KIEN THUC KINH TE

Tư duy và cách làm để kiếm được 1 tỷ đầu tiên - bạn có thể làm được!

Kỹ năng nghề nghiệp Cập nhật 20 tháng 07

Nhiều người nói rằng, đừng đặt mục tiêu cao quá vì sẽ không với tới. Nhưng cũng có ý kiến “đã mơ thì mơ cho lớn, mơ cho rực rỡ”. Nếu là bạn, bạn chọn cái nào? Thay vì đặt mục tiêu và mơ ước sáo rỗng, bạn thử vạch ra trên giấy tư duy và cách làm để có thể kiếm 1 tỷ đầu tiên xem khả năng bạn sẽ đi tới đâu. Đừng nghĩ rằng đó là điều hão huyền vì chính những thông tin dưới đây sẽ thật sự giúp cho bạn vươn tới điều đó. 

1 tỷ đầu tiên - không phải là mơ đâu - bạn hoàn toàn có thể!

Số tiền 1 tỷ có thể là kết quả của một phép cộng hoặc là 1 phép nhân. Cách bạn định nghĩa vấn đề sẽ hướng bạn đến cách giải quyết vấn đề đó như thế nào.

Nếu bạn định nghĩa 1 tỷ là 10 phép cộng của 100 triệu lại với nhau, bạn phát triển 10 business (dự án kinh doanh) để mỗi business mang cho mình 100 triệu và kết quả bạn có 1 tỷ.

Nếu bạn định nghĩa là 10 lần 100 triệu thì bạn phát triển 1 business và mở rộng quy mô nó lên 10 lần, bạn có 1 tỷ.

Phương pháp nhân tỏ ra dễ hơn khi chúng ta chỉ cần làm tốt 1 việc để có 100 triệu và lặp đi lặp lại việc đó 10 lần để có 1 tỷ.

cách kiếm 1 tỷ đầu tiên

"Phát triển 1 mô hình kinh doanh 100 triệu và mở rộng quy mô nó lên 10 lần, bạn có 1 tỷ"

Thời gian kiếm tiền phụ thuộc vào mục tiêu tiếp theo của chúng ta, muốn có mô hình giàu siêu nhanh hay mô hình bền vững. Thường ko có cái gì nhanh mà bền vững cả, bởi vậy, chúng ta đi theo phương án chậm và ăn chắc - mô hình bền vững phổ biến.

Tìm kiếm phương pháp để có 1 tỷ đầu tiên

Nắm được 2 quy luật:

- Quy luật về gieo trồng - thu hoạch: Bạn gieo hạt giống của sự giàu có, bạn gặt sự giàu có.

- Quy luật về giá trị: Bạn được trả tiền khi bạn mang lại giá trị cho người khác.

Thứ nhất, quy luật về gieo trồng: Gieo trồng sự giàu có

Hạt giống ở trên cây giống. Chính vì vậy, hạt giống của sự giàu có có ở trong những người giàu có. Bạn hãy đi mua tất cả các cuốn sách về người giàu có (tự thân) ở trên thế giới, đặc biệt là châu Á (cho có nhiều điểm tương đồng với người Việt Nam) về đọc, rồi rút ra các đặc điểm chung của họ, sau đó bạn bắt chước các đức tính và đặc điểm ấy của họ. Có thể lọc ra vài tố chất giống nhau căn bản của những người giàu như sau:

Sinh ra trong nghèo khó nhưng ý chí rất lớn, không bao giờ chịu gục ngã hay cam chịu cảnh nghèo khó. Nếu đã giống bạn 80%, bạn cần ý chí lớn hơn 1 chút nữa

Chịu khó học tập và làm việc bất kể ngày đêm. Nếu đã giống bạn 50%, bạn làm việc thử gấp đôi thời gian hiện tại xem sao, đừng nghỉ lúc 5h nữa, nghỉ lúc 9h -10h xem sao. 

Thông minh hơn người nhờ chịu khó va chạm gấp nhiều lần người bình thường. Nếu đã giống bạn 50%, bạn thử làm mọi thứ ở cấp đội gấp 2 lần như hiện bạn đang làm xem sao. Gọi thêm data, viết thêm bài, đăng thêm tin, sửa thêm xe, vẽ thêm bản vẽ….ít nhất gấp đôi.

Họ không nghĩ là mình sẽ thành công nhưng thành công vẫn đến với họ vì họ chỉ tập trung vào làm việc và phấn đấu, không quan tâm tới điều gì khác. Tạm dừng yêu đương, tạm dừng than vãn, tạm dừng đi chơi, tạm dừng mua quần áo đẹp…. một vài năm chỉ làm ăn xem kết quả khác không.

cách để kiếm 1 tỷ đầu tiên

Thất bại thì hãy làm lại và hành động nhiều hơn nữa, như vậy mới có thể vươn đến 1 tỷ đầu tiên

Thất bại 1, 2,3…n lần không thành vấn đề, cho tới khi bao giờ thành công thì vẫn không dừng lại. Bạn đã bỏ cuộc quá sớm chưa?

Những người thành công thường gắn với một nghề cụ thể trong nhiều năm và đạt lợi thế cạnh tranh khi so sánh với các đối thủ, thường là người dẫn đầu lĩnh vực đó trên thế giới hoặc ít nhất của nước họ, Vậy bạn dành bao nhiêu thời gian để làm nghề này rồi? Đã đọc đc bao nhiêu tài liệu? Có đọc được gì mà người khác trong nghề ko biết không?

Khi làm nhiều lần, thất bại nhiều lần, thành công nhiều lần, họ đúc rút ra một công thức của thành công. Vậy bạn có công thức để làm việc chưa?

Nếu bạn ghi nhớ, liệt kê ra giấy các đức tính trên và thực hành nó liên tục trong vòng 05 năm, thì bạn sẽ có nhiều tỷ, không chỉ 1 tỷ. Đây là hạt giống của sự giàu có, bạn trồng càng nhiều, kết quả thu hoạch càng nhiều thành tựu.

Thứ hai, quy luật về giá trị: Gia tăng giá trị cho bản thân 

Chúng ta đang viết cho một người không có tài sản gì ngoại trừ sức lao động của bản thân. Bởi vậy, muốn cho sức lao động ấy có giá trị, bạn phải có một số kỹ năng, bạn có thể lựa chọn trong nhóm các kỹ năng của một người thành công như sau:

1. Kỹ năng nghề nghiệp cụ thể: Kế toán, Bán hàng, Sửa chữa, thẩm định, xây lắp, thiết kế….

2. Kỹ năng Marketing:

3. Kỹ năng Quản lý - Quản trị:

4. Kỹ năng đầu tư

….

Trong mỗi nhóm có nhiều loại kỹ năng nhỏ chi tiết, Vì có quá nhiều kỹ năng mà một người thành công cần có, ở đây, mục tiêu chỉ là kiếm 1 tỷ đầu tiên, nên bạn chỉ cần trước 2 kỹ năng căn bản:

- Nghề giỏi/ sản phẩm làm ra tốt

- Khả năng bán sản phẩm/ dịch vụ của nghề đó 

Điều này phụ thuộc vào vị trí của bạn đang ở đâu và sở trường của bạn là gì. Xin lấy ví dụ cho 2 trình độ: Không trình độ, trình độ đại học:

Ví dụ là bạn làm nghề cắt tóc trong trong thời gian 3 tháng - 6 tháng (nhớ đến học chỗ đông khách nhất mà bạn biết). Quay trở lại hạt giống của sự giàu có, bạn phải luyện tập chăm chỉ hàng chục tiếng đồng hồ hàng ngày, nghiên cứu các kiểu tóc mới, các kiểu tóc thời thượng, các phương pháp làm tóc cho nữ, cho nam sao cho được giới trẻ ưa thích, các loại mỹ phẩm, dầu gội tương ứng phải đảm bảo chất lượng và đảm bảo kinh tế, giá cả đưa ra phải hợp lý, cách bố trí salon, màu, mùi, thiết bị…. bạn chưa có tiền đầu tư thì cũng phải học cách của người có tiền đầu tư, bạn cần ghi chép, học tập, …. Để nếu như mà bạn ko đủ tiền mở Salon riêng thì cũng mạnh dạn đề nghị ông chủ làm theo những phương pháp bạn đã nghiên cứu và tham khảo từ khắp các salon trên toàn quốc, trên thế giới v.v…

khởi nghiệp để có 1 tỷ đầu tiên

Hãy luyện tập chăm chỉ để làm ra dịch vụ xuất sắc, đó là con đường ngắn và bền nhất để kiếm 1 tỷ đầu tiên

Khi đủ điều kiện thuận lợi, bạn nên đề nghị ông chủ cho mình đứng salon thay ông ấy rồi nộp lại tiền thay vì ông ấy phải trực tiếp làm, bạn có thể thay ông ấy làm quản lý và có thể ăn chia với chủ theo một tỷ lệ nhất định.

Nếu thương lượng không thành công mà bạn vẫn có thể tự tin làm chủ salon thì bạn có thể tìm các salon khác và đặt vấn đề làm thợ, hoặc làm quản lý.

Giai đoạn tích lũy này sẽ mất một thời gian từ 1-3 năm để bạn có vốn đầu tư cho salon của riêng mình.

Nếu bạn thực sự thích làm chủ nghề tóc, bạn cứ kiên trì điều đó cho tới khi thành công thì thôi, đừng bao giờ bỏ cuộc. 

Khi bạn đã có nghề, bạn phải đầu tư học cách bán dịch vụ cắt tóc. Bạn phải đi học Marketing, hãy sử dụng các tools hiện có để làm marketing cho bản thân. Hãy đi học, đừng tự học khi bạn mới ở mốc bắt đầu.

Việc đi học sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc thay vì tự mày mò.

Bạn phải học về insights, content, SEO, Adwords, Facebook Marketing, Zalo MKT, Chụp ảnh, Lading Page, Phễu khách hàng, Email marketing, SMS Marketing, …. Những thứ giúp bạn tiếp cận khách hàng nhiều hơn với một chi phí hợp lý, những điều mà đối thủ của bạn dù có làm nghề tốt hơn bạn nhưng chưa chắc có nhiều cơ hội bán hàng cho bạn.

Hãy đừng mong chờ điều gì miễn phí mà có thể giúp bạn kiếm được tiền. Bởi vậy phải đi học, và trả phí cho việc đó, không nhất thiết phải học nơi đắt nhất, học nơi nào bạn có thể hấp thụ được và sử dụng được cho việc kiếm tiền và ra kết quả là điều quan trọng nhất.

Khi bạn thành công, hãy nhớ, mình vốn tay trắng mà có được tiền bạc vậy nên bạn phải có trách nhiệm với xã hội để trả lại cho cuộc đời như con nhện nhả tơ, con ong trả mật. Bạn phải làm ra nhiều sản phẩm tốt, giá trị, và làm nhiều việc thiện, đóng góp cho sự phát triển đất nước và giảm bớt đau thương cho những người bất hạnh kém may mắn hơn mình.

Kiên trì phát triển theo lựa chọn khi đã kiếm được 1 tỷ đầu tiên 

Khi bạn đã thành công với nghề của mình theo đuổi, khi đã kiếm được 1 tỷ đầu tiên hoặc có thể nhiều hơn thế, thì đó cũng là lúc bạn nên ý thức về việc xây dựng một doanh nghiệp để tạo ra những giá trị lớn hơn cho xã hội.

Sau đây là một vài ý chính về phát triển doanh nghiệp:

Đầu tư giá trị Công nghiệp - Nông nghiệp - Dịch vụ căn bản, lựa chọn ngành phát triển bền vững, tập trung vào ngành cốt lõi

Mang lại giá trị gia tăng trên cơ sở lao động chân chính và nghiêm túc

Chủ động nguồn hàng và dự đoán xu thế trước thời đại

Chủ động nguồn tài chính và các nguồn lực hỗ trợ đề phòng rủi ro

Nâng cao trình độ quản lý doanh nghiệp, xây dựng được quy trình làm việc để hệ thống tự tìm ra lỗi và sửa lỗi, người nhân viên trình độ bình thường làm việc chăm chỉ có thể hoàn thành công việc. Công ty không được phụ thuộc vào 1 cá nhân nào cả.

Xây dựng hệ thống tự phát triển doanh nghiệp theo mô hình KAIZEN của Nhật Bản, mô hình TPS của Toyota

Chăm lo đến đời sống của cán bộ công nhân viên

Kết nối và chăm sóc khách hàng

Xây dựng mối quan hệ với các cổ đông

Trách nhiệm xã hội và sứ mệnh cuộc đời

Với trình độ này, việc kiếm tiền sẽ giống như việc ra thành quả tất yếu của một quá trình lao động, sản xuất tạo ra của cải vật chất cho xã hội. Bạn cần có một nhóm đủ mạnh để tạo ra những giá trị thật cho xã hội, hoàn thành trách nhiệm xã hội - hay một sứ mệnh cho doanh nghiệp mình xây dựng lên.

Khi bạn rỗng túi, có phải bạn thường ngồi ước và tự hỏi rằng kiếm 1 tỷ trong bao lâu thì mới có, hay bạn đã từng lên google gõ "kế hoạch kiếm 1 tỷ" xem thế nào đúng không? Thật sự sẽ không có một công thức chung nào hết. Bạn cũng không thể đọc một cuốn sách dạy làm giàu hay một bài viết trong hôm nay mà ngày mai đã có thể thành công. Điều quan trọng nhất là hành động, hành động và hành động! Hãy mơ cho rực rỡ, và khi mơ xong rồi thì im lặng - đứng dậy và làm việc thật chăm chỉ - sẽ có ngày bạn kiếm được 1 tỷ đầu tiên. Chúc bạn thành công!