KIEN THUC KINH TE

6 NGUYÊN TẮC TỪ LÝ THUYẾT DOW CÓ THỂ THAY ĐỔI HOÀN TOÀN KẾT QUẢ GIAO DỊCH CỦA BẠN

Kinh Tế Học Cập nhật 22 tháng 05

Lý thuyết Dow là một trong những phương pháp về giao dịch được phát triển bởi cụ Charles Dow - cha đẻ của trường phái phân tích kỹ thuật. Cho đến ngày nay, lý thuyết Dow vẫn là nền tảng của mọi phương pháp phân tích kỹ thuật.

Nhưng không ít người nghĩ rằng lý thuyết Dow chắc là rất cao siêu hoặc rất khô khan đến nỗi không thể nuốt nổi. Có lẽ rằng lý thuyết cũng chỉ là lý thuyết, nó chỉ dành cho các nhà học thuật mà thôi, trader thì cần gì quan tâm đến lý thuyết này, lý thuyết nọ, chỉ cần cái gì mà đặt lệnh là ăn được tiền ngay là ổn thôi. Nếu một trader vẫn còn giữ tư duy đó chắc chắc họ sẽ không bao giờ tồn tại lâu dài trên thị trường.

Hơn nữa, lý thuyết Dow không đơn thuần là một lý thuyết khô khan. Đây là lý thuyết mà khi bạn đọc vào tôi tin chắc nó sẽ thay đổi tư duy, thái độ và cách giao dịch của bạn cũng như hướng bạn vào con đường đúng đắn. Tàu lửa có một lợi thế là có sẵn đường ray để đi, trader cũng nên là một chiếc tàu lửa như vậy, và lý thuyết Dow chính là đường ray của mọi trader.

Trong bài viết ngày hôm nay, sẽ chia sẻ 6 nguyên tắc trong lý thuyết Dow. Hy vọng các bạn có thể ứng dụng một cách hợp lý.

Nguyên tắc 1 - Chuyển động của thị trường là tổng hợp của ba xu hướng

Ba xu hướng mà Dow đề cập trong lý thuyết của mình là:

+ xu hướng cơ bản: Kéo dài vài năm, cũng chính là xu hướng lớn của thị trường

+ xu hướng trung cấp: kéo dài 3 tuần đến vài tháng, nằm trong xu hướng cơ bản và sẽ có nhiều xu hướng trung cấp để hình thành nên một xu hướng cơ bản.

+ xu hướng nhỏ: kéo dài khoảng vài giờ cho đến vài ngày. Đây là xu hướng kém bền vững nhất, nó sẽ có độ nhiễu nhiều hơn là hai xu hướng trên và đặc biệt xu hướng này là xu hướng mà các cá mập rất thích vì dễ dàng cho việc thao túng giá. Do đó mà chúng ta đều được dạy rằng việc theo túng giá chỉ xảy ra trong ngắn hạn, còn về dài hạn, giá cả sẽ trở về với giá trị thực của nó.

Nguyên tắc 2 - Xu hướng thị trường luôn có 3 pha

Một xu hướng dù là xu hướng tăng hay xu hướng giảm thì đều được hình thành bởi 3 pha. Nhiệm vụ của chúng ta là phải xác định rõ ràng từng pha đó để dự đoán hướng đi tiếp theo của xu hướng.

Một xu hướng tăng phải có 3 pha:

+ Tích lũy - phục hồi sự tự tin trong đám đông

+ Phản ứng - đám đông bắt đầu tham gia đông đảo

+ Đầu cơ - đám đông quá tự tin và tham lam lao theo xu hướng.

Một xu hướng giảm phải có 3 pha:

+ Phân phối - đám đông chán nản với thị trường

+ Nghi ngờ - đám đông bắt đầu bán nhiều hơn

+ Hoảng loạn - vừa bán vừa gào thét và chửi rủa.

Bài học: luôn luôn theo dõi tâm lý thị trường để ước lượng xem xu hướng đang ở pha nào. Ví dụ nếu thị trường đang quá khích và đám đông đang kháo nhau mua kịch liệt thì đó là pha cuối cùng của xu hướng tăng, chuẩn bị chuyển sang pha đầu tiên của xu hướng giảm rồi đấy.

Nguyên tắc 3 - Mọi tin tức đều được phản ánh vào thị trường

Bạn đã nghe đến thuyết thị trường hiệu quả chưa? Khái niệm đó có nghĩa là mọi thông tin xảy ra trên thị trường đều sẽ được phản ánh vào giá hết. Do đó chúng ta cũng chẳng cần phải tìm hiểu tin tức gì nhiều, vì có biết đi chăng nữa thì nó cũng đã chạy vào giá hết rồi.

Có chăng việc tìm hiểu tin tức, sự kiện là để tiên đoán và phân tích cho những động thái trong tương lai và nhờ đó chúng ta có gợi ý trong việc mua bán sắp tới. Chứ còn thông tin hiện tại thì không thể sử dụng để trade được nữa.

Bài học: tin tức là thứ đáng đọc, nhưng không nên dựa vào tin tức để trade vì nó đã phản ánh vào giá hết rồi. Thay vì thế, chúng ta nên khai thác tin đó dưới góc nhìn là dữ liệu đầu vào để phân tích cho những tin tức trong tương lai.

Nguyên tắc 5 - Khối lượng giao dịch xác nhận và định hướng cho xu hướng

Đây là một lý thuyết bất di bất dịch. Volume là indicator duy nhất độc lập với giá và thậm chí nó còn dẫn dắt giá, qua đó dẫn dắt luôn cả một xu hướng.

Cụ thể, khi một xu hướng có biểu hiện yếu đi thường sẽ đi kèm với volume thấp. Ngược lại khi volume cao, xu hướng thường rất bền vững vì đã có volume hỗ trợ. Bất kỳ thị trường nào cũng vậy, volume vẫn là một nhân tố không thể thiếu, còn nếu bạn vẫn thấy nó bí ẩn tức là bạn chưa biết cách sử dụng chứ không phải nó không xài được.

Bài học: nhất thiết phải quan tâm đến volume vì volume xác nhận cho giá.

Nguyên tắc 6 - Xu hướng vẫn sẽ tiếp tục nếu không sự đảo chiều sẽ xuất hiện

Dow tin rằng gia di chuyển theo xu hướng. Sự đảo chiều xu hướng rất khó để dự đoán trước một cách chính xác, trừ khi nó xảy ra và những sự khác biệt về độ lớn xu hướng làm cho việc dự đoán xu hướng trở nên phức tạp hơn.

Tuy nhiên, một xu hướng theo cụ Dow là vẫn còn tồn tại cho đến khi có những bằng chứng xác nhận có sự đảo chiều chính thức. Ví dụ một xu hướng tăng chuyển thành xu hướng giảm khi có đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước chẳng hạn.

Bài học: đừng cố đoán trước xu hướng rồi hành động ngược xu hướng hiện tại. Cứ nương theo xu hướng cũ, vì dù gì trong một xu hướng bạn cũng chỉ bán đúng ngay đỉnh 1 lần hoặc mua trúng ngay đáy 1 lần.

Trên đây là 6 nguyên lý trong lý thuyết Dow mà các bạn có thể tham khảo nhằm cải thiện tư duy cũng như kỹ năng trong trading. Hy vọng nó hữu ích với mọi người! Lucky trading!

Theo The Blade |TraderViet

Link: https://traderviet.com/t/6-nguyen-tac-tu-ly-thuyet-dow-co-the-thay-doi-hoan-toan-ket-qua-giao-dich-cua-ban.26425/