Quảng cáo
Biti's: Cách

Tuyệt chiêu ứng xử với 10 kiểu khách hàng thường gặp

Kỹ năng nghề nghiệp Cập nhật 18 tháng 07

Dấn thân vào kinh doanh, bạn sẽ phải “làm dâu trăm họ” với rất nhiều kiểu khách hàng khác nhau. Có người dễ tính, có kẻ lại khó tính. Có vị khách này hỏi là chốt luôn, còn vị khách kia đã muốn mua rồi nhưng lại chê lấy chê để. Vậy bạn nên cư xử như thế nào cho phù hợp cũng như làm tăng khả năng mua của khách hàng? 

Kiểu khách hàng cả tin

Nhóm khách hàng này rất dễ gần nên việc thuyết phục họ khá đơn giản. Bạn chỉ cần cởi mở, khen chân thành khi món đồ đó thực sự hợp với họ thì khả năng chốt bán hàng là rất cao.

ứng xử với 10 kiểu khách hàng thường gặp

Nhóm khách hàng dễ tính thường có quyết định nhanh khi mua hàng

Kiểu khách hàng đa nghi

Những “thượng đế” thuộc nhóm khách hàng này luôn nghi ngờ lời nói của người khác, hay so sánh và khá bảo thủ.

Khi làm việc với nhóm khách hàng này, bạn hãy để họ nói hết những gì muốn nói, không nên bác bỏ hoặc tranh cãi. Điều này giúp bạn có cơ hội hiểu họ thực sự mong muốn gì đồng thời cho họ nhận thấy rằng bạn thực sự là người bán hàng biết lắng nghe. Từ đó, việc thuyết phục họ mua hàng sẽ dễ dàng hơn.

Kiểu khách hàng hay do dự

Những khách hàng thuộc nhóm đối tượng này thường không quyết đoán, ngay cả khi đã hài lòng về sản phẩm của bạn thì họ cũng có thể đưa ra cả tá lý do để chưa mua hàng.

Với kiểu khách hàng này, bạn có thể đưa ra các yếu tố áp lực để thuyết phục khách hàng như sản phẩm bán với số lượng hạn chế hoặc sản phẩm sắp hết hàng… Ngoài ra, nếu có ai đó đi cùng, người này có thể sẽ có ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng. Vì vậy, đôi khi đối tượng thuyết phục của bạn lại không phải là người đưa ra quyết định mua.

Khách hàng thích mặc cả

Nhóm khách hàng này luôn muốn mua được hàng với giá rẻ hơn, điều này đối với họ như là chiến thắng một cuộc đua nào đó vậy. Để thuyết phục được nhóm khách hàng này, bạn cần khẳng định với họ rằng, họ chính là khách hàng nhận được nhiều sự ưu đãi nhất. Để thêm sự thành công, bạn có thể cho khách hàng thấy họ là người đặc biệt. Bạn có thể nói với khách hàng rằng, riêng với chị bọn em sẽ giao hàng ngay lập tức mà không mất thêm khoản phí nào…

Khách hàng thích khoe khoang

Những người thuộc nhóm khách hàng này luôn cho rằng mình biết tất cả mọi thứ và muốn người khác phải lắng nghe, khen ngợi mình. Khi gặp những khách hàng kiểu này, chỉ cần lắng nghe họ nói với một thái độ tích cực và dành tặng cho họ những lời khen, bạn có thể dễ dàng thuyết phục họ.

Khách hàng nóng tính

Nhóm khách hàng này dễ nổi nóng, thích làm to chuyện khi không hài lòng. Để làm hài lòng được những khách hàng nóng tính, bạn cần có sự bình tĩnh, lắng nghe phản hồi của họ, đừng cắt ngang khi họ đang nói, luôn luôn nhẹ nhàng trong mọi lời nói để giảm bớt sự khó chịu, bực mình của họ.

cách thuyết phục khách hàng mua sản phẩm

Nhẫn nhịn và nhẫn nhịn, đợi khách hàng hạ hỏa rồi giải quyết mới là cách ứng xử khôn ngoan

Khách hàng "đồng bóng"

Kiểu khách hàng này có thể đưa ra quyết định nhanh chóng mà không cần phải suy nghĩ, tính toán nhiều nếu gặp được sản phẩm ưng ý hoặc nghe được những lời khen ngợi từ người bán. Vì vậy, hãy nắm bắt những giai đoạn tâm lý của họ, khi cơn bốc đồng của họ lên tới đỉnh điểm hãy thuyết phục họ.

Khách hàng trầm tư

Những khách hàng này thường ít nói, chăm chú lắng nghe các thông tin bạn đưa ra. Họ thường suy nghĩ chắc chắn và có những tiêu chuẩn chọn lựa khắt khe đối với sản phẩm định mua. Sự chuyên nghiệp trong việc giới thiệu, đưa ra những gợi ý phù hợp với nhu cầu của khách sẽ giúp bạn thuyết phục được họ mua hàng.

Khách hàng kỹ tính

Khách hàng kỹ tính sẽ xem xét, phân tích kỹ, đặt ra nhiều câu hỏi về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Để thuyết phục được họ mua hàng, bạn cần phải kiên trì, tư vấn kỹ về sản phẩm.

Khách hàng hách dịch

Những người thuộc nhóm khách hàng này thích ra lệnh, rất “chảnh”. Để thuyết phục khách hàng khó chiều này, bạn cần nhún nhường một chút và hỗ trợ nhiệt tình khi được yêu cầu.

Tóm lại, có hàng trăm kiểu khách hàng khác nhau và không hề có công thức chung nào cho tất cả khách hàng. Để thuyết phục họ, bạn cần ghi nhớ mục tiêu của mình là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, giúp họ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc chứ không phải là đánh bại họ. Những người tìm đến bạn hỏi thông tin về sản phẩm đều là khách hàng tiềm năng nhất, bởi vậy hãy kiên nhẫn với họ và đừng để tuột khỏi tầm tay!