Quảng cáo
Biti's: Cách

NÊN ĐẦU TƯ GÌ KHI LẠM PHÁT TĂNG CAO ĐỂ GIẢM RỦI RO NHẤT

Kinh Tế Học Cập nhật 26 tháng 11

Một khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư, hai từ “rủi ro” là không hạn chế khỏi. Và bạn cần phải luôn sẵn sàng đối mặt vì có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Trong đó, lạm phát là nguy cơ hàng đầu được các nhà đầu tư mới quan tâm. Vậy câu hỏi được nhiều người đặt ra: đầu tư gì khi lạm phát tăng cao để giảm bớt ảnh hưởng nhất.

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây. Do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Lạm phát có 3 mức độ:

  • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%
  • Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%
  • Siêu lạm phát: trên 1000%

Trong thực tế, các quốc gia kỳ vọng lạm phát chỉ xảy ra khoảng 5% trở xuống. Bạn thử nghĩ đi, một năm tăng trưởng kinh tế kỳ vọng khoảng 10% thì tiền mất giá tầm 5% là vừa đủ đẹp. Tính ra quốc gia đó có 5% tăng trưởng thực sự.

Một ví dụ kinh điển về tình trạng siêu lạm phát: Vào năm 1913, trước khi chiến tranh thế giới nổ ra, 1 USD = 4 Mark Đức. Tuy nhiên, chỉ 10 năm sau đó, 1 USD đổi được tới 4 tỉ Mark Đức.

Ở thời điểm ấy, báo chí đã đăng tải những bức tranh ảnh biếm hoạ về vấn đề này: Người ta vẽ cảnh 1 người đẩy 1 xe tiền đến chợ chỉ để mua 1 chai sữa, hay 1 bức tranh cho thấy giá trị của đồng tiền Mark Đức lúc bấy giờ chỉ được sử dụng làm giấy dán tường hoặc dùng như 1 nhiên liệu.

Lạm phát là gì?

 

Nguyên nhân gây ra lạm phát là gì?

Lý do gây ra lạm phát là khối lượng tiền được lưu hành trong dân tăng lên khi nhà nước phát hành thêm tiền do những nhu cầu cấp thiết (chiến tranh, nội chiến, thâm hụt ngân sách v.v…). Trong lúc đó, số lượng hàng hoá không tăng khiến dân chúng sở hữu lượng tiền dư thừa sẽ tranh mua khiến giá tiền tăng vọt.

Sau đây là các nguyên nhân phổ biến gây ra lạm phát trong xã hội:

Chi phí đẩy

Lạm phát do chi phí đầu vào của các doanh nghiệp bao gồm giá cả nguyên liệu đầu vào, thuế, máy móc… tăng lên dẫn đến tổng chi phí sản xuất của doanh nghiệp cũng tăng lên. Chi phí sản xuất tăng tất nhiên sản phẩm đem đến thị trường bắt buộc phải tăng lên. Đây chính là nguyên nhân lạm phát do chi phí đẩy.

Chính sách tiền tệ

Lạm phát do chính sách tiền tệ xảy ra khi lượng cung tiền lưu hành ra thị trường tăng mạnh, trong khi tỉ lệ GDP lại thấp, tổng sản phẩm sản xuất ra thị trường cũng rất thấp từ đó đẩy mức lạm phát tăng cao

Lạm phát do cầu thay đổi

Một mặt hàng tăng giá sẽ kéo theo một mặt hàng khác có khả năng thay thế tăng giá theo và nó tạo thành một dây chuyền tăng giá hàng loạt các mặt hàng hóa khác có liên quan để sản xuất ra sản phẩm đó. Từ đó, lạm phát xuất hiện.

Cầu kéo

Khi nhu cầu thị trường về một sản phẩm tăng cao sẽ kéo theo giá cả nhanh chóng được đà tăng vọt và cầu kéo theo các loại hàng hóa khác được dịp leo thang theo.

Xuất khẩu tăng cao

Tình hình xuất khẩu tăng sẽ khiến tổng nhu cầu cầu tăng cao hơn tổng hàng hóa cung cấp vì các sản phẩm hàng hóa đã được thu gom đi xuất khẩu. Điều này sẽ khiến nguồn cung trong nước giảm mạnh do không có hàng để cung cấp khiến tổn cung trong nước thấp hơn tổng cầu. Chính vì thế, các hàng hóa đó sẽ trở nên hiếm ở trong nước và gây ra lạm phát vì giá bán đã được các hàng buôn đẩy lên cao hơn.

Nhập khẩu tăng cao

Nhập khẩu là tình hình ngược lại với nguyên nhân lạm phát do xuất khẩu vì khi hàng hóa được nhập từ nước ngoài về Việt Nam được đẩy mạnh sẽ khiến giá sản phẩm được bán ra trong nước tăng vọt do ảnh hưởng của thuế nhập khẩu và giá cả của Thế Giới.

Khi mức giá thành chung của một sản phẩm bị giá nhập khẩu đội lên sẽ khiến giá thành sản phẩm đó tăng lên rất nhiều và gây ra lạm phát.

Nguyên nhân gây ra lạm phát

Nguyên nhân gây ra lạm phát

Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Để bảo vệ giá trị của tài sản, 1 cách tự nhiên là sẽ tối thiểu lượng tiền mặt nắm giữ. Tuy nhiên ngay sau đó, phải tìm câu trả lời cho câu hỏi: vậy đầu tư gì khi lạm phát tăng?

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm trong lĩnh vực tài chính đã cho thấy; trước đâycác loại tài sản như kim loại quý (phổ biến là vàng), thị trường hàng hóa, bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu có bảo vệ lạm phát; hay thậm chí gần đây là tiền mã hóa bitcoin đều có tác dụng chống lạm phát.

Tuy nhiên đó là những kết quả mang tính đại diện của các nghiên cứu. Việc đầu tư vào một lớp tài sản có thể thay đổi nhiều với một số tài sản cụ thể trong lớp tài sản đó.

Ví dụ cũng là bất động sản, mặc dù vậy tài sản cụ thể sẽ là không giống nhau giữa bất động sản hữu hình như Nhà Phố, căn hộ…; với quỹ đầu tư vào cổ phiếu các công ty bất động sản; hay quỹ đầu tư vào các trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, trường học, bệnh viện, viện dưỡng lão tư nhân…

Kim loại quý được giao dịch trên thị trường cũng không chỉ có vàng. Bên cạnh vàng còn có bạc, platinum,  palladium. Còn hàng hóa thì nhiều loại vô cùng, từ năng lượng như dầu hỏa, gas; đến các sản phẩm nông nghiệp như thịt gia súc, Cafe, đậu nành…  cổ phiếu thì còn đa dạng hơn nhiều nữa. Sự khác biệt từ nhóm ngành, quy mô vốn hóa, cơ hội tăng trưởng, cho đến thị trường hoạt động, thị trường niêm yết.

Nếu lạm phát vượt mức dự kiến là 4%, loại hình tài sản nào sẽ phù hợp ở Việt Nam để giải đáp đầu tư gì khi lạm phát tăng?

                         >>>Xem thêm: CPI LÀ GÌ? Ý NGHĨA VÀ CÁCH TÍNH CHỈ SỐ GIÁ TIÊU DÙNG CPI ĐƠN GIẢN

Đầu tư vào cổ phiếu có tránh được lạm phát không?

Vậy nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? Sở hữu cổ phiếu là một cách tốt để bảo vệ tài sản của bạn trước lạm phát. Bạn có thể lập luận rằng: công ty cũng giống như cá nhân. Nếu đầu tư không hợp lý, thì sẽ dẫn đến thua lỗ. Và vì thế không thể tránh được hậu quả của lạm phát.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ công ty sẽ điều chỉnh giá bán theo mặt bằng giá chung dẫn đến tăng lợi nhuận. Do đó, tăng giá trị cổ phiếu. Nên mua cổ phiếu của những công ty có khả năng tăng giá trong thời kỳ diễn ra lạm phát.

Nhưng chỉ tăng giá không là chưa đủ. Hãy nhớ rằng lạm phát dẫn đến giá tăng đồng loạt. Chi phí sản xuất tăng và rất có thể giá sản phẩm/dịch vụ tăng cũng chỉ đủ để bù đắp phần tăng trong chi phí đầu vào. Điều đó giải thích tại sao cửa hàng thực phẩm có thể vẫn lỗ mặc dù họ đã tăng giá trong thời kỳ lạm phát.

Có quan điểm cho rằng, nhà đầu tư nên tìm kiếm các công ty có chi phí sản xuất thấp. Ngoài ra người mua cổ phiếu cũng không nên đánh giá thấp giá trị của cổ tức trong thời kỳ lạm phát. Vì chúng sẽ làm tăng lợi nhuận đầu tư của bạn.

                         >>> Xem thêm: A-Z CÁCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Đầu tư cổ phiếu chống lạm phát

Đầu tư cổ phiếu chống lạm phát

Lạm phát thì nên đầu tư gì? – Vàng, đô la đang được ưu ái hơn

USD

Với những biến động từ dịch bệnh, nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng  rất khó hạn chế việc tiền đồng bị mất giá so sánh với đô la Mỹ. Nhưngnăng lực đồng tiền mất giá mạnh là rất khó xảy ra vì dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đang dồi dào, lạm phát được làm chủ khá tốt.

Đầu tư vào $ vào thời điểm hiện tại là kênh an toàn, mặc dù tỷ suất sinh lợi khó vượt quá 10%. Đối với vàng, xu thế lên xuống bằng nhau. Giá vàng cũng có thể tăng theo sự bất ổn của toàn cầu, trong lúc đó cũng có thể giảm xuống 1,400 đô la Mỹ cuối quý 2, thời điểm đầu quý 3. Về bất động sản, dòng tiền bất động sản sẽ yếu trong năm nay bởi nó không góp một phần giải quyết CPI nên Chính phủ sẽ siết chặt.

Nhìn chung, $ có tính thanh khoản, an toàn  giá đô la Mỹ chưa lên quá cao nên nếu nhà đầu tư “muốn có tâm lý an tâm” có thể phân bổ tiền vào USD để giải đáp cho câu hỏi nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao.

Mua USD đầu tư

Mua USD đầu tư

Vàng

Tuy thời kỳ dịch bệnh bùng phát & các lo sợ về lạm phát là có cơ sở. Mặc dù vậy thực tế dòng tiền lớn từ các ngân hàng trung ương & các định chế tài chính trên toàn cầu vẫn đổ vào vàng, theo ông Khánh. Khi Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực, các chính phủ bơm tiền  sử dụng các chính sách nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế.

Thậm chí nhiều Chính phủ sẽ phát tiền, chi phiếu cho mỗi cá nhân dân. Nhưng mà mặt trái của những động thái này là tổng nợ chính phủ & nợ hộ gia đình trên thế giới ngày càng phình to, dẫn đến các ngân hàng phải mua vàng vào để cân đối.

Vì thế, tốc độ tăng trưởng huy động vốn luôn duy trì tích cực trong suốt những năm qua, với năm 2019 tăng 12,5%, cao hơn mức 11,3% của cùng kỳ năm 2018. Nhất định ngoại trừ thị trường vàng có mức tăng trưởng vượt trội hơn 16% trong năm 2019, thì kênh tiền gửi ngân hàng ở kỳ hạn trên sáu tháng đang có suất sinh lời khá tốt so sánh với các kênh đầu tư khác.

Ngoài ra, nhà đầu tư tốt nhất nên đầu tư vàng bền vững trên 1 năm  tránh lướt sóng do giá thế giới  trong nước chênh lệch rất lớn khi thị trường biến động mạnh. Thêm nữa, vàng có tính thanh khoản không thua kém tiền mặt.

Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng? Mua vàng tích trữ

Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng? Mua vàng tích trữ

Khi lạm phát thì nên đầu tư gì? Gửi ngân hàng

Gửi tiền ngân hàng với mức lãi suất phổ biến 4,3-5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ một tháng đến dưới sáu tháng; mức 5,3-7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,6-7,5%/năm, rủi ro thấp, được nhiều người chọn lựa.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể tham khảo các kênh khác để có những chọn lựa phù hợp hơn & thực hiện triệt để phương pháp “không bỏ trứng một rổ”. Đây cũng là một phương án an toàn để giải đáp câu nên làm gì khi lạm phát tăng cao cao.

Gửi ngân hàng để chống lạm phát

Gửi ngân hàng để chống lạm phát

                                  >>>Xem thêm: Tại sao nhà nước không in thật nhiều tiền?

Đầu tư gì khi lạm phát tăng – Bất động sản liệu có còn an toàn?

Với thị trường bất động sản, nhà đầu tư nhỏ không còn nhiều cơ hội; khi mà vừa mới đây, có thông tin cho rằng tìm nhà giá dưới 2 tỉ đồng là “đỏ con mắt” tại Hà Nội  TPHCM. Các dự án căn hộ mới hầu như không còn dưới mức giá này.

Nhưng màvới nhiều nhà đầu tư, cái khó sẽ ló cái khôn. Có thể dưới hình thức “mua chung”; một số nhà đầu tư cá nhân sẽ cùng nhau lập một tổ chức siêu nhỏ; như cách mà nhiều cá nhân ở các nước phương Tây đầu tư vào bất động sản cho thuê.

Ở nước ta cũng đã có các quỹ đầu tư chuyên về bất động sản;  đây cũng là một kênh đáng quan tâm. Nhưng, cần xem xét kỹ lưỡng trong bảng cáo bạch, danh mục đầu tư là các bất động sản hữu hình; hay gồm có cả cổ phiếu của các công ty bất động sản.

Thị trường quỹ đầu tư vào bất động sản hữu hình; như căn hộ cho thuê, trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, trường đại học, bệnh viện, khu công nghiệp… với những chính sách ưu đãi về thuế thu nhập là phổ biến ở nhiều nước phát triển. Việt Nam chắc sẽ sớm có những quỹ đầu tư chuyên biệt như thế này; để thuyết phục nhu cầu của một bộ phận không nhỏ nhà đầu tư.

Trong trường hợp đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản; sẽ là an toàn hơn nếu đầu tư vào các công ty có vốn hóa lớn, nằm trong VN30; hoặc có quy trình bán hàng ổn định trong khoảng năm năm vừa qua.

Với bất động sản, nếu được tiến hành khôn khéo đều là vụ đầu tư tốt về dài hạn. Vấn đề của bất động sản là ở chỗ, người ta thường đổi bán nhà cũ mua nhà mới để ở, & do đó thường không phát hiện ra giá trị đầu tư của nhà đất. Họ sẽ đơn giản bán nhà cũ & mua nhà mới khi nhu cầu sống thay đổi.

Trong khi đó, những nhà đầu tư kinh nghiệm đều hiểu được cách tìm những trái ngon chưa chín trong bất động sản, & kiên nhẫn chờ đến khi trái chín muồi để thu hoạch. Họ hiểu quy trình này sẽ không diễn ra trong một vài tuần mà phải một vài năm hoặc thậm chí một thập kỷ.

Nếu như bạn vay mua nhà với lãi suất cố định, khi lãi suất tăng, nghĩa là bạn cần phải trả món nợ trong tương lai ít hơn so sánh với người vay sau bạn. Trong khi đó, giá nhà  đất trung bình luôn tăng cùng với thời gian. Trong giai đoạn xoay chỉnh sau mỗi lần sốt đất, giá nhà đất có thể giảm. Tuy nhiên trung bình, giá nhà sẽ có xu thế tăng,  dập tắt ảnh hưởng của lạm phát.

Vậy nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? đó là thay vì gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất không đáng kể so sánh với tốc độ lạm phát, ta nên cân nhắc đầu tư vào bất động sản.

Đầu tư bất động sản

Khi lạm phát thì nên đầu tư gì? Đầu tư bất động sản

Lạm phát nên đầu tư gì? Đầu tư chứng chỉ quỹ

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán khá mới mẻ với nhiều người giúp xác nhận quyền sở hữu vốn góp trong một quỹ đầu tư đại chúng nào đó. Quỹ đại chúng ở đây được biết đến là quỹ đầu tư được hình thành tạo dựng từ vốn góp của nhiều nhà đầu tư trong đó.

Chứng chỉ quỹ được hoạt động nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đầu tư chứng khoán hoặc các hình thức đầu tư tài sản khác. Tuy nhiên, khi tham gia  đầu tư vào chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư không có quyền lựa chọn hay quyết định đầu tư quỹ vào hình thức hay kênh sinh lời nào.

Lạm phát nên đầu tư gì? đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Lạm phát nên đầu tư gì? đầu tư vào chứng chỉ quỹ

Đầu tư vào bản thân 

Hãy bắt đầu thông qua việc đầu tư vào giáo dục, trang bị cho mình những kiến thức quan trọng để cạnh tranh trong một môi trường làm việc ngày càng khốc liệt. Nó không những bảo vệ bạn trước lạm phát mà cả suy thoái kinh tế & thất nghiệp nữa. Không phải ngẫu nhiên mà mức lương & năng lực tìm việc thường tỉ lệ thuận với trình độ học thức của người lao động.

Giải đáp đầu tư vào bản thân cho câu nên làm gì khi lạm phát tăng cao nghe qua có vẻ khá vô lý nhỉ. Thật ra, cách tốt nhất để bảo vệ tài sản của bạn trước lạm phát hay bất kỳ rủi ro nào trong tương lai chính là đầu tư vào bản thân. Người tiêu tiền khôn ngoan hiểu rằng cách chống lại lạm phát đơn giản  hiệu quả nhất là tăng năng lực kiếm tiền.

Lời kết

Nhìn chung, Việt Nam cũng sẽ gặp nhiều thách thức trong việc duy trì lạm phát mục tiêu 4%. Nếu tình huống xấu đi, các nhà đầu tư ở đất nước ta vẫn có những kênh để bảo vệ giá trị tài sản của mình. Thế nhưng hiệu quả đến đâu, lại phụ thuộc vào sự lựa chọn của từng cá nhân.

Thay vì cứ ngồi nhìn đồng tiền bị mất giá do lạm phát; tại sao bạn lại không đầu tư đồng tiền nhàn rỗi của mình một cách thông minh; giúp nó sinh lời hiệu quả. Hy vọng bài viết nên đầu tư gì khi lạm phát tăng để giảm bớt rủi ro” trên se giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công

                                     >>>Tham gia cộng đồng kinh doanh: Vietnam Business News