Quảng cáo
Biti's: Cách

7 ĐIỀU CẦN NẮM KĨ KHI MUA CHUNG CƯ

Kinh Tế Học Cập nhật 09 tháng 12

Trong bối cảnh hàng loạt các dự án căn hộ chung cư mọc lên như nấm, bạn đứng trước quá nhiều lựa chọn và không biết làm thế nào để chọn mua căn hộ chung cư hợp lý?

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư: Cân nhắc nguồn lực tài chính

Các căn hộ chung cư có nhiều phân khúc với các mức giá khác nhau.

Điều này tùy thuộc vào các yếu tố như diện tích, vị trí, các tiện ích, tiện nghi mà căn hộ chung cư này mang lại cho bạn. Đôi khi là các lý do khách quan như uy tín chủ đầu tư và thị hiếu, sở thích của người mua căn hộ chung cư.

Cân nhắc nguồn lực tài chính là bước đầu tiên để bạn có thể lựa chọn mua căn hộ chung cư cho phù hợp.

Đừng để bản thân rơi vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất chỉ vì chọn mua căn hộ chung cư vượt quá khả năng.

Hoặc tiết kiệm quá mức mà chọn mua căn hộ chung cư quá xa, tiện nghi thiếu thốn. Bạn nên nhớ mục đích mua căn hộ chung cư là phục vụ lợi ích bản thân và gia đình vì vậy hãy lựa chọn điều khiến mình thoải mái, phù hợp nhất.

Ngày nay, hầu hết các căn hộ chung cư đều có các phương thức thanh toán đa dạng nhằm giúp người mua dễ dàng hơn.

Bạn có thể trả một lần toàn bộ giá trị căn hộ chung cư nếu tiềm lực tài chính mạnh. Hoặc chọn phương án mua căn hộ chung cư trả góp, thông qua các ngân hàng liên kết với chủ đầu tư.

Tuy nhiên, mua căn hộ chung cư trả góp bạn cần phải chú ý kỹ đến lãi suất, thời hạn vay.

Cân nhắc tình hình tài chính để lựa chọn cho mình phương thức thích hợp nhất, để không lâm vào cảnh "thiếu trước hụt sau" hàng tháng.

Đương nhiên, khi mua căn hộ chung cư trả góp, bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và vạch ra lộ trình rõ ràng, sẵn sàng cho việc mang nợ kéo dài 10 thậm chí là 20 năm.

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư: Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Số lượng các dự án căn hộ chung cư mở bán từ 2014 - 2020 là rất nhiều, tất cả đều chú trọng vào tiện nghi sống và những lời quảng cáo hoa mỹ.

Tuy nhiên không phải lời giới thiệu nào cũng đúng với sự thật.

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín sẽ giúp bạn tránh được rủi ro nhận được sản phẩm không như mong muốn, thậm chí bị lừa trắng tay.

Không thiếu trường hợp, chủ đầu tư khi quảng bá về căn hộ chung cư rất kêu, rất đẹp với đủ tiện ích cao cấp, bậc nhất nhằm thu hút sự quan tâm, tin tưởng.

Đến khi lấy được tiền của người đầu tư, người mua căn hộ chung cư rồi thì 5-10 năm sau dự án căn hộ chung cư đó vẫn còn nằm trên giấy. Ngoài ra, một hình thức khác là dự án căn hộ chung cư tuy được tiến hành nhưng bị chậm tiến độ và không đúng với thiết kế, kích thước như đã hứa hẹn.

Đồng thời sẽ có vô vàn lý do sẽ làm khó người mua, nếu không may "chọn nhầm mặt để gửi vàng".

Lựa chọn một chủ đầu tư uy tín là cách giúp bạn nhận được sản phẩm xứng đáng với số tiền mình đã bỏ ra. Một lý do nữa khi lựa chọn chủ đầu tư căn hộ chung cư uy tín, các quyền lợi, dịch vụ, tiện ích bạn nhận được cùng chế độ hậu mãi về sau cũng luôn được bảo vệ và chăm sóc tốt nhất có thể.

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư: Cơ sở vật chất, hạ tầng căn và khu vực xung quanh

Khi mua căn hộ chung cư, ngoài việc xem xét cơ sở vật chất bên trong căn hộ thì các dịch vụ, tiện ích nội khu cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để chắc chắn bạn nhận được sản phẩm đúng như giới thiệu.

Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác an ninh, phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm… càng cần phải xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo cho mình môi trường sống chất lượng và an toàn nhất.

dung-hoi-han-khi-mua-can-ho-chung-cu-chi-vi-khong-biet-nhung-luu-y-nay_4

Xem xét các hệ thống thoát hiểm là yếu tố đảm bảo sống còn nếu chẳng may gặp sự cố

Ngoài ra, một sai lầm mà đa số người mua căn hộ chung cư thường hay mắc phải. Đó là thường chỉ quan tâm chú ý đến cở sở vật chất, hạ tầng bên trong căn hộ chung cư mà không để ý đến điều kiện khu vực xung quanh.

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ở trong một căn hộ chung cư cao cấp, tiện nghi nhưng mỗi khi bước ra đường lại như cực hình vì ngập úng, kẹt xe kéo dài?

 • Rever có một bài viết rất kỹ về điều này, bạn có thể tham khảo qua bài: Hướng dẫn chọn mua nhà không bị ngập úng vào mùa mưa.

Chú ý đến điều kiện cơ sở vật chất khu vực xung quanh căn hộ chung cư cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng cuộc sống của bạn. Các vấn đề bạn nên chú ý khi chọn mua căn hộ chung cư đó là:

 • Tình hình giao thông quanh khu vực căn hộ chung cư như thế nào, có đường một chiều hay nhiều đường nhánh, đường nhỏ không. Đặc biệt cần chú ý vào các giờ cao điểm. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng đường không bị tình trạng ngập úng vào mùa mưa.

 • Các loại phương tiện hay lưu thông trên đường, có gần khu vực đang xây dựng hay sửa chữa hay không cũng là các điều bạn nên lưu ý để tránh việc bị ô nhiễm tiếng ồn và khói bụi.

 • Khu vực căn hộ chung cư của bạn có hay bị cắt điện, cắt nước hay không cũng là điều nên lưu ý. Bạn chắc chắn sẽ không muốn cuốc bộ mười mấy tầng lầu chỉ để lên được phòng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

 • Các tiện ích xã hội như trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm...có nằm gần căn hộ chung cư bạn không cũng là một yếu tố để cân nhắc để chọn mua căn hộ chung cư phù hợp.

 • Ngoài ra, trong bối cảnh nước ta đang dần chuyển hướng phát triển sang hạn chế xe máy thay vào đó là sử dụng phương tiện công cộng thì việc lựa chọn mua căn hộ chung cư gần các khu vực này sẽ rất lợi về lâu dài.

dung-hoi-han-khi-mua-can-ho-chung-cu-chi-vi-khong-biet-nhung-luu-y-nay_5

Hãy lựa chọn vị trí căn hộ chung cư phù hợp, đừng để bản thân phải than vãn "Đường về nhà hôm nay bỗng dưng xa quá"

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư: Tính pháp lý của dự án căn hộ chung cư

Đừng bao giờ nghĩ việc mua căn hộ chung cư dễ dàng như mua bó rau, con cá, chỉ cần có đủ tiền là mua được dễ dàng.

Nếu không chú ý đến các tính pháp lý của dự án chung cư định mua, bạn rất dễ rơi vào trường hợp mất cả chì lẫn chài do dự án vướng mắc pháp luật, dẫn đến dự án bị treo hoặc bị thu hồi.

Chưa kể nếu nắm không rõ tính pháp lý của dự án căn hộ chung cư, bạn sẽ dễ bị chủ đầu tư, môi giới lợi dụng để lừa đảo.

Các loại giấy tờ pháp lý bạn cần chú ý khi mua căn hộ chung cư là:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư: Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất, chứng minh được mảnh đất chủ đầu tư xây dựng là hợp pháp, được cơ quan chính quyền cho phép, tránh những xung đột pháp lý về sau dẫn đến dự án treo, bị thu hồi. Ngoài ra, một điều quan trọng không kém là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp bạn xác định được dự án căn hộ chung cư mà bạn định mua không bị thế chấp tại ngân hàng.
 • Giấy phép cho phép xây dựng dự án: là loại giấy tờ xác nhận căn hộ chung cư đã được cho phép cá nhân, tổ chức tiến hành xây dựng theo đúng quy hoạch. Có nhiều trường hợp, dự án căn hộ chung cư tiến hành xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công gây thiệt hại thời gian và tiền bạc cho người mua nhà.
 • Hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuê đất: Khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư, bạn cũng cần phải xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất cho nhà nước hay chưa. Tránh trường hợp khi đi làm sổ đỏ bị gặp trở ngại, bị trả về chỉ vì chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính.

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư: Chi phí quản lý chung cư

Nếu như nói các vấn đề phát sinh ở giai đoạn xây dựng hoặc bàn giao căn hộ chung cư chủ yếu nằm ở tiến độ, chất lượng dự án.

Thì khi căn hộ chung cư đi vào hoạt động, chi phí quản lý chung cư chính là vấn đề dễ gây ra mâu thuẫn tranh chấp giữa bạn và chủ đầu tư nhất.

Chi phí quản lý chung cư là khoản tiền bạn phải đóng định kỳ khi mua căn hộ chung cư (thường được tính theo đơn giá/m2).

Khoản tiền này được dùng để duy trì, đảm bảo cho bạn có môi trường sống tốt nhất, với những tiện ích tuyệt vời nhất, an ninh tốt nhất…

Để tránh xảy ra mẫu thuẫn, xung đột trong quá trình sử dụng, trước khi chọn mua căn hộ chung cư bạn cần xác định được các yếu tố sau đây:

 • Mức chi phí quản lý chung cư chính xác bạn phải đóng là bao nhiêu, hình thức đóng (theo tuần, tháng hoặc quý…).

 • Chi phí quản lý chung cư này sẽ được dùng để chi trả, duy trì cho những hoạt động, tiện ích chung nào. Các mục đích sử dụng khoản phí quản lý chung cư này phải luôn được công khai, minh bạch.

 • Thông thường, các dự án căn hộ chung cư sẽ được chủ đầu tư thuê một đơn vị quản lý chuyên nghiệp để thực hiện các công tác quản lý. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về các đơn vị này, uy tín, chất lượng thế nào. Để kịp thời có biện pháp trao đổi với chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư nếu thấy không hài lòng.

Đơn vị quản lý là một trong những yếu tố quan trọng nhất, để xác định được dự án đó sẽ có mức tăng giá tốt nữa hay không.

Một đơn vị quản lý tốt, sẽ đảm bảo những vấn đề xung quanh cuộc sống của cư dân, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ, "độ bền" của cả dự án lẫn các tiện ích khác.

Như thường thấy, một vài dự án căn hộ ở quận 2 chẳng hạn. Như Estella, Đảo Kim Cương, Masteri Thảo Điền,... là những nơi có đơn vị quản lý được đánh giá là chuyên nghiệp. Nhờ đó, những bức xúc của cư dân được giải quyết nhanh chóng, môi trường sống, cảnh quan, chất lượng công trình vì thế cũng được quan tâm, trau chuốt nhiều hơn.

Và những án trên, có dự án đã hình thành hơn 6 năm nhưng vẫn giữ mức giá tăng trưởng rất tốt. Đơn giản, chất lượng sống tuyệt vời khiến nhiều người ưng ý và nhu cầu mua tăng cao.

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư: Chú ý hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cực kỳ quan trọng. Nó là nhân tố đại diện pháp lý cho việc mua bán với các điều khoản ràng buộc giữa bên mua và bán.

Thông thường hợp đồng mua bán căn hộ chung cư này sẽ do bên bán soạn thảo nên sẽ luôn thiên về hướng có lợi cho người bán.

Vì vậy nếu là người mua căn hộ chung cư, bạn cần phải tỉnh táo, đọc và xem xét thật kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký để tránh bị gài, thòng các điều khoản bất lợi, thậm chí có thể khiến bạn bị lừa trắng tay.

dung-hoi-han-khi-mua-can-ho-chung-cu-chi-vi-khong-biet-nhung-luu-y-nay_6

Hãy chắc chắn mình đã xem xét thật kỹ trước khi đặt bút ký bất kỳ loại giấy tờ nào

Các vấn đề bạn cần chú ý trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư:

 • Giá trị hợp đồng: Đây là nội dung chính quan trọng nhất của bản hợp đồng. Trước khi đặt bút ký bạn cần phải xác định rõ ràng giá trị hợp đồng đã bao gồm các khoản phí sử dụng đất, các loại thuế, các chi phí khác… hay chưa. Nhiều trường hợp, vì không để ý kỹ điều khoản này nên đến khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, chủ đầu tư lại yêu cầu bạn ký thêm nhiều loại giấy tờ, phát sinh thêm các chi phí, hay ảnh hưởng tới thủ tục cấp sổ hồng chung cư…Ngoài ra nếu mua căn hộ chung cư trả góp, bạn cũng cần phải chú ý đến các điều khoản về thời gian, phương thức thanh toán và mức phí phạt chủ đầu tư đưa ra nếu thanh toán trễ.

 • Điều kiện thanh toán: Đây là yếu tố nhằm bảo vệ quyền lợi của bạn vì vậy cần phải chú ý thật kỹ. Bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết về chất lượng công trình, thời điểm giao nhận, phụ lục đính kèm đầy đủ thông tin các tiện ích, tiện nghi bạn phải nhận được khi bàn giao căn hộ chung cư.

 • Quyền và nghĩa vụ đi kèm: Ngoài các yếu tố cơ bản, hãy chú ý các yếu tố gắn liền đến quá trình sử dụng căn hộ chung cư của bạn sau này như quyền được sử dụng bãi đỗ xe, các tiện ích nội khu, được tự do lựa chọn đơn vị lắp đặt truyền hình cáp, internet, máy lạnh hoặc có được can thiệp sửa chữa, hoàn thiện căn hộ chung cư hay không như tác động đến tường, trần, sàn nhà, cửa phòng, cửa ra vào. Tránh trường hợp không nắm rõ thông tin và bị chủ đầu tư, ban quản lý lập biên bản và xử phạt.

Kinh nghiệm mua căn hộ chung cư: Thuê ở trước khi mua

Có một phương án nữa, được nhiều người đi mua căn hộ chung cư áp dụng, đó là đi thuê ở trước một thời gian để đánh giá, rồi quyết định mua sau.

thue-can-ho-de-o-roi-quyet-dinh-mua-o

Thuê căn hộ ở trước rồi mua là điều được nhiều người áp dụng

Tất nhiên, điều đó chỉ ứng được với những dự án đã hoàn thành mà thôi. Nhưng cũng có nhiều cách để tìm hiểu các dự án mới của một chủ đầu tư thông qua cách này.

Với việc đi thuê ở, bạn sẽ có đánh giá khách quan nhất về cách làm việc của chủ đầu tư đối với dự án và cư dân của họ. Điều này sẽ đánh giá thực tế được năng lực thật sự của họ, và họ có phải là một chủ đầu tư tốt như lời quảng cáo hay không.

Từ đó, dễ mường tượng được các dự án họ đang triển khai sẽ có chất lượng sống có đúng như lời quảng cáo hay không.

Ngoài ra, việc đi thuê ở trước cũng giúp bạn có cái nhìn khách quan về chất lượng, tiện ích và cuộc sống tại đây có phù hợp với bạn và gia đình bạn hay không. Từ đó dễ dàng quyết định được vấn đề có nên mua căn hộ chung cư đó để ở hay chọn một dự án khác.