Quảng cáo
Biti's: Cách

8 LOẠI CỔ PHIẾU KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT KHI ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Startup Cập nhật 16 tháng 09

1. Cổ phiếu thưởng

Cổ phiếu thưởng là một khái niệm bạn sẽ thường xuyên gặp phải trong quá trình đầu tư và có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn. Thực chất, cổ phiếu thưởng là hình thức chia tách cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Ví dụ: Công ty chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 1:1. Tức là bạn đang có 1 cổ phiếu, bạn được thưởng thêm 1 cổ phiếu và bạn trở thành có 2 cổ phiếu nhưng giá của nó cũng bị điều chỉnh bằng nửa trước đó để đảm bảo quy luật giá trị không đổi.

Giá cổ phiếu sau khi chia tách nhỏ đi thường mang lại cảm giác rẻ hơn và vì vậy trong nhiều trường hợp trở thành động lực tăng giá và có khi tăng trở lại mức giá trước khi chia tách.

Tuy nhiên, cổ phiếu thưởng thường mất 1 khoảng thời gian mới có thể bán được, vì vậy việc tăng giá của cổ phiếu được xem là chi phí cơ hội cho việc giao dịch cổ phiếu thưởng.

2. Cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu do công ty phát hành mua lại cổ phiếu công ty mình từ thị trường chứng khoán. Việc công ty mua ngược lại cổ phiếu từ thị trường mở sẽ làm giảm số lượng cổ phiếu lưu hành (outstanding share) của công ty này. Cổ phiếu quỹ có một số đặc điểm sau:

– Cổ phiếu quỹ không được trả cổ tức

– Cổ phiếu quỹ không có quyền biểu quyết

– Tổng số cổ phiếu quỹ không được phép vượt quá tỷ lệ pháp luật quy định

Khi công ty quyết định mua cổ phiếu quỹ, thông tin này sẽ được công bố và thị trường thường có phản ứng tích cực với thông tin này. Tất nhiên tích cực đến mức nào còn phụ thuộc vào khối lượng đăng ký mua vào. Đây được xem là 1 dạng công ty tự đầu tư vào chính mình!

3. Cổ phiếu ESOP

ESOP là viết tắt của Employee Stock Ownership Plan là một chương trình phát hành hay bán ưu đãi cổ phiếu của công ty cho người lao động (số lượng có giới hạn) với giá rẻ hơn so với giá thị trường cùng với các điều kiện về hạn chế giao dịch và có lựa chọn với các cá nhân cụ thể.

ESOP được dùng như một cách để giữ chân người tài của các doanh nghiệp và dần trở thành một xu thế rất phổ biến tại các doanh nghiệp

ESOP cũng là một công cụ giúp các nhà quản trị, lãnh đạo doanh nghiệp lách được các khoản thuế thu nhập khổng lồ.

4. Cổ phiếu OTC

OTC là viết tắt của Over-the-Couter, là những cổ phiếu đã phát hành như chưa niêm yết trên các trung tâm giao dịch chứng khoán.

Và vì chưa niêm yết nên giá cổ phiếu OTC không có biên độ, nó hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người mua và người bán. Vào những thời điểm thị trường nóng, cổ phiếu OTC có thể tăng gấp 2, gấp 3 chỉ sau 1 đêm.

Cũng cần chú ý thêm, do không bị ràng buộc bởi các quy định về công bố thông tin,kiểm toán… nên thông tin về các cổ phiếu OTC thường cũng không minh bạch và do đó có thể bị lợi dụng để trục lợi.

5. Cổ phiếu Bluechip

Tên “Blue Chip” đến từ trò Poker (bài xì phé). Trong trò chơi này, các thẻ màu xanh (Blue chip) có giá trị cao nhất trong số toàn bộ các thẻ dùng để chơi.

Một công ty “BlueChip” là một công ty nổi tiếng và được nhận biết trên toàn quốc gia. Chúng thường là những công ty lớn nhất và là trụ cột của mỗi nền kinh tế. Những biến động của cổ phiếu “BlueChip” có thể tác động lớn tới tình hình chung của toàn thị trường trong mỗi phiên giao dịch.

Các công ty “BlueChip” cũng có xu hướng ổn định hơn trong hoạt động của mình, họ có được thu nhập ổn định và tình hình tài chính khả quan.

6. Cổ phiếu Penny

Trái ngược với cổ phiếu Bluechip, cổ phiếu Penny là cách gọi của những cổ phiếu có thị giá thấp, thường là dưới mệnh giá hay giá chỉ tương đương với 1 đồng xu.

Thường thì giá cổ phiếu không phản ánh được xu thế tăng giảm của cổ phiếu đó, tuy nhiên mức giá của cổ phiếu nói lên được trạng thái của doanh nghiệp đang như thế nào.

Một doanh nghiệp tốt không thể có giá dưới mệnh giá, thị trường có thể định giá sai trong 1 giai đoạn ngắn hạn, nhưng về dài hạn thì giá thị trường nói lên tất cả.

7. Cổ phiếu phòng thủ

Đã có tấn công, đầu cơ thì chắc chắn phải có cả phòng thủ. Phòng thủ là khả năng tự vệ trước những biến động xấu của thị trường chung. Những cổ phiếu có khả năng tự vệ này được gọi là cổ phiếu phòng thủ.

Những cổ phiếu thuộc các ngành như ngành dược, ngành hàng tiêu dùng, ngành thiết yếu… thường được coi là những cổ phiếu phòng thủ.

Lý do là những ngành này cung cấp những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và kết quả kinh doanh thường khá ổn định, ít biến động do vậy ít gây ra những biến động giá.

8. Cổ phiếu đầu cơ

Bạn có thể đã biết đến thế nào đầu cơ trước khi chơi cổ phiếu. Trong thị trường chứng khoán hiện tượng đầu cơ cũng diễn ra như cơm bữa.

Những cổ phiếu thường được dùng để đầu cơ, tạo ra biến động giá mạnh trong một khoảng thời gian ngắn được gọi là những cổ phiếu đầu cơ.

Điểm thú vị của cổ phiếu đầu cơ là nó đánh vào lòng tham của nhà đầu tư, do vậy nó thường cuốn theo khá nhiều nhà đầu tư vào đây thi đấu nên cổ phiếu đầu cơ thường có khối lượng giao dịch khá cao.

Đầu cơ chứng khoán cũng không phải là việc đơn giản, nó đòi hỏi có sự ứng biến nhanh và dứt khoát vì sau mỗi con sóng đầu cơ, một số không nhỏ các nhà đầu tư đã chia tay thị trường trong trạng thái cháy tài khoản.

Theo Huy Phan

Link: https://moneystudio.vn/11-loai-co-phieu-khong-the-khong-biet-khi-dau-tu-chung-khoan/