Quảng cáo
Biti's: Cách

FUD là gì? Tác động trong Crypto và bí quyết “né tránh” FUD

Chuyện kinh doanh Cập nhật 23 tháng 02

FUD là thuật ngữ mà bất kỳ ai tham gia thị trường Crypto cũng đã nhìn thấy và thậm chí là mắc phải ít nhất một lần. FUD còn là sự ám ảnh đối với các nhà đầu tư và không phải ai hay không không phải lúc nào cũng có thể tránh được. Vậy FUD là gì? Có tác động như thế nào với thị trường Crypto và bí quyết tránh FUD trong giao dịch. Hãy cùng Kiến Thức Kinh Tế tìm hiểu khái niệm này nhé!

FUD là gì?

FUD là viết tắt của từ Fear – Uncertainty – Doubt, nhằm chỉ sự lo lắng, sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ các thông tin tiêu cực của nhà đầu tư khi tham gia thị trường tài chính. Dẫn đến những quyết định sai lầm, ảnh hưởng đến tài khoản đầu tư của chính mình. Hầu như FUD sẽ dẫn đến các đợt bán tháo sau đó.

Trong thị trường Crypto, FUD xảy ra khi có những thông tin tiêu cực, sai lệch được mọi người lan truyền với mục đích khiến cho nhà đầu tư hoảng sợ. Điều này dẫn đến việc tài sản hoặc token của dự án bị bán tháo và giảm giá mạnh trong thời gian rất ngắn. Cuối cùng người hưởng lợi chính là người tung tin ở phía sau. 

Ngoài lĩnh vực tài chính, hiệu ứng tâm lý FUD còn được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực khác như: Marketing, Kinh doanh, Chính trị,....

FUD là gì

FUD là gì?

>>> Xem thêm: eKYC Là Gì? Có Lợi Ích Gì Trong Lĩnh Vực Ngân Hàng

Ai là người tạo ra FUD

FUD là chiến lược tung hỏa mù thường do các cá nhân/tổ chức hoặc người có tầm ảnh hưởng (KOL) trong lĩnh vực đầu tư thực hiện, nhằm mục đích trục lợi. Cụ thể họ có khả năng nắm quyền kiểm soát hoặc có sức ảnh hưởng lớn trong giới truyền thông, nhờ đó họ tác động đến các nhà đầu tư nhiều nhất có thể. Một số nhà đầu tư, chuyên gia tài chính cũng có thể tạo FUD bằng cách lập các group cộng đồng để dự đoán thị trường và đọc (phím) lệch.

Ai là người tạo ra FUD

Ai là người tạo ra FUD

Đối với đội ngũ của mình, FUDer sẽ tác động bằng cách lan truyền các thông tin giả trong cộng đồng, gieo rắc nỗi sợ hãi và gây hoang mang cho đám đông. Điều này khiến cho nhà đầu tư đưa ra quyết định thiếu sáng suốt và thiếu chính xác.

Tác động FUD trong Crypto

Về phía dự án có thể làm cho token của họ giảm mạnh do có sự chênh lệch giữa cung và cầu. Thậm chí một số dự án nhỏ có thể bị sập nếu không có hướng giải quyết hợp lý để giải oan cho chính mình và đánh mất niềm tin của nhà đầu tư.

Về phía nhà đầu tư và nhà giao dịch, FUD khiến cảm xúc, tinh thần của họ đi theo hướng tiêu cực, dẫn đến những quyết định thiếu sáng suốt và hấp tấp. Theo thời gian, FUD sẽ làm họ mất dần đi tài sản.

Tác động của FUD

Tác động của FUD đến Crypto

Ngoài ra, FUD cũng làm cho nhà giao dịch và nhà đầu tư mất niềm tin vào nhận định của chính bản thân mình nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung. Khá dễ hiểu bởi vì FUD làm cho họ bị lừa và thua lỗ quá nhiều. Điều này đã khiến họ có cái nhìn không tốt về thị trường Crypto và có ý định rời bỏ. Trở thành rào cản để crypto tiến tới “mass adoption” (áp dụng hàng loạt).

>>> Xem thêm: Tiêu chuẩn ESG là gì?

Bí quyết tránh FUD

FUD là hội chứng tâm lý mà những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm giao dịch thường gặp phải. Để tránh FUD và không để tiền rơi vào tay người khác, cần ghi nhớ những nguyên tắc sau:

Hiểu rõ ràng về thị trường

Hiểu rõ về thị trường giúp bạn giữ vững một tâm lý kiên định và vững vàng. Tuy nhiên, đây là nguyên tắc khó vì ngay cả nhà đầu tư lâu năm cũng chưa chắc đã hiểu rõ về thị trường. Chính vì vậy đối với nhà đầu tư mới, bạn cần biết rằng: bất kể thị trường đầu tư nào, khung giờ nào cũng luôn luôn tồn tại nhiều cơ hội đầu tư. Vì vậy nếu như thấy mã chứng khoán/đồng coin nào đang giảm mạnh hoặc tăng quá mức, hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh ở ngoài cuộc chơi. Chờ đợi tín hiệu rõ ràng nhất từ thị trường và đưa ra quyết định ở vị thế an toàn hơn.

Xác định phong cách đầu tư

Xác định phong cách đầu tư rõ ràng, chi tiết cũng là một nguyên tắc quan trọng đối với một trader. Sở hữu phong cách đầu tư nhất quán sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc không có phong cách nào. Cụ thể, bạn nên xác định rõ phong cách giao dịch ngắn hạn, trung hạn và dài để tránh bị ảnh hưởng nhiều bởi FUD. 

Nếu tận dụng được sóng FOMO (Hội chứng sợ bỏ lỡ) khi sử dụng phong cách ngắn hạn, bạn sẽ lợi nhuận nhanh chóng. Ngược lại, sóng gây ra bởi FUD sẽ mang lại kết quả tiêu cực.

Mục tiêu phát triển dài hạn

Để thành công trong thị trường đầu tư, bạn nên kiên trì không thể nào lay chuyển. Hơn hết phải kiên định và tin vào chính bản thân mình. Sự quyết tâm và ý chí của bạn là yếu tố then chốt giúp bạn sống còn trong thị trường này. Hoạch định một chiến lược dài hạn vững chắc và kiên trì với nó bạn mới có thể tồn tại được.

Cắt lỗ đúng lúc

Trước khi tham gia vào thị trường, cần xác định các điểm quan trọng như điểm vào lệnh, điểm cắt lỗ stop loss và điểm bán ra chốt lời. Đây là một nguyên tắc quan trọng trong quản lý giao dịch.

Nếu đã dính phải FOMO và đang đu đỉnh, đừng ngần ngại sửa sai kịp thời bằng việc đặt stop loss để bảo vệ vốn. Hãy nhớ rằng trong thị trường đầu tư, việc bảo vệ vốn là quan trọng nhất, vì khi còn vốn thì còn nhiều cơ hội.

Quản lý vốn hợp lý

Quản lý vốn hợp lý giúp duy trì lợi nhuận ổn định (thường là từ đầu tư dài hạn và trung hạn), từ đó không bị ảnh hưởng bởi FUD trong quyết định giao dịch.

Có thể khẳng định rằng việc phân phối và quản lý vốn hiệu quả sẽ giúp giảm thiểu rủi ro do FUD gây ra.

Bí quyết né FUD

Bí quyết "né" FUD

>>> Xem thêm: DXY là gì? Tổng quan về chỉ số DXY

Tạm kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn FUD là gì và xử lý như thế nào. Từ đó, có những quyết định đúng đắn và không bị xao nhãng bởi những người tạo ra FUD.