Quảng cáo
Biti's: Cách

Khởi nghiệp như người Israel: sẵn sàng chào đón thất bại

Startup Cập nhật 14 tháng 07

Nhắc đến Israel, chúng ta nghĩ ngay đến một quốc gia khởi nghiệp. Với diện tích chủ yếu là sa mạc và khí hậu khắc nghiệt, người Israel đã đối mặt với rất nhiều khó khăn để vươn lên, khởi nghiệp sáng tạo thành công bậc nhất thế giới. Để đạt được điều đó, họ luôn lấy thất bại là động lực to lớn, là đòn bẩy cho ý chí không bao giờ khuất phục. 

Khởi nghiệp kiểu Israel

Gidon là một người Israel - một tinh hoa phố Wall chính hiệu. Anh trạc 30 tuổi, tốt nghiệp cử nhân toán ở Israel trước khi học thạc sĩ tài chính ở ĐH Columbia. Học xong, Gidon về nước làm cho quỹ đầu tư trước khi quay lại Mỹ phụ trách giao dịch cổ phiếu của một số công ty Israel trên các sàn chứng khoán New York. Gidon tiết lộ rằng, ở Israel, mọi sinh viên từ năm 2 là đã bắt buộc thành lập doanh nghiệp để thử nghiệm (trừ các ngành đặc thù như y khoa, sư phạm, …).

israel quốc gia khởi nghiệp

Israel - quốc gia khởi nghiệp

Gidon chia sẻ thêm, với người trẻ, ý tưởng và khả năng điều hành doanh nghiệp mới là cái khó chứ không phải vốn. Vì ở phố Wall hay bất cứ thị trường chứng khoán nào, tiền vẫn cứ đang nằm chờ để giải ngân vào các ý tưởng điên rồ nhất. Khi phát triển doanh nghiệp, các bạn trẻ người Israel lập tức mang dự án mình đến các quỹ đầu tư có văn phòng đặt tại Tel Aviv, trung tâm kinh tế của Israel, để “kén rể”. Các quỹ này đánh giá thấy “cô dâu” này “ngon ăn” sẽ giúp các bạn “mai mối” trên sàn chứng khoán New York, London, Tokyo, Hong Kong, Singapore, … 

Khi có một doanh nghiệp ăn nên làm ra hoặc khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, người Israel chia ra cả chục phần cho các cường quốc, nhưng sẽ không để nước nào chiếm cổ phần chi phối. Ví dụ, công ty A, người Israel vẫn giữ cổ phần 20%, 80% còn lại chia đều cho các tập đoàn tài chính, các nhà tài phiệt của Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Đức, Nga, Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Ý, Úc, Nam Phi, Hàn Quốc, Singapore, … Một khi có quyền lợi ở đấy, các cường quốc sẽ bảo vệ Israel khỏi mối nguy hiểm của 22 nước Ả Rập bên cạnh, vốn rất giàu có nhờ vào dầu mỏ. Theo người Do Thái, không có bạn bè đồng minh hay kẻ thù vĩnh viễn. Chỉ có lợi ích là vĩnh viễn.

Khởi nghiệp là sẵn sàng chào đón thất bại và hướng về tổ quốc

Gidon nói khoảng 99% các bạn trẻ Israel thất bại ở lần khởi nghiệp đầu tiên, nhưng thất bại là cơ hội để rút kinh nghiệm nên họ luôn chào đón thất bại (We welcome failure). Vì người ta chỉ có thể học tập nhiều nhất từ thất bại của chính bản thân mình, kinh nghiệm của người khác chỉ mang tính chất tham khảo. 

Nếu bạn không ngã một vài lần thì sẽ không biết chạy xe đạp, chưa uống vài ngụm nước trong bể bơi thì sẽ không biết bơi. Đọc nhiều, kiến thức rộng, nói hay...không có ý nghĩa nhiều. Làm giỏi, có thành tựu mới là thành đạt. Chưa ai đọc sách làm giàu, học đại học về kinh tế hay học các khóa làm giàu, nghe người khác kể chuyện khởi nghiệp mà tự mở doanh nghiệp thành công được cả.

bài học khởi nghiệp từ Israel

Khởi nghiệp là phải sẵn sàng chấp nhận thất bại và tự cường đứng dậy sau thất bại

Người trẻ Israel khởi nghiệp không chỉ vì bản thân và gia đình mình, mà còn vì tổ quốc. Chiến tranh liên miên ngàn năm, khi hòa bình, phải ra sức xây dựng. Phải hùng mạnh về sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, quốc phòng, công nghệ, giáo dục, y tế, khoa học, văn hoá...Phải mọi giá tự chủ trước và sau đó các doanh nghiệp sẽ đi đầu tư để nắm giữ thế giới, cho việc làm cho các nước nghèo để tạo sức mạnh. Làm ông chủ quốc tế như Hàn Quốc, Singapore, Đức thì ai dám đụng đến?

Israel không có những thung lũng hoa hồng mọc tự nhiên, họ sẽ đem hạt giống về trồng, chắn nắng, che mưa, che bom đạn, … để thành những thung lũng hoa hồng xanh mát. Quê hương sỏi đá, bạn có thể lựa chọn, hoặc bỏ đi đến chỗ tốt tươi hơn, hoặc chung tay xây dựng nó. Sinh ra trong một gia đình nghèo thì có thể bỏ lên thành phố phồn hoa hoặc ở lại và cải tạo ngôi nhà đó thành nơi đáng sống. Họ có thể xin quốc tịch Mỹ, nhưng nhiều người đã từ chối. Với người Israel, chỉ có một quê hương...

Câu chuyện và tinh thần khởi nghiệp của người Israel chính là tấm gương về dám chấp nhận thất bại, dám đương đầu thử thách hướng về tổ quốc dù ở bất cứ nơi đâu, đó là bài học cho những người trẻ khởi nghiệp luôn khát khao thành công và mong đất nước ngày càng phát triển.