Quảng cáo
Biti's: Cách

Kim Tứ Đồ là gì? Hướng Dẫn Tự Do Tài Chính Theo Từng Nhóm

Chuyện kinh doanh Cập nhật 23 tháng 02

Kim Tứ Đồ được hiểu là mô hình về tiền và nói đến 4 nhóm người làm ra tiền trong xã hội, bất cứ ai trong chúng ta đều thuộc 1 trong 4 nhóm đó. Kim Tứ Đồ được tạo ra bởi chính tác giả, diễn giả, nhà đầu tư, doanh nhân người Mỹ nổi tiếng - Robert Kiyosaki. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu Kim Tứ Đồ là gì, cũng như mục đích ra sao. Trong bài viết hôm nay hãy cùng Kiến Thức Kinh Tế tìm hiểu nhé.

Kim Tứ Đồ là gì?

Kim Tứ Đồ là gì?

Kim Tứ Đồ là gì?

Kim Tứ Đồ là gì? Kim Tứ Đồ là khái niệm được nhắc đến lần đầu vào năm 1997 trong cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu, cha nghèo” của tác giả Robert Kiyosaki. Đây được coi là kim chỉ nam cho sự độc lập và tự do tài chính của nhiều cá nhân trên thế giới. Trong cuốn sách, tác giả đã đề cập đến Kim Tứ Đồ và các kênh đầu tư tài chính để đạt đến sự giàu có.

Kim Tứ Đồ biểu thị cho 4 nhóm người làm ra tiền tùy theo tính chất công việc:

 • Nhóm 1 (Employee): Những người làm thuê, làm công.
 • Nhóm 2 (Self-Employed): Những người làm việc tự do (Freelancer) hoặc làm chủ.
 • Nhóm 3 (Business Owner): Chủ doanh nghiệp hay còn gọi là doanh nhân.
 • Nhóm 4 (Investor): Nhà đầu tư và cụ thể hơn là đầu tư chuyên nghiệp.

Mỗi nhóm kể trên sẽ sử dụng những yếu tố khác nhau để tạo ra tiền, thông qua Kim Tứ Đồ bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách vận hành của dòng tiền. Từ đó áp dụng một cách phù hợp để tiền trở nên nhiều hơn.

>>> Xem thêm: Chip Bán Dẫn Là Gì? Ảnh Hưởng Như Thế Nào Đến Công Nghiệp

Ý nghĩa của Kim Tứ Đồ

Kim Tứ Đồ là cách tư duy về việc kiếm tiền. Tuỳ vào từng nhóm người sẽ có cách tư duy khác nhau về dòng tiền và áp dụng thành thạo việc “tiền đẻ ra tiền”. Như việc chỉ đi làm kiếm tiền thôi chưa đủ, bạn cần tìm thêm nhiều cách để đầu tư và tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Từ đó học cách sử dụng đồng tiền thông minh, đây cũng là cách để đồng tiền kiếm tiền cho bạn.

Ý nghĩa của Kim Tứ Đồ

Ý nghĩa của Kim Tứ Đồ

Cấu tạo Kim Tứ Đồ của Robert Kiyosaki?

 

Cấu tạo Kim Tứ Đồ gồm 4 nhóm người khác nhau tương đương với 4 thành phần khác nhau, cụ thể:

Nhóm 1: E - Employee - Người làm thuê

Nhóm E thuộc những người làm thuê, “làm công ăn lương” của doanh nghiệp. Bao gồm các ngành nghề như bác sĩ, công an, giáo viên, công nhân cho đến nhân viên văn phòng.

Đây là nhóm người chiến phần lớn trong xã hội. Những người thuộc nhóm này nắm giữ một vị trí ở trong công ty, hoàn thành công việc được giao và nhận một khoản lương cố định hàng tháng. Đây cũng là nhóm người có thu nhập thấp nhất trong tất cả các nhóm của Kim Tứ Đồ.

Nhóm 2: S - Self Employed - Người làm việc tự do

Nhóm S là bao gồm các công việc tự do hoặc chính họ làm chủ kinh doanh cửa hàng riêng, kinh doanh,....Thu nhập họ nhận được tương đương với công sức họ bỏ ra. Mức thu thập của nhóm này cao hay thấp tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và năng lực.

Nhóm 3: B - Business Owner - Chủ doanh nghiệp

Nhóm B bao gồm chủ doanh nghiệp, nhà kinh doanh, người sáng lập, điều hành và quản lý doanh doanh nghiệp với mục đích chính là tạo ra lợi nhuận. Nhóm này có tầm nhìn, nắm bắt cơ, hoạch định chiến lược và quản lý nguồn tài nguyên nhân lực hiệu quả.

Những người chủ doanh nghiệp sẵn sàng chi trả để thuê nhân sự có trình độ chuyên môn về làm việc cho mình. Hiểu đơn giản, nhóm B là người chịu trách nhiệm về các khía cạnh như tài chính, vận hành và phát triển hệ thống doanh nghiệp.

Cấu tạo của Kim Tứ Đồ

Cấu tạo của Kim Tứ Đồ

Nhóm 4: I - Investor - Nhà đầu tư

Nhóm cuối cùng là nhóm I, là những nhà đầu tư thông minh, am hiểu về một hoặc nhiều lĩnh vực. Bằng sự hiểu biết, nhóm này có thể tạo ra thu nhập bằng phương pháp kiếm tiền thụ động.

Đối với nhóm này họ sẽ mua các loại tài sản như: Cổ phiếu, bất động sản, vàng,...để tích trữ và bán nó vào thời điểm thích hợp để tăng số tiền đầu tư. Các nhà đầu tư họ không bị ràng buộc, suy nghĩ linh hoạt, nhìn xa trông rộng và biết nắm bắt thị trường. Điều này giúp họ gia tăng số vốn của mình nhanh chóng.

>>> Xem thêm: Vốn pháp định là gì? Những ngành yêu cầu đóng vốn pháp định

Hướng dẫn tự do tài chính theo từng nhóm

Trong Kim Tứ Đồ mỗi nhóm sẽ có cách kiếm tiền khác nhau. Dưới đây là những cách sử dụng và quản lý dòng tiền một cách phù hợp theo từng nhóm:

Nhóm 1: E - Employee - Người làm thuê

Đối với nhóm người làm thuê, việc quản lý tài chính chưa bao giờ dễ dàng. Tuy nhiên có thể tham khảo một số cách để tiến gần hơn với mục tiêu của mình:

 • Tiết kiệm: Mỗi tháng hãy trích ra một khoản tiền cố định hoặc nếu mức thu nhập chưa ổn thì có thể tuỳ chỉnh dù ít hay nhiều đưa vào tài khoản tiết kiệm. Bạn có thể gửi ngân hàng và hưởng lãi suất hàng tháng.
 • Làm thêm: Ngoài giờ hành chính, nhận thêm công việc trong thời gian rảnh rỗi cũng giúp bạn kiếm được kha khá. Tuy nhiên cần phải tìm hiểu kỹ chính sách và quyền lợi để tránh mất mát.
 • Đầu tư: Có thể đầu tư với khoản tiền nhỏ nếu chưa đủ khả năng, bạn có thể tìm hiểu về các quỹ mở, bất động sản, cổ phiếu, vàng,...
 • Phát triển bản thân: Đầu tư cho việc học, trang bị những kỹ năng cần thiết để tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Nhóm 2: S - Self Employed - Người làm việc tự do

Đối với nhóm người làm việc tự do, có thể tham khảo một số cách dưới đây để nâng cao thu nhập:

 • Dành thời gian để tìm hiểu và phân tích thị trường để đưa ra những sản phẩm/dịch vụ phù hợp.
 • Tập trung tăng doanh thu, tạo ra lợi nhuận cho việc kinh doanh.
 • Nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng để nhận được mức lương tương xứng.
 • Tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới.

Nhóm 3: B - Business Owner - Chủ doanh nghiệp

Những người thuộc nhóm B thường sở hữu một hệ thống kinh doanh ổn định. Do vậy có thể cân nhắc tới việc phát triển hoạt động kinh doanh thông qua các cách sau đây:

 • Mở rộng quy mô sản xuất của doanh nghiệp.
 • Tìm kiếm hêm những khách hàng tiềm năng.
 • Không ngừng cải thiện sản phẩm/dịch vụ.
 • Tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc việc đầu tư một lĩnh vực khác, nhằm gia tăng nguồn thu nhập thu động mà không cần phải làm việc trực tiếp.

Nhóm 4: I - Investor - Nhà đầu tư

Nhóm nhà đầu tư có thể áp dụng một số cách này để tăng thu nhập, như sau:

 • Gia tăng giá trị tài sản: Nên đầu tư vào những tài sản có khả năng sinh lời cao như: cổ phiếu, trái phiếu, tiền ảo,....Chọn đúng tài sản, đúng thời điểm giúp tài sản của bạn tăng lên đáng kể.
 • Đa dạng mục tiêu đầu tư: Phân bổ tài sản vào nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp bạn dụng được lợi ích từ biến động thị trường.
 • Quản lý rủi ro: Xác định, đánh giá, quản lý và phòng ngừa mầm mống rủi ro là cách bảo vệ và đảm bảo sự ổn định về tài chính.
 • Nâng cao kiến thức: Luôn trau dồi, học hỏi kiến thức từ các chuyên gia, tìm hiểu các phương pháp đầu tư giúp bạn nắm bắt xu hướng và cơ hội đầu tư cho bản thân.

Hướng dẫn tự do tài chính

Hướng dẫn tự do tài chính nhờ Kim Tứ Đồ

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn ESG là gì?

Tạm kết

Nắm rõ Kim Tứ Đồ là gì sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về kiếm tiền từ mô hình này, thông qua đó vận dụng Kim Tứ Đồ một cách hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này của Kiến Thức Kinh Tế sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.