KIEN THUC KINH TE

GIỚI TRẺ ẤN ĐỘ ÀO ẠT ĐỔ TIỀN VÀO THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Kinh doanh Cập nhật 27 tháng 06

Cũng giống như tại nhiều quốc gia khác, giới trẻ Ấn Độ hiện đang đua nhau đầu tư vào thị trường cổ phiếu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn đang diễn ra nghiêm trọng tại quốc gia Nam Á này.

Chớp cơ hội thị trường chứng khoán giảm sâu trong tháng 3 và sau đó từ từ hồi phục, hàng vạn nhà đầu tư cá nhân lần đầu tiên trong đời đã đổ xô đầu tư vào thị trường cổ phiếu Ấn Độ trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra tại quốc gia Nam Á này.

Trong khi các nhà đầu tư Mỹ mở tài khoản đầu tư tại ứng dụng Robinhood để tận dụng việc lãi suất ngân hàng giảm sâu kỷ lục thì các nhà đầu tư Ấn Độ lại mở tài khoản đầu tư chứng khoán để tìm hiểu và làm quen với một phương thức đầu tư mới, tận dụng khoảng thời gian phải nghỉ việc hoặc làm việc tại nhà do lệnh giãn cách xã hội.

Nhiều công ty môi giới chứng khoán Ấn Độ đã chứng kiến số lượng tài khoản mở mới gia tăng đột biến.

Tại công ty chứng khoán Zerodha, công ty môi giới chứng khoán online lớn nhất tại Ấn Độ, số lượng tài khoản mở mới trong giai đoạn từ tháng Giêng tới tháng 5 năm nay đã vượt quá số lượng tài khoản mở mới trong năm ngoái.

Kikhil Kamath, đồng sáng lập kiêm Giám đốc đầu tư của Zerodha cho biết, độ tuổi trung bình của các nhà đầu tư mới đã giảm xuống quanh mức 30 và tổng vốn đầu tư trung bình của họ vào khoảng 80.000 rupee (khoảng 1.100 USD).

“Sau một thời gian dài, giờ đây các nhà đầu tư cá nhân mới đang gia nhập thị trường chứng khoán sau khi thị trường lập đáy. Họ mua các cổ phiếu bluechip khi chỉ số Nifty rơi xuống mức 8.000 - 9.000 điểm và hiện đang có mức lãi lớn (chỉ số này hiện ở mức 13.000 điểm, tăng 50%). Đây là một tín hiệu rất tích cực đối với thị trường chứng khoán Ấn Độ, mở đường cho sự tham gia ngày càng nhiều của các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới”, ông Kamath cho biết.

Các quỹ hỗ tương tại Ấn Độ đã chứng kiến số lượng nhà đầu tư sụt giảm trong tháng 6, cho thấy các nhà đầu tư đang dịch chuyển từ việc đầu tư vào các quỹ đầu tư sang việc tự mình đầu tư trực tiếp trên thị trường chứng khoán.

“Điều này có thể do yếu tố Covid và cả việc nhà đầu tư có nhiều thời gian hơn trong khoảng thời gian diễn ra dịch bệnh”, ông Kamath lý giải.

Các cổ phiếu bluechip có giá trị thị trường lớn như Infosys, Reliance, SBI và HDFC Bank là những cổ phiếu được các nhà đầu tư mới tại Ấn Độ ưa thích nhất.

“Chúng ta đang chứng kiến dòng tiền đổ vào các cổ phiếu có chất lượng, nhà đầu tư đang rời bỏ các cổ phiếu small cap và penny. Đồng thời họ cũng bỏ qua các khuyến nghị được gửi qua SMS của các công ty môi giới chứng khoán. Về tổng thể, đây là tín hiệu tích cực đối với thị trường chứng khoán. Tiến hành nghiên cứu và phân bổ tài sản vào các cổ phiếu bluechip với tầm nhìn dài hạn là điều mà chúng ta nên khuyến nghị các nhà đầu tư”, ông Kamath - người hiện đang điều hành công ty quản lý tài sản True Beacon - nói.

Được dẫn dắt bởi nền tảng đầu tư chứng khoán Zerodha và 5praise, các công ty môi giới chứng khoán giá rẻ đang bắt đầu bén rễ tại Ấn Độ.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban chứng khoán Ấn Độ, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong năm tài chính 2020 đạt mức cao kỷ lục trong vòng 1 thập kỷ qua, đứng ở mức 4,9 triệu tài khoản, tăng 22,5% so với mức 4 triệu tài khoản của năm ngoái.

Theo Đầu tư Chứng Khoán