Quảng cáo
Biti's: Cách

eKYC Là Gì? Có Lợi Ích Gì Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng

Kinh doanh Cập nhật 29 tháng 01

Ngày nay với sự tiến bộ trong công nghệ, eKYC được áp dụng trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là phát triển trong lĩnh vực tài chính ngân hàng số. Vậy eKYC là gì và có lợi ích gì? Hãy cùng Kiến Thức Kinh Tế tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

eKYC là gì?

eKYC là gì?

eKYC là gì?

KYC (Know Your Customer) là một thuật ngữ trong ngân hàng thể hiện qua quy trình xác minh danh tính của khách hàng khi đăng ký sử dụng các dịch vụ như mở tài khoản, rút tiền, gửi tiền,...Quá trình này giúp ngân hàng xác minh được người sử dụng chính chủ, phòng tránh các rủi ro giao dịch tiền tệ và ngăn chặn hành lừa đảo bất hợp pháp.

eKYC là gì? eKYC (Electronic Know Your Customer) là dạng chuyển đổi số của KYC. eKYC là xác minh danh tính điện tử nhận diện khách bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) dựa vào thông tin sinh trắc học, giấy tờ tùy thân,...

eKYC giúp rút ngắn thời gian xác minh danh tính truyền thống, nhờ vậy khách hàng có thể dễ dàng mở tài khoản ngân hàng chỉ với thiết bị di động có kết nối internet, không cần đến trực tiếp phòng giao dịch.

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng eKYC được áp dụng chủ yếu để mở tài khoản thanh toán online. Khách hàng có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch như chuyển tiền, mở sổ tiết kiệm online, thanh toán các hóa đơn,...Còn với những giao dịch đặc thù như đăng ký vay thì vẫn cần đến trực tiếp quầy giao dịch.

>>> Xem thêm: AI Tạo Sinh Và Những Điều Cần Biết

Lợi ích của eKYC là gì?

Sau khi hiểu được eKYC là gì, dưới đây là lợi ích của eKYC đối với ngân hàng và khách hàng:

Lợi ích đối với ngân hàng

  • Tăng trưởng thị phần

Trước khi có eKYC, khách hàng thường phải đến trực tiếp ngân hàng để làm việc. Tuy nhiên lại gây trở ngại lớn khi ngân hàng chỉ mở vào giờ hành chính và không phải lúc nào khách hàng cũng có thể sắp xếp thời gian được.

Nhờ vào công nghệ eKYC, khách có thể mở tài khoản ngân hàng ngay tại nhà. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet là có thể mở và tạo tài khoản không cần thủ tục rườm rà. Công nghệ này giúp ngân hàng có thể tiếp cận khách hàng mới dễ dàng và thuận tiện hơn. Chính vì thế, eKYC giúp gia tăng lượng giao dịch của nhiều dịch vụ đi kèm khác.

  • Tối ưu chi phí và nhân lực

eKYC giúp khách hàng tiếp cận nhanh, chủ động, không cần đến sự hỗ trợ của giao dịch viên. Ngoài ra, dữ liệu được truyền theo thời gian thực (real time), tự động hóa, ngân hàng có thể xây dựng kho dữ liệu khách hàng đồng nhất,...Chính vì thế mà tiết kiệm được chi phí và nhân lực trong quá trình vận hành. 

  • Bảo mật cao

Nhờ vào quá trình số hóa thông tin khách hàng, các thông tin dữ liệu được tạo để dùng cho tất cả các phòng ban, chi nhánh khi cần kiểm tra và rà soát thông tin. Điều này mang đến sự thuận tiện và giảm thiểu tỷ lệ trùng lặp khách hàng giữa các chi nhánh một cách nhanh chóng.

eKYC được thực hiện chuẩn theo một quy trình cố định và bất biến. Đảm bảo giao dịch của khách hàng thực hiện là thật, hồ sơ khách hàng được lưu trữ vĩnh viễn. Hỗ trợ cho các trường hợp cần đối chiếu, kiểm tra, truy vết các cá nhân có lịch sử giao dịch tài chính nhanh nhất có thể.

>>> Xem thêm: DXY là gì? Tổng quan về chỉ số DXY

Lợi ích đối với khách hàng

eKYC giúp cho khách hàng mở tài khoản nhanh chóng mà không cần thời gian xếp hàng chờ đợi tại quầy giao dịch. Khách hàng hoàn toàn chủ động về không gian, thời gian vì chỉ cần 3-5 phút là có thể hoàn tất được thủ tục mở tài khoản mới ở bất cứ đâu.

eKYC giúp mở tài khoản nhanh chóng

eKYC giúp mở tài khoản nhanh chóng

Công nghệ được ứng dụng trong eKYC là gì?

Công nghệ OCR (Optical Character Recognition)

Công nghệ này được sử dụng để nhận diện và trích xuất tài liệu quan trọng như giấy tờ tùy thân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu,...OCR nhận diện thông tin qua việc quét hình ảnh hoặc tệp PDF, ngoài ra còn có khả năng nhận diện khuôn mặt và trích xuất thông tin với độ chính xác cao lên đến 98%. Điều này giúp ngân hàng rút ngắn thời gian xác minh và sai sót do con người.

Công nghệ Facematch

Facematch là công nghệ dựa trên việc so sánh hình ảnh khách hàng cung cấp và hình mẫu được cung cấp. Bằng việc phân tích xác định và so sánh các đặc điểm khuôn mặt, công nghệ này sẽ xác mình khuôn mặt khách hàng có trùng khớp với những thông tin đã cung cấp không. Đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy trong quá trình xác minh danh tính.

Công nghệ Liveness Detection

Công nghệ Liveness Detection giúp ngăn chặn việc sử dụng khuôn mặt giả mạo để xác nhận danh tính. Nhờ vào việc phân tích dữ liệu và xác định tính thời gian thực, giúp kiểm tra xem video được quay trực tiếp hay được ghi lại. Đảm bảo bảo mật cao và ngăn chặn hành vi gian lận.

Công nghệ Fraud Detection

Công nghệ này giúp phát hiện gian lận trong quá trình eKYC và các giao dịch tài chính sau đó. Fraud Detection sử dụng thuật toán và mô hình phân tích dữ liệu để phát hiện các hành vi không tuân thủ theo quy tắc và cố gắng trục lợi từ hệ thống. 

Chữ ký điện tử E-Signature

Chữ ký điện tử E-Signature đã quá quen thuộc và hầu như sử dụng phổ biến ở Việt Nam. Công nghệ này thay thế cho việc ký trực tiếp trên giấy, phục vụ cho việc xác nhận và phê duyệt các tài liệu trên nền tảng trực tuyến. Chữ ký trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cho phép khách hàng ký xác nhận các biểu mẫu và tài liệu ở bất kỳ thời điểm nào và bất kỳ nơi đâu. Giúp tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ xử lý giao dịch và mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Chữ ký điện tử E-Signature

Chữ ký điện tử E-Signature

>>> Xem thêm: Chip Bán Dẫn Là Gì? Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Công Nghiệp

Quy trình hoạt động eKYC là gì?

Quy trình hoạt động của eKYC bao gồm 4 bước quan trọng để đảm bảo tính bảo mật và chính xác của thông tin:

Bước 1: Cung cấp thông tin

Khách hàng sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để kiểm tra xem có đáp ứng điều kiện cần thiết hay không. Thông tin bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi ở, thông tin liên hệ, giới tính và một số thông tin khác theo yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ. Những thông tin trên sẽ được sử dụng để xác minh danh tính và đảm bảo khách hàng đủ điều kiện để tiếp tục quy trình eKYC.

Bước 2: Xác thực giấy tờ tùy thân

Khách hàng cung cấp và chụp ảnh giấy tờ tùy thân như Căn cước công danh (CCCD)/Chứng minh nhân dân (CMND), hộ chiếu,...OCR (Nhận dạng ký tự quang học) giúp nhận dạng và trích xuất thông tin, đảm bảo tính chính xác cao gần như tuyệt đối.

Bước 3: Xác thực khuôn mặt

Bạn sẽ được yêu cầu xác thực khuôn mặt và quay video, tại bước này công nghệ khuôn mặt Liveness Detection được sử dụng. Công nghệ này sẽ chứng thực khuôn mặt có trùng khớp với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân không.

Bước 4: Kết quả xác thực

Các công nghệ đã sử dụng ở các bước trước đó sẽ đánh giá chính xác và hoàn thành quy trình eKYC. Nếu xác thực thành công thì khách hàng sẽ được chấp nhận sử dụng dịch vụ. Trong trường hợp xác thực thất bại, bạn có thể yêu cầu thực hiện lại các bước để đảm bảo tính chính xác và bảo mật cao.

Quy trình hoạt động eKYC là gì?

Quy trình hoạt động eKYC là gì?

Tạm kết

eKYC là quy trình xác minh và xác thực thông tin cá nhân của khách hàng trong lĩnh vực ngân hàng tài chính bằng cách sử dụng công nghệ số. Nó giúp đơn giản hóa quy trình, tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính xác thực và đáng tin cậy. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ eKYC là gì và lợi ích của eKYC.