Quảng cáo
Biti's: Cách

CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN TÍN DỤNG NGÂN HÀNG TRONG MỘT NGÀY?

Kỹ năng nghề nghiệp Cập nhật 22 tháng 12

Nhân viên tín dụng ngân hàng là một công việc quan trọng và đặc biệt, thực hiện tốt nhiệm vụ của tại vị trí công việc này là đã góp phần rất lớn cho sự phát triển của một tổ chức nhà băng.

Nhân viên tín dụng ngân hàng – Một cái tên công việc khá sang

Nhân viên tín dụng là vị trí trực tiếp phải thực hiện các nghiệp vụ và tiếp xúc với khách hàng. Do đó họ phải chịu không ít áp lực từ chính khách hàng và từ cấp trên. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người đã từ bỏ công việc này để tìm tới công việc khác. Ngược lại, nhiều người thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình và giúp họ có một công việc ổn định.

Hiện nay tại Việt Nam, các ngân hàng không ngừng thay đổi mô hình và cấp tiến. Do đó các nhân viên tín dụng cũng không ngừng thay đổi để thích nghi hơn. Nhưng nhìn chung, những nhiệm vụ của một nhân viên tín dụng chủ yếu vẫn bao gồm những nhiệm vụ chính theo sát tất cả các hoạt động tư vấn, quản lý khách hàng.

nhân viên tín dụng ngân hàng

Nhân viên tín dụng ngân hàng luôn mặc đồng phục

Bản mô tả công việc chi tiết

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng để tăng doanh số. Đối với những khách hàng có nhu cầu hoặc chưa biết tới các dịch vụ. Nhân viên tín dụng sẽ tư vấn vay hoặc sử dụng các dịch vụ như tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán và các tiện ích khác của ngân hàng.

Tiếp xúc và tư vấn cho khách hàng

Dựa vào những yêu cầu và khả năng đáp ứng các dịch vụ của ngân hàng mà các nhân viên sẽ hướng dẫn và tư vấn cho khách hàng hoàn tất các thủ tục cần thiết theo quy định của ngân hàng. Các quy trình này cần thực hiện nhanh chóng và chuẩn bị chi tiết nhất thì mức độ thỏa mãn của khách hàng càng cao và tăng độ tin tưởng. Tạo sự chuyên nghiệp trong quá trình làm việc.

Trong trường hợp nhân viên tín dụng xét thấy khả năng đáp ứng các yêu cầu của ngân hàng với khách hàng hoặc khả năng của khách hàng với các điều kiện vay vốn thì nên thông báo ngay để không làm mất thời gian của hai bên.

Thẩm định khách hàng

Đối với những khách hàng có nhu cầu vay vốn thì nhân viên tín dụng sẽ thẩm định khách hàng dựa vào các tiêu chí như uy tín, năng lực kinh doanh, quy mô hoạt động, khả năng tài chính, tình hình kinh doanh, phương án (kế hoạch) kinh doanh, khả năng trả nợ gốc và lãi vay, tài sản đảm bảo nợ vay.

Nhân viên tín dụng có nhiệm vụ lập tờ trình theo quy trình của ngân hàng đồng thời thẩm định báo cáo trình các cấp xét duyệt cho vay hoặc từ chối cho vay.

Hỗ trợ khách hàng tiến hành làm các thủ tục cần thiết

Khi làm việc với khách hàng, nhân viên tín dụng tiến hành lập hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp và các hồ sơ văn bản có liên quan theo quy định của ngân hàng, đồng thời theo dõi và lập hồ sơ giải ngân theo yêu cầu của khách hàng và các quy định về giải ngân của ngân hàng.

Theo dõi tình trạng sử dụng vốn vay

Đối với những trường hợp vốn vay nhân viên tín dụng có nhiệm vụ kiểm tra tình trạng sử dụng vốn vay theo quy định của ngân hàng và theo dõi việc trả nợ gốc và lãi vay của khách hàng theo hợp đồng giữa ngân hàng và người vay vốn.

Chuyển nhóm nợ, tất toán hợp đồng

Đây là một trong những công việc, nhiệm vụ thường xuyên khi thực hiện việc chuyển nhóm nợ, tiến hành xử lý thu hồi nợ trước hạn, tiến hành các thủ tục khởi kiện để thu hồi nợ, thường xuyên đôn đốc theo dõi quá trình khách hàng trả nợ trong trường hợp khoản vay phát sinh nợ xấu, nợ khó đòi.

Trong trường hợp khách hàng tất toán hợp đồng nhân viên tín dụng thực hiện tất toán hợp đồng và giải chấp tài sản thế chấp, xoá đăng ký giao dịch đảm bảo để tất toán nhanh chóng nhất.

nhân viên tín dụng ngân hàng

Nhân viên tín dụng ngân hàng

Lương của nhân viên tín dụng tại các ngân hàng

Trong các báo cáo tài chính của ngành ngân hàng, mức lương của một nhân viên tín dụng có thể được xếp vào hàng “hot”, thu nhập khủng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mức lương mà một nhân viên ngân hàng nhận là không cao như những báo cáo đã đưa ra. Nó có thể chỉ chiếm khoảng 1/2 hoặc 1/3 so với mức lương trung bình.

Cùng là lao động, nhưng mức lương nhân viên tín dụng tại các ngân hàng thương mại lại ít hơn và áp hơn nhiều. Nhiệm vụ  chính là tìm kiếm khách hàng có nhu cầu vay để đạt được mức dư nợ nhất định.

Việc hoàn thành chỉ tiêu theo yêu cầu từ phía công ty là yêu cầu để có được mức lương thưởng nhất định. Nếu không, thu nhập của nhân viên tín dụng ngân hàng cũng rất thấp.

Như vậy có thể thấy, mức lương tại các ngân hàng thương mại là rất cạnh tranh. Tuy nhiên để đạt được điều đó phải chịu rất nhiều áp lực, đồng thời phải hoàn thành tốt những yêu cầu được giao. Đây là một thách thức lớn cho những bạn mong muốn trở thành chuyên viên tín dụng ngân hàng. Mức lương nhân viên tín dụng nhận, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những yếu tố mang tính chất cá nhân như hoàn thành chỉ tiêu, kiếm được nhiều hợp đồng trong tháng, nhận được đánh giá cao từ phía khách hàng. Và những yếu tố khác như khả năng hoạt động hiệu quả của chi nhánh chẳng hạn. Mức chi cho việc hoàn thành mục tiêu của mỗi ngân hàng là khác nhau.

Kết luận

Có thể thấy rằng những nhiệm vụ của một nhân viên tín dụng chủ yếu tiếp xúc và làm việc với khách hàng. Mà sự phát triển của ngân hàng dựa vào những đánh giá tốt và sự tin tưởng từ phía khách hàng. Do đó các nhân viên tín dụng khôn khéo, có phong cách thái độ làm việc chuyên nghiệp sẽ tạo ấn tượng tốt đối với các khách hàng. Điều này sẽ tạo hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng tạo tiền đề phát triển bền vững cho ngân hàng.

>>> Bài được quan tâm:

CHỨC DANH LÀ GÌ? PHÂN BIỆT CÁC CHỨC VỤ VÀ CHỨC DANH NGHỀ NGHIỆP