Quảng cáo
Biti's: Cách

CASA LÀ GÌ? TOP 5 NGÂN HÀNG CÓ CHỈ SỐ CASA CAO NHẤT VIỆT NAM

Kinh Tế Học Cập nhật 27 tháng 11

Lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam đang phát triển, tăng trưởng tốt, là lựa chọn hấp dẫn để đầu tư chứng khoán sinh lời. Chỉ số CASA là chỉ số quan trọng trong ngành ngân hàng, giúp nhà đầu tư đánh giá được mã cổ phiếu phù hợp. Bạn băn khoăn chỉ số CASA là gì? Thông tin dưới đây của Finhay sẽ làm rõ về CASA và ý nghĩa cũng như cách tính chỉ số quan trọng này.

Chỉ số casa là gì? Ví dụ về CASA

CASA (Current Account Savings Account) được hiểu là “tiền gửi không kỳ hạn”. Thuật ngữ gửi không kỳ hạn có nghĩa là loại tiền mà khách chủ động gửi ngân hàng, được thanh toán thường xuyên, hưởng lãi suất không kỳ hạn với mức thấp (khoảng 0,1 – 0,5%) được tính qua ngày.

CASA là chỉ số đại diện cho sự cạnh tranh của các ngân hàng, tăng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn để thu hút khách hàng. Chỉ số CASA được thể hiện qua báo cáo tài chính của các ngân hàng, từng quý.

Ví dụ về chỉ số CASA:

Khách hàng A mở thẻ ATM để chuyển khoản, giao dịch, giữ tiền… Tại ngân hàng Techcombank. Lúc này, số tiền của khách A có trong tài khoản, sẽ làm tăng chỉ số CASA của ngân hàng Techcombank. Số lượng khách hàng mở thẻ vãng lai càng nhiều, chỉ số CASA của ngân hàng càng tăng.

Cách tính chỉ số CASA

Nhiều người băn khoăn, cách tính chỉ số CASA trong ngân hàng thế nào? Hiện nay, tỷ lệ CASA được tính theo công thức sau:

công thức casa

 

 

Ví dụ cách tính chỉ số CASA dựa vào báo cáo tài chính quý III/2021 của ngân hàng A:

 • Tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức: 375.000 triệu đồng.
 • Tiền gửi có kỳ hạn của các tổ chức: 30.702.000 triệu đồng.
 • Tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng: 120.000.000 triệu đồng.
 • Tiền gửi có kỳ hạn của khách hàng: 161.000.000 triệu đồng.
 • Tiền gửi ký quỹ: 34.000.000 triệu đồng.
 • Phát hành giấy tờ có giá: 34.000.000 triệu đồng.

Lúc này, chỉ số casa quý III/2021 của ngân hàng A là:

CASA = (375.000 + 120.000.000 + 34.000.000)/(375.000 + 30.000.000 + 120.000.000 + 161.000.000 + 34.000.000 + 34.000.000) = 40,6%

Ý nghĩa của chỉ số casa trong ngành ngân hàng

Trong ngành ngân hàng chỉ số CASA rất quan trọng, để đánh giá vị thế, tiềm lực của một ngân hàng trên thị trường. Ý nghĩa của chỉ số CASA là gì?

 • Chỉ số CASA ở mức cao, cho thấy chi phí giá vốn của ngân hàng đó thấp.
 • Chỉ số CASA cao sẽ ảnh hưởng đến chỉ số NIM(Net Interest Margin) – Biên lợi nhuận cao, giúp cải thiện thu nhập lãi thuần
 • Chỉ số CASA cao cho thấy ngân hàng có năng lực cung cấp dịch vụ tín dụng với lãi suất thấp, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
 • Khi chỉ số CASA ở mức cao, cho thấy ngân hàng là đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt, đầu tư công nghệ cao, hiện đại tiện nghi cho khách hàng. Đồng nghĩa, ngân hàng có nhiều sản phẩm giá trị gia tăng hấp dẫn, gắn liền với dịch vụ tiền gửi không kỳ hạn, thu hút người dùng mở tài khoản.
 • Chỉ số CASA cũng có ý nghĩa quan trọng trong đầu tư chứng khoán, giúp nhà đầu tư phân tích đánh giá được tiềm năng, khả năng tăng trưởng, phát triển của ngân hàng đó.

Nhìn chung, tỷ số CASA các ngân hàng càng cao chứng tỏ sức khỏe tài chính càng tốt, khả năng phát triển mở rộng. Nhà đầu tư phân tích mã chứng khoán lĩnh vực ngân hàng, cần đặt chỉ số CASA trong bảng phân tích để so sánh.

Top 5 ngân hàng có chỉ số casa cao nhất tính đến quý I/2022

Chỉ số CASA ngân hàng quan trọng, được cập nhật và thay đổi liên tục. Nhà đầu tư quan tâm, tỷ số casa ngân hàng nào cao nhất? Dưới đây là top 5 ngân hàng có CASA cao nhất, tính đến thời điểm cuối tháng 3/2022:

Chỉ số casa của ngân hàng Techcombank

Techcombank là ngân hàng đang dẫn đầu về chỉ số CASA. Dựa trên báo cáo tài chính, tính đến thời điểm 31/3/2022, tổng tiền gửi không kỳ hạn và ký gửi của ngân hàng Techcombank ở mức 165.745 tỷ đồng. Chỉ số CASA tương đương của Techcombank 31/3/2022 ở mức 50.4% tăng 4.3% so với thời điểm đầu năm.

Phân tích tài chính cho thấy động lực tăng trưởng của chỉ số CASA Techcombank đến từ khách hàng cá nhân. Số tiền gửi không kỳ hạn của nhóm khách hàng này là 107,8 nghìn tỷ đồng, tăng 24.8% so với thời điểm cuối năm ngoái.

Techcombank cũng là quán quân về chỉ số CASA trong suốt 3 năm liền. Bên cạnh đó, ngân hàng Techcombank còn đặt mục tiêu đến năm 2025, CASA sẽ đạt 55%.

Chỉ số casa của ngân hàng MBbank

MBbank đứng ở vị trí thứ 2 về chỉ số CASA, mặc dù có sự sụt giảm nhẹ. Tổng giá trị tiền gửi tính đến cuối tháng 3/2022 là hơn 390 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 1.4% so với thời điểm đầu năm. Động lực chính của việc tăng chỉ số CASA của MBbank từ tiền gửi có kỳ hạn.

Trong tháng 3, tiền gửi không kỳ hạn của MBbank đi xuống, khiến tỷ lệ CASA giảm từ 48.7% xuống mức 44.7%.

Chỉ số casa của ngân hàng MSB

Ngân hàng thương mại cổ phần Hàng Hải Việt Nam – MSB có sự tăng trưởng ấn tượng về số lượng khách hàng mới và tiền gửi không kỳ hạn. Tính đến cuối tháng 3/2022, tiền gửi không kỳ hạn của MSB là 36.878 tỷ đồng. Chỉ số CASA của MSB tăng từ 35,8% thời điểm cuối năm ngoái, đến tháng 3/2022 là 38.3%.

Trong năm 2021, tiền gửi không kỳ hạn của MSB tăng 33%, đưa tỷ lệ CASA nhảy vọt từ 29,4% đến 35,8% thời điểm cuối năm. Đây là sự tăng trưởng tỷ lệ CASA ấn tượng, với các ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay, giúp MSB vượt qua Vietcombank để đứng vị trí thứ 3.

Chỉ số casa của ngân hàng Vietcombank

Vietcombank là một trong năm ngân hàng nhà nước lớn, với tỷ lệ CASA lớn. Chỉ số CASA của Vietcombank có sự cải thiện nhẹ từ 35,7% lên 36,3% tính đến cuối tháng 3/2022. Với tổng tiền gửi không kỳ hạn của Vietcombank đến 31/3/2022, đặt 428,3 nghìn tỷ đồng. Với vị trí thứ 4 trong bảng so sánh tỷ lệ CASA, Vietcombank đã bị MSB vượt qua.

Năm 2022 là năm đầu tiên, Vietcombank có chính sách miễn phí toàn bộ phí dịch vụ cho khách hàng. Điều này giúp Vietcombank cải thiện số lượng khách hàng cá nhân, nhằm gia tăng tiền gửi không kỳ hạn.

Chỉ số casa của ngân hàng ACB

Ngân hàng ACB trong 3 tháng đầu năm đã tăng tiền gửi không kỳ hạn giá trị hơn 7.100 tỷ đồng, lên mức 103,8 nghìn tỷ đồng. Đồng nghĩa, tỷ lệ CASA của ACB tăng từ 25,4% lên 26,9%, giúp ngân hàng đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách.

Sự tăng trưởng của chỉ số CASA đến từ chất lượng dịch vụ được cải thiện, hệ thống ngân hàng số và trải nghiệm khép kín mà ACB mang lại cho khách hàng.

Chỉ số CASA bao nhiêu là tốt?

CASA là tỷ lệ quan trọng, thể hiện năng lực tài chính, tốc độ phát triển, uy tín của ngân hàng với khách hàng hiện nay. Khi tìm hiểu casa trong ngân hàng là gì, bạn cũng cần tìm hiểu để trả lời được câu hỏi: chỉ số CASA bao nhiêu là tốt?

Để đánh giá tỷ số CASA cần dựa trên mặt bằng chung và bảng so sánh phân tích với các ngân hàng khác. Chỉ số CASA càng cao, càng tốt, thể hiện vị thế của ngân hàng trên thị trường.

Ngoài chỉ số CASA, nhà đầu tư cần phân tích báo cáo tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp để nhận định sự phát triển. Đánh giá CASA ngân hàng tăng trưởng do động lực nào là chính, từ đó có nhận định về mã chứng khoán 1 cách chính xác.

Nhà đầu tư mới tham gia thị trường, quan tâm đến các mã cổ phiếu ngân hàng, Tìm hiểu về chỉ số CASA là gì và tỷ lệ casa các ngân hàng rất quan trọng, giúp bạn có thêm một căn cứ, đánh giá phân tích mã cổ phiếu tiềm năng. Hy vọng những phân tích trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc hiểu rõ về chỉ số CASA quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng. Từ đó có lựa chọn phù hợp, quyết định đầu tư đúng đắn.