàng về ngân sách, bạn có thể xem xét những chính sách hỗ trợ theo hình thức trả góp hoặc trả theo đợt.

+ Số tiền ngân hàng cho vay tối đa khi mua căn hộ chung cư có thể lên đến 70-80% giá trị hợp đồng mua bán. Để đảm bảo khả năng chi trả, bạn chỉ nên mua một căn hộ khi đã có trong tay ít nhất 50% giá trị căn nhà, 50% còn lại có thể vay ngân hàng. Nói cách khác, bạn nên chọn gói vay làm sao để chỉ phải trả lãi khoảng 30-40% tổng thu nhập trong tháng.

- Bạn nên tránh những căn chung cư sau:

+ Không nên chọn những nhà chung cư có phòng bị bịt kín (không có cửa sổ hướng ra ngoài, thiếu thông thoáng, nhà chung cư gần chỗ đổ rác (mất vệ sinh), gần thang máy (đông đúc, ồn ào).

+ Nếu bạn là một người quan trọng về phong thủy, bạn nên tránh những nhà chung cư có dạng méo mó, khó trang trí gọn gàng vừa không tốt cho tài lộc. Về hướng nhà, bạn nên chọn căn nhà có mặt quay về hướng Nam hoặc Đông Nam để đón gió mát và ánh sáng ổn định nhất.

Trên đây chính là tất cả thông tin về mua nhà chung cư mà bạn nên biết. Qua bài viết, bạn có thể trả lời được câu hỏi “mua nhà chung cư cần bao nhiêu tiền”, và có thể đưa ra quyết định cho mình hiện tại hoặc sau này, Chúc bạn cố gắng hoàn thành sớm ước mơ của mình nhé.

>>> Xem nhiều bài học kinh doanh, kinh tế hữu ích: Kênh youtube KIEN THUC KINH TE official