Quảng cáo
Biti's: Cách

SO SÁNH GIỮA KẾ TOÁN VÀ KIỂM TOÁN

Kinh Tế Học Cập nhật 28 tháng 11

Đối với những trường đại học hay viện nghiên cứu về kinh tế thì hai ngành kế toán và kiểm toán luôn đi kèm với nhau, không chỉ vậy hai ngành trên cũng thường xuyên được dạy các bộ môn tương tự nhau, thậm chí có một số bạn đã nhầm giữa hai từ kế toán và kiểm toán.

Vậy hai ngành khác nhau thế nào và nhiệm vụ của ngành là gì, bạn sẽ biết trong phần phân tích dưới đây.

Khái niệm kế toán và kiểm toán

Kế toán là quá trình cần thiết để điều tra, thu thập và ghi chép tất cả những báo cáo kinh tế, mọi chứng từ thu chi của công ty qua đó đánh giá và lý giải chúng.

Kiểm toán là quá trình rà soát các sổ sách kế toán liệu có chính xác theo quy định hiện hành hoặc không căn cứ trên những thông tin và bằng chứng có được như chứng thực thu nhập của doanh nghiệp, phân tích báo cáo thuế, đánh giá sự minh bạch tài chính. ..

kế toán và kiểm toán

Phân biệt kế toán với kiểm toán

Sự khác biệt nhau đáng kể nhất giữa kiểm toán và kế toán chính là thời gian công việc. Nếu như kế toán bắt đầu từ khi có hoạt động tài chính, còn kiểm toán chỉ bắt đầu lúc công việc này hoàn thành. Cũng chính vì thế, chứng từ hay hồ sơ về hoạt động kinh doanh sẽ được kế toán viên trực tiếp xử lý và lưu giữ, đồng thời kiểm toán viên sẽ xem xét những văn bản và giấy tờ liên quan.

Về tài chính, kiểm toán viên quản lý và có trách nhiệm với chủ sở hữu, tiền lương kiếm ra từ những kết quả hoạt động của công ty hoặc tổ chức đó. Kiểm toán viên là một đối tượng đặc biệt, có thể hoạt động trong thời hạn ngắn khi được thuê mướn và lương cho công việc thanh tra, kiểm toán đó. Kiểm toán viên có trách nhiệm với người quản lý công ty.

Ưu điểm của nghề kiểm toán là nếu bạn đã đi học, làm việc từng bước thì sẽ biết trước và nắm bắt rõ quy trình thực hiện những đinh khoản như lập hồ sơ kê khai thuế, sự phối hợp với các cơ quan hành chính nhà nước, . .. và cũng có thêm nhiều kinh nghiệm chuyên sau này để dễ làm việc hơn khi di chuyển sang nơi công tác mới thích nghi một cách nhanh.

Ngoài ra, giờ làm của nghề kiểm toán ở những ngày thường cho đến mùa thu cũng không nhiều và cố định nhưng sẽ rất căng thẳng trong mỗi kỳ họp hàng tháng, hoặc kết thúc năm tài chính khi chốt sổ sách.

Còn với kế toán thì các bạn sẽ được học nhiều hơn nữa, để có thêm kinh nghiệm và kiến thức chuyên ngành từ những bằng cấp nước ngoài đính kèm. Chính vì vậy, bạn sẽ có một góc nhìn tổng quan đối với mọi vấn đề của công ty và có hiểu biết về ngành. Đặc biệt, mức thu nhập của công việc này cũng cao nên có những lợi thế cạnh tranh nhất định so với ngành khác.

kế toán và kiểm toán

So sánh về ưu và nhược điểm của kiểm toán và kế toán

Ưu điểm của kiểm toán và kế toán

Kiểm toán

– Việc tham gia học để tiếp thu kinh nghiệm ở những anh chị đi trước thông qua nhiều giáo trình giảng dạy theo phân cấp của các trường ĐH

 – Việc đi kiểm tra nhiều loại công ty (ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm, . ..) giúp cho bạn có những hiểu biết phong phú ở các lĩnh vực, có tầm quan sát tổng thể về thị trường và hoạt động của doanh nghiệp

 – Với tính chất lao động dưới sức ép cao, luôn có những deadline mới, nhiều kĩ năng quản trị tài chính, điều hành doanh nghiệp của bạn sẽ được nâng lên nhanh chóng ngay từ 1-2 năm đầu tiên.

 – Công việc kế toán đòi hỏi sự giao tiếp nhiều với những người ở tất cả mọi thành phần nghề nghiệp và tuổi, vì vậy các kĩ năng trong đàm phán, thương thuyết của bạn cũng sẽ tăng theo tỷ lệ thuận.

Kế toán

– Có thể thích nghi ngay với những mục hành mới

 – Có hiểu biết sâu sắc về kế toán giúp bạn dễ tiếp cận công việc nếu chuyển đổi sang những đơn vị mới.

 – Ngoài những quãng thời gian nộp hồ sơ hàng quý hoặc cuối năm thì việc làm của một kế toán vẫn có thể coi là tương đối ổn định và chuyên nghiệp

kế toán và kiểm toán

Nhược điểm của kiểm toán và kế toán

Kiểm toán

– Lượng công việc tương đối lớn

 – Vì đặc trưng là làm tổng quát cho nên bạn sẽ không có hiểu biết sâu về kế toán trưởng. Điều này sẽ là trở ngại nếu tương lai bạn định chuyển qua làm việc kế toán chuyên sâu.

 – Công việc đi lại lâu yêu cầu sức khoẻ rất cao

Kế toán

– Được coi là nghề nghiệp nhàn nhất về trí óc, không có các thử thách nhưng dễ dàng làm giảm thời gian và cơ hội học tập khi đã quen thuộc với công việc.

 – Sự giúp đỡ, hỗ trợ từ những đàn anh của mình không thể xảy ra hoàn toàn tự nhiên và hiệu quả.

Tóm lại là mỗi một nghề nghiệp luôn có các ưu thế và khuyết điểm trái ngược nhau. Chỉ cần có lòng say mê và tình yêu thích với công việc là bất cứ nghề ai cũng sẽ thành công.