Quảng cáo
Biti's: Cách

PHÂN BIỆT CỔ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU ?

Kinh Tế Học Cập nhật 04 tháng 01

Cổ phiếu và trái phiếu là hai loại tài sản chứng khoán được giao dịch phổ biến trên thị trường hiện nay. Hiểu rõ hai loại chứng khoán này sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn. Vậy cổ phiếu là gì? Trái phiếu là gì? Hãy để mình giúp quý nhà đầu tư làm rõ trong bài viết sau!

1. Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì – Khái niệm chứng khoán

Theo như định nghĩa từ bộ luật chứng khoán Việt Nam thì chứng khoán là một tài sản có thể giao dịch. Chứng khoán được để ở dưới dạng chứng chỉ bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử  Bao gồm các loại sau đây:

 • Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ
 • Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;
 • Chứng khoán phái sinh;
 •  Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.

Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì – Tìm hiểu cổ phiếu chứng khoán

Căn cứ theo bộ luật Chứng Khoán điều số 5: “ Nguyên tắc hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán”

 1. Tôn trọng quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trong hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán; quyền tự do giao dịch, đầu tư, kinh doanh và cung cấp dịch vụ về chứng khoán của tổ chức, cá nhân.
 2. Công bằng, công khai, minh bạch.
 3. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.
 4. Tự chịu trách nhiệm về rủi ro.

>>> Bài được quan tâm: GDP LÀ GÌ? CÁCH TÍNH GDP BÌNH QUÂN ĐẦU NGƯỜI

1.1 Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì – Các đặc điểm của chứng khoán

 • Tình rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính chính vì thế mà nó có giá trị rủi ro khi bị ảnh hưởng từ các tác động, chẳng hạn như tin tức, kinh tế, chính trị, … 
 • Tính thanh khoản: chứng khoán là một trong tài sản có thanh khoản nhanh có, nó được thể hiện qua các giao dịch trên sàn chứng khoán. Trong đó, cổ phiếu là loại có tính thanh khoản nhanh nhất trong các sản phẩm tài chính thuộc chứng khoán.

Chứng khoán và cổ phiếu là gì

 • Khả năng sinh lời: Chứng khoán được đánh giá là một sản phẩm tài chính có khả năng sinh lời cao, nên được nhiều người lựa chọn để đầu tư.
 • Tính pháp lý: đây là loại hình đầu tư được nhà nước Việt Nam công nhận và bảo hộ. Cho nên các đầu tư có thể an tâm đầu tư, và tránh được bớt tình trạng lừa đảo.

1.2 Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì – Cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán hoạt động về cơ bản giống như một nhà đấu giá, nơi người mua và người bán thương lượng giá cả và thực hiện giao dịch. Các công ty có kế hoạch niêm yết cổ phiếu của họ trên thị trường chứng khoán và các nhà đầu tư mua cổ phiếu đó, cho phép công ty tạo ra tiền mà họ thường sử dụng để phát triển kinh doanh. Loại hình chào bán cổ phiếu này được biết đến với tên gọi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). 

Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì

Các nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu của mình cho các nhà đầu tư khác, và thị trường chứng khoán sẽ theo dõi tình hình hoạt động và định giá tùy thuộc vào cung và cầu của từng cổ phiếu. 

Người mua đưa ra giá thầu hoặc số tiền cao nhất mà họ sẵn sàng trả cho cổ phiếu thuộc sở hữu của nhà đầu tư khác. Những ưu đãi này thường thấp hơn giá chào bán. Để giao dịch xảy ra, người mua và người bán phải đồng ý về số tiền họ sẵn sàng trả hoặc bán. 

Thị trường chứng khoán hoạt động theo phương thức điện tử và trực tuyến với giá thường được tính toán tự động, không giống như thị trường truyền thống nơi bạn cần phải có mặt để thực hiện giá thầu. Ở phần bên dưới chúng ta sẽ tìm hiểu về cổ phiếu chứng khoán về cách hoạt động.

1.3 Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì – Thị trường chứng khoán biến động như thế nào ?

Bản chất của thị trường chứng khoán luôn biến động và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự biến động của nó. Các yếu tố kinh tế khu vực và quốc gia, chẳng hạn như chính sách thuế và lãi suất, có thể góp phần tạo ra sự thay đổi trên thị trường. Ví dụ: nếu một ngân hàng đặt ra lãi suất ngắn hạn cho khoản vay qua đêm, điều này có thể ảnh hưởng dữ dội đến thị trường chứng khoán. 

Chứng khoán cổ phiếu là gì

Các yếu tố khác, chẳng hạn như: sự thay đổi trong xu hướng lạm phát, có thể ảnh hưởng đến xu hướng thị trường chứng khoán dài hạn và sự biến động của nó. Ví dụ, một sự kiện thời tiết lớn ảnh hưởng đến một khu vực sản xuất dầu lớn có thể làm tăng giá dầu đột ngột. Sự gia tăng này cũng có thể làm tăng giá của các cổ phiếu liên quan đến dầu mỏ. 

Sự không chắc chắn về chính trị là một yếu tố góp phần khác vào sự biến động của thị trường chứng khoán. Cuộc bầu cử Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2020 có tác động nhanh chóng đến các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới, và các giao dịch thương mại giữa các cường quốc cũng có thể khiến thị trường chứng khoán tăng hoặc giảm.

Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì

Cuối cùng, một sự kiện toàn cầu có thể khiến thị trường chứng khoán chao đảo dữ dội. Biểu đồ dưới đây cho thấy đại dịch coronavirus ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trên toàn thế giới như thế nào.

2. Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì – Khái niệm cổ phiếu 

Sau khi tìm hiểu chứng khoán là gì cổ phiếu là gì, chúng ta sẽ nói về cổ phiếu. Theo như định nghĩa về cổ phiếu trong luật chứng khoán tại khoản 2 điều số 4: “Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành”.

Chứng khoán và cổ phiếu là gì

Có hai loại cổ phiếu chính: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu phổ thông được giao dịch trên thị trường chứng khoán và trao cho các nhà đầu tư quyền biểu quyết trong công ty mà họ trực thuộc. Cổ phiếu ưu đãi trả cổ tức nhanh hơn, nhưng không cấp cho bạn quyền biểu quyết. Đây là điều quan trọng để bạn hiểu được cổ phiếu chứng khoán là gì.

2.1 Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì – Cổ phiếu hoạt động như thế nào?

Cổ phiếu hoạt động bằng cách cung cấp cho bạn cổ phần của một công ty và mời bạn trực tiếp đưa ra lựa chọn về khoản đầu tư của mình phù hợp với kết quả hoạt động của công ty. Cổ phiếu tăng hay giảm giá trị tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh của công ty có tốt hay không. Việc trao đổi chứng khoán có thể được thực hiện khi các công ty niêm yết công khai được mua và bán. Khi bạn mua cổ phiếu, có những lợi ích ngoài lợi nhuận tiềm năng, chẳng hạn như quyền biểu quyết các quyết định lớn của công ty.

Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì

Các công ty thường bán cổ phiếu của họ để tạo vốn, vốn mà họ sử dụng để tăng trưởng hoặc phát triển kinh doanh của mình. Khi các công ty đại chúng bán cổ phiếu lần đầu tiên, nó được gọi là phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Sau khi mua cổ phiếu bằng IPO, bạn có thể chọn bán lại chúng trên thị trường chứng khoán. Cung và cầu thúc đẩy giá cổ phiếu, điều này thường có nghĩa là càng nhiều người bán cùng một loại cổ phiếu thì giá càng thấp. Ngược lại, càng nhiều người mua thì giá càng cao. 

Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì – Chứng khoán khác cổ phiếu

Bạn sẽ kiếm được lợi nhuận nếu công ty bạn đã mua cổ phiếu phát triển, vì sự tăng trưởng này thường dẫn đến tăng giá cổ phiếu. Sau đó, bạn có thể chọn bán cổ phiếu của mình để kiếm lời. Tuy nhiên, có một rủi ro đi kèm, chẳng hạn như nếu công ty hoạt động không tốt, nó có thể dẫn đến việc giá cổ phiếu giảm hoặc mất hoàn toàn giá trị. Một cách khác bạn có thể kiếm lợi từ việc sở hữu cổ phiếu là kiếm cổ tức. Cổ tức thường được trả hàng quý và trên cơ sở mỗi cổ phiếu từ thu nhập của công ty. 

2.2 Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì – Ưu và nhược điểm của việc mua cổ phiếu là gì chứng khoán là gì

Ưu điểm Nhược điểm
Mua cổ phiếu có khả năng cho phép bạn kiếm được lợi nhuận cao nếu bạn đầu tư dài hạn. Lợi nhuận không được đảm bảo và bạn có thể mất một số giá trị của khoản đầu tư hoặc tổng số tiền đầu tư của bạn nếu công ty bạn sở hữu cổ phần không thành công.
Không quá khó để tham gia vào chứng khoán, miễn là bạn biết thị trường chứng khoán hoạt động như thế nào và bạn giỏi phân tích dữ liệu Bạn sẽ cần đầu tư nhiều thời gian nếu mua cổ phiếu, bởi vì các khoản đầu tư thành công nhất thường là dài hạn, thay vì kiếm được lợi nhuận nhanh chóng.
Có rất nhiều cổ phiếu để lựa chọn, có nghĩa là nếu có nhiều hơn một công ty bạn muốn đầu tư, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Thị trường chứng khoán luôn biến động, có nghĩa là bạn không bao giờ có thể dự đoán được các khoản đầu tư của mình sẽ hoạt động tốt như thế nào.
Bạn không cần một khoản tiền lớn để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu Nếu bạn chọn đầu tư vào một công ty riêng lẻ, có khả năng bạn sẽ mất tất cả giá trị khoản đầu tư của mình vì bạn không có cổ phiếu khác để bù đắp cho khoản lỗ.
Có thể tránh được lạm phát, tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của bạn.  

3. Những điều cần cân nhắc khi mua cổ phiếu, chứng khoán là gì

Trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, hãy xem xét nghiên cứu xu hướng tăng trưởng của một công ty . Điều quan trọng là phải hiểu một công ty đã hoạt động tốt như thế nào trước khi cam kết đầu tư. 

Bạn cũng nên kiểm tra cách công ty trả cổ tức cho các nhà đầu tư của mình. Mặc dù kiếm được cổ tức cao nghe có vẻ tốt, nhưng việc chi trả cổ tức tăng đột biến có thể có nghĩa là một công ty đang tuyệt vọng với các nhà đầu tư. 

Cổ phiếu và chứng khoán là gì

Cuối cùng, hãy kiểm tra mức độ ổn định của công ty trong dài hạn. Vì thị trường chứng khoán có thể biến động, bạn không thể dự đoán hiệu quả hoạt động của một công ty chỉ dựa trên đồ thị của thị trường chứng khoán trong hơn một năm. Bạn có thể nhìn lại ít nhất 10 năm về hiệu quả hoạt động của một công ty để dự đoán liệu công ty có còn hoạt động tốt trong 5 đến 10 năm nữa hay không. 

4. Chứng khoán và cổ phiếu khác nhau như thế nào

Thay vì nói cổ phiếu và chứng khoán có gì khác nhau, thì chúng ta nên biết rằng cổ phiếu thuộc về chứng khoán. Để bạn có thể dễ hình thì chúng tôi sẽ lập bảng:

Bảng: cổ phiếu là gì chứng khoán là gì

Chứng khoán Cổ phiếu
Chứng khoán là một tài sản  Cổ phiếu là chứng nhận quyền sở hữu của một cá nhân đối với 1 công ty phát hành cổ phiếu
Là bằng chứng xác nhận quyền lợi hợp pháp của người hữu. Chứng nhận số tiền mà nhà đầu tư đã đầu tư vào công ty
Được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử  Được thể hiện bằng hình thức chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ

Đây là những điều để bạn có thể phân biệt chứng khoán và cổ phiếu, hiểu được sự khác nhau để bạn có thể biết chính xác mình đang làm gì? Đầu tư tài chính là một chiến thuật, chứ không phải là một canh bạc cho nên hãy tìm hiểu thật kỹ bạn nhé

Cổ phiếu là gì chứng khoán là gì đây những thông tin mà chúng tôi cung cấp đến cho bạn hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm này. Nếu như bạn muốn biết thêm nhiều thông tin hãy thường xem đăng nhập trang để xem các bài viết cùng chủ đề bạn nhé.

>>> Bài được quan tâm:  TOP 10 QUỸ ĐẦU TƯ UY TÍN VÀ LỚN NHẤT VIỆT NAM