Quảng cáo
Biti's: Cách

Tại sao ngân hàng Thụy Sĩ được coi là ngân hàng thế giới?

Tài chính Cập nhật 17 tháng 09

Ngân hàng Thụy Sĩ là lựa chọn hàng đầu của các doanh nhân khi muốn mở tài khoản doanh nghiệp tại nước ngoài và được mệnh danh là “Ngân hàng thế giới”. Vậy tại sao ngân hàng Thụy sĩ lại được gọi với cái tên như vậy?

Lịch sử phát triển của ngân hàng Thụy Sĩ

Vào đầu thế kỷ mười tám, thông qua thương mại của Thụy Sĩ thì ngân hàng Thụy Sĩ ra đời. Nhiều thế kỷ trôi qua, ngân hàng Thụy Sĩ đã phát triển thành một ngành công nghiệp phức tạp và được coi là một trong những biểu tượng của Thụy Sĩ. 

Từ đầu những năm 1700, ngân hàng Thụy Sĩ đã có một lịch sử lâu dài, bí mật về bảo mật ngân hàng và bảo mật khách hàng tốt.

UBS Group AG là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính của Thụy Sĩ

UBS Group AG là một ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính của Thụy Sĩ

Vào năm 1934, với việc thông qua luật liên bang mang tính bước ngoặt , Đạo luật Liên bang về Ngân hàng và Ngân hàng Tiết kiệm thì bí mật về ngân hàng Thụy Sĩ đã được mã hóa. 

Trong thế chiến II, việc bảo vệ tài khoản và tài sản nước ngoài đã gây ra một loạt các quy định tài chính được đề xuất nhằm tìm cách giữ bí mật ngân hàng để đạt được ít thành công. 

Đến giữa thế kỷ 20, ngân hàng Thụy Sĩ là một trong những trung tâm tài chính nước ngoài và thiên đường thuế lớn nhất thế giới.

Vào năm 2018, ngân hàng Thụy Sĩ nắm giữ khối tài sản 6,5 nghìn tỷ đô la Mỹ hoặc 25% của tất cả các tài sản xuyên biên giới toàn cầu.

>>> Xem thêm: Kiến thức về ngành ngân hàng: Ngân hàng là gì? Hoạt động như thế nào? 

Ngân hàng Thụy Sĩ có gì đặc biệt?

Ngân hàng Thụy Sĩ sở hữu những thế mạnh công nghệ, bảo mật, hệ thống quản lý… đỉnh cao vượt trội:

Đảm bảo bí mật tối đa

Từ lâu, ngân hàng Thụy Sĩ đã là nơi nhận được sự tin cậy của khách hàng với việc phải thực thi các điều luật giữ bí mật tài khoản ngân hàng cho các thân chủ. Đặc biệt, ở ngân hàng Thụy Sĩ áp dụng hệ thống số nên các nhân viên ngân hàng chỉ biết được mã số của khách hàng và chỉ có 3 lãnh đạo cấp cao mới biết tên khách hàng giao dịch.

Thông tin khách hàng tại ngân hàng Thụy sĩ đều được mã hóa thành các con số

Thông tin khách hàng tại ngân hàng Thụy sĩ đều được mã hóa thành các con số

Theo điều luật bang Thụy Sĩ, ngân hàng Thụy Sĩ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định nghiêm cấm tiết lộ thông tin khách hàng cho bên thứ 3 bằng cách mã hóa thông tin của chủ tài khoản thành các con số, biết danh không ai biết được. Nếu để lộ sẽ được coi là phạm pháp.

Thủ tục mở tài khoản chặt chẽ

Khác biệt với các ngân hàng khác, có thể mở tài khoản bằng hình thức trực tuyến nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, mở ở đâu hay bất cứ lúc nào cũng được. Thì khi muốn mở tài khoản tại ngân hàng Thụy Sĩ, khách hàng phải tới trực tiếp và xuất trình một số giấy tờ về nhân thân thì mới mở được tài khoản thành công.

Mặc dù ngân hàng có sử dụng hình thức đăng ký trực tuyến nhưng không thể hoàn thành toàn bộ thủ tục nên sau đó khách hàng vẫn phải tới trực tiếp tại ngân hàng để hoàn thành các thủ tục còn lại. Lúc đó mới được xem là mở thành công tài khoản giao dịch.

Phát triển dựa trên nền kinh tế bền vững

Được xem là ngân hàng có nền chính trị ổn định và kinh tế phát triển đều đặn, tuy không phải là yếu tố cốt lõi nhưng đây cũng là yếu tố giúp các ngân hàng Thụy Sĩ thu hút tiền gửi của nhiều khách hàng. 

Khi gửi tiền tại ngân hàng và lo ngại việc rớt giá thì hãy yên tâm vì franc là tiền tệ duy nhất được bảo chứng bằng vàng. Từ đó, việc gửi tiền vào ngân hàng cũng đảm bảo tính an toàn và tác động không ít đến khả năng thu hút nhà đầu tư rót vốn.

>>> Xem thêm: Ngân hàng trung ương là gì? Có vai trò quan trọng như thế nào? 

Minh bạch về hệ thống thuế

Nổi danh với tính minh bạch và luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu, để có thể duy trì quy định này, nhiều ngân hàng hoạt động kinh doanh thậm chí phải bù thêm chi phí. 

Nhờ vào hệ thống thuế minh bạch và hấp dẫn từ đó tạo ra môi trường lý tưởng, so với các nước châu Âu thuế thu nhập tại Thụy Sĩ thấp hơn vậy nên khá thu hút dòng vốn nước ngoài. Từ đó, các ngân hàng Thụy Sĩ có thể tài trợ với lãi suất thấp cho khách hàng.

Thụy Sĩ có các quy định chặt chẽ về luật phòng chống gian lận thuế và trốn thuế. Khác với nhiều quốc gia khác, Thụy Sĩ không thu thuế thu nhập cá nhân đối với những người nước ngoài có thu nhập cao. Một điểm đáng chú ý khác trong luật thuế của Thụy Sĩ là việc phân biệt giữa tội trốn thuế và gian lận thuế. Nếu không kê khai đầy đủ các khoản thuế, cá nhân hoặc tổ chức chỉ bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, nếu tạo ra các hồ sơ giả để che giấu thu nhập, người vi phạm sẽ bị truy tố hình sự.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Một trong những ưu điểm nổi bật của ngân hàng Thụy Sĩ so với các đối thủ khác là đội ngũ nhân viên chuyên môn giàu kinh nghiệm và đa ngôn ngữ, có thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu của khách hàng. Với yêu cầu phải thông thạo ít nhất 4 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, Italia, Pháp và Đức, nhân viên của ngân hàng có khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Quản lý tài sản hiệu quả

Theo đánh giá của các chuyên gia ngân hàng, phương thức quản lý tài khoản của các ngân hàng Thụy Sĩ là rất hiệu quả. Các ngân hàng này còn tận dụng danh mục khách hàng để tối ưu hóa nguồn đầu tư bằng cách kết nối công việc và hoạt động kinh doanh của khách hàng. Đây được coi là một trong những đặc điểm hấp dẫn để thu hút khách hàng và tạo ra một mạng lưới kinh doanh bí mật với hiệu quả cao.

Lớp bảo mật bên trong hầm chứa tài sản cá nhân của ngân hàng Thụy Sĩ

Lớp bảo mật bên trong hầm chứa tài sản cá nhân của ngân hàng Thụy Sĩ

Lý do tại sao ngân hàng Thụy Sĩ được coi là ngân hàng thế giới

Thụy Sĩ là một quốc gia trung lập về chính trị, do đó khả năng bị tấn công là rất thấp. Đây là điểm đến lý tưởng cho những người giàu có trên toàn thế giới để đặt niềm tin vào việc bảo vệ tài sản của họ. Vì vậy, Thụy Sĩ được coi là "kho bạc" của thế giới và thu hút nhiều khách hàng từ khắp nơi trên thế giới để mở tài khoản tại các ngân hàng nơi đây.

Nhiều hầm ngầm đã được đào ở các dãy núi sử dụng chúng làm kho bạc

Nhiều hầm ngầm đã được đào ở các dãy núi sử dụng chúng làm kho bạc

Với sự bảo mật và riêng tư cao, đặc biệt là chỉ có ba người đứng đầu ngân hàng nắm giữ thông tin khách hàng, Thụy Sĩ đã trở thành thiên đường lưu trữ tài sản cho những người giàu có nhất thế giới. Khác với các ngân hàng quốc gia khác, ở đó các quan chức chính phủ thường điều tra thông tin của người gửi tiền, tại Thụy Sĩ, sự riêng tư của khách hàng được đảm bảo tuyệt đối.

Cách mở tài khoản và gửi tiền tại ngân hàng Thụy Sĩ

Điều kiện mở tài khoản tiền gửi ngân hàng Thụy Sĩ

Tại ngân hàng Thụy Sĩ những người không cư trú tại đất nước này được phép mở tài khoản hoặc gửi tiền. Tuy nhiên, để trở thành khách hàng của ngân hàng này, họ sẽ phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe và thông tin của họ sẽ được điều tra kỹ lưỡng. Khác với các ngân hàng thông thường, ngân hàng Thụy Sĩ sẽ lựa chọn khách hàng phù hợp để phục vụ, thay vì để khách hàng lựa chọn ngân hàng.

Một số điều kiện để mở tài khoản tại ngân hàng Thụy sĩ:

 • Là công dân đủ 18 tuổi trở lên

 • Cần xác minh được danh tính của bản thân với ngân hàng

 • Không vi phạm bất kỳ hành vi phạm pháp nào

 • Thuộc các quốc gia có sự giao hữu với Thụy Sĩ

 • Chủ tài khoản không được có các hành động gây ảnh hưởng đến danh tiếng của ngân hàng và đặc biệt là không liên quan chính trị

Để mở tài khoản tại ngân hàng Thụy Sĩ khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để hoàn tất quá trình đăng ký

Để mở tài khoản tại ngân hàng Thụy Sĩ khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để hoàn tất quá trình đăng ký

Hồ sơ mở tài khoản gửi tiền

Khi mở tài khoản tại ngân hàng Thụy Sĩ bạn cần cung cấp một số giấy tờ theo quy định của ngân hàng như:

 • Hộ chiếu hợp lệ

 • Bản xác minh nguồn gốc tài chính

 • Địa chỉ đăng ký trong tài khoản của bạn

 • Một số giấy tờ khác theo quy định

>>> Xem thêm: Ngân hàng 167 tuổi Credit Suisse lớn đến thế nào? Tại sao lại sụp đổ? 

Quy trình mở tài khoản gửi tiền

Như đã đề cập trước đó, thủ tục mở tài khoản tại các ngân hàng Thụy Sĩ có một số khác biệt so với các ngân hàng khác và yêu cầu khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng để hoàn tất quá trình đăng ký. Các thủ tục mở tài khoản trực tuyến chỉ là bước đầu tiên và chưa đủ để hoàn thành quá trình đăng ký như các ngân hàng khác.

 • Tới trực tiếp chi nhánh hoặc văn phòng đại diện của ngân hàng Thụy Sĩ

 • Chủ tài khoản cung cấp các giấy tờ và hồ sơ cụ thể cho ngân hàng

 • Đợi ngân hàng xem xét và thực hiện theo các hướng dẫn

Lưu ý: Do tính bảo mật cao của Ngân hàng Thụy Sĩ, việc mở tài khoản tại đây có thể mất thời gian đáng kể. Đặc biệt, để đáp ứng các yêu cầu an ninh nghiêm ngặt, nhiều khách hàng có thể phải hoàn thiện tới hơn 100 trang tài liệu để đáp ứng các quy định và tiêu chuẩn của ngân hàng.

Như vậy, với những thế mạnh về lịch sử, hệ thống quản lý, bảo mật và công nghệ, Ngân hàng Thụy Sỹ chính là địa chỉ giao dịch hàng đầu của giới tài chính - kinh doanh toàn cầu. Cho tới hiện tại, nó vẫn là một biểu tượng cho ngành ngân hàng thế giới.