Quảng cáo
KIEN THUC KINH TE

Tìm hiểu về đầu tư cổ phiếu cho người mới

Tài chính Cập nhật 04 tháng 07

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Việc bạn sở hữu cổ phiếu của 1 công ty nào đó có nghĩa là đang nắm quyền cổ đông và sở hữu một phần nào đó công ty phát hành.

Mua cổ phiếu ở đâu?

Mua cổ phiếu ở đâu thì rất nhiều người tò mò, việc công ty phát hành là một chuyện còn mua ở đâu lại là chuyện khác. Để có thể mua được cổ phiếu các công ty này mọi người có thể:

 • Mua trực tiếp: Có nghĩa là mua lại của các cổ đông của công ty đó, người nắm giữ cổ phần sẽ bán số cổ phiếu đó cho mọi người, chỉ cần làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần là được. Trường hợp này sẽ áp dụng với những ai có mối quan hệ, việc mua cổ phiếu này không phụ thuộc giá trị trường và dựa trên sự thương lượng của người mua và người bán.
 • Hoặc mua trên các sàn giao dịch chứng khoán thông qua môi giới. Các mã cổ phiếu cũng như số lượng sẽ được niếm yết trên sàn giao dịch chứng khoán mọi người chỉ cần mở tài khoản qua các sàn giao dịch đó là có thể mua cổ phiếu của công ty nào đó phát hành trong quá trình họ mở bán cổ phiếu để huy động vốn hoặc chi trả cổ tức cho cổ đông.

Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín hiện nay:

 1. Công ty cổ phần chứng khoán VN – Direct
 2. Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn – SSI
 3. Công ty cổ phần chứng khoán MB
 4. Sàn HOSE
 5. Sàn HNX
 6. Sàn UPCOM
 7. Sàn OTC
 8. Sàn HSC

Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

Nhiều người thắc mắc là khi mua cổ phiếu, sau khi nắm giữ cổ phiếu thì bao lâu có thể bán lại được. Câu trả lời sẽ chi tiết như sau:

 • Ngày mọi người giao dịch mua chứng khoán là T + 0
 • Ngày làm việc tiếp theo của sản giao dịch chứng khoản ( không bao gồm thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ): T + 1
 • Tiếp thêm 1 ngày nữa là T +2 và tiếp tục như vậy sẽ là T+3, T+4 … T+ n

Như vậy thì T+ 0 là ngày giao dịch, T + 1 là ngày chờ tiền chuyển đến bên bán và chờ cổ phiếu về, Ngày T +2 mọi người có thể thanh toán và T +3 là ngày có thể giao dịch được. Đó theo quy định là vậy nhưng thường tiền sẽ về vào cuối ngày làm việc của sàn giao dịch chứng khoản vậy nên nếu bạn muốn bán đi phải sang ngày T+3.

Mua cổ phiếu có được chia cổ tức không

Có một vấn đề mà nhiều người hiện nay rất thắc mắc, đó là cổ phiếu chính là đại diện cho cổ đông trong trong công ty/ doanh nghiệp đó với lượng cổ phần tương ứng. Theo đó thì cổ đông đến kỳ hạn sẽ được chi cổ tức để chi trả cho họ, có thể là trả bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Như vậy có thể thấy cổ phiếu đúng bản chất là tài sản để chi trả cổ tức, vậy nên việc bạn mua cổ phiếu ở sàn chứng khoán thì mọi người không được chi trả cổ tức bởi cổ tức chỉ được chi cho cổ đông nắm giữ cổ phần của công ty mà thôi.  Mua cổ phiếu là mọi người có quyền sở hữu một phần nhỏ nào đó, và thu lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch khi mua và bán. Nhưng nếu bạn sở hữu lượng cổ phiếu lớn, rất lớn và mua lại cổ phần của ai đó thì sẽ được hưởng cổ tức.

Mua cổ phiếu bị hủy niêm yết thì sao

Bị hủy niêm yết có rất nhiều nguyên nhân có thể là phá sản, vỡ nợ hoặc tạm dừng niêm yết thì nếu bản thân bạn đang nắm giữ cổ phiếu của công ty đó thì trước hết việc giao dịch mua bán trên sàn chứng khoán là không thể được được vậy nên theo đó tính thanh khoản cũng sẽ giảm xuống.

Giờ đây việc bán lại cổ phiếu sẽ được tiến hành trao tay, thương lượng trực tiếp giữa các cá nhân có nhu cầu với nhau. Tuy nhiên, nếu như không có ai mua, công ty phá sản hoàn toàn không còn gì cả thì có thể bạn sẽ mất trắng toàn bộ số tiền bỏ vào mua cổ phiếu của công ty đó.

Mua cổ phiếu cần bao nhiêu tiền

Mua cổ phiếu thì tùy vào số lượng cổ phiếu và giá cổ phiếu của công ty/ doanh nghiệp mà mọi người mua. Bởi sẽ có cổ phiếu này giá cao nhưng có cổ phiếu kia giá thấp, mỗi cổ phiếu có thể có giá khác nhau như 15.000đ/cp hay 25.000đ/cp…vậy nên nếu mọi người mua cổ phiếu các công ty/ doanh nghiệp ở Việt Nam thì tầm từ 1 – 2 triệu là có thể sở hữu cổ phiếu.

Còn nếu là mua cổ phiếu công ty nước ngoài thì giá phải trả là bằng USD, giá cao hơn rất nhiều vậy nên đầu tư sẽ tầm vài chục triệu trở lên. Với cổ phiếu của các công ty/ doanh nghiệp lớn, thương hiệu hàng đầu thì giá cỏ phiếu sẽ luôn ở ngưỡng rất cao vậy nên mọi người cần lưu ý để lựa chọn cổ phiếu phù hợp.

Có nên mua cổ phiếu vào lúc này

Việc bạn đầu tư thì lúc nào cũng được cả bởi thị trường chứng khoán luôn luôn sôi động, việc mua cổ phiếu cần phải cân nhắc rất nhiều vấn đề khác, đặc biệt là loại cổ phiếu mỗi cổ phiếu sẽ là đại diện cho 1 công ty nào đó, một lĩnh vực vậy nên việc bạn mua vào sẽ có rất nhiều khả năng như tăng, giảm và cân bằng.

Thời điểm mua cổ phiếu lúc này theo đánh giá của nhiều người là nên thực hiện, bởi đây là thời điểm đầu năm, đang có những diễn biến mới đặc biệt là khi Vacxin ngăn ngừa Covid 19 được thử nghiệm thành công giao đoạn đầu và tiến hành sản xuất số lượng lớn, một kỳ vọng cho năm 2021 sẽ tốt hơn.

Chính phủ Việt Nam và các nước đều đang cân nhắc đến gói kích thích kinh tế sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước, các lĩnh vực bức phá phục hồi sau đại dịch hơn 1 năm qua.

Các dự án mới trong nước, dự án vốn đầu tư nước ngoài khi thương hiệu Việt Nam được biết đến nhiều hơn qua việc phòng chống dịch bệnh tốt sẽ là điểm nhấn cho các nhà đầu tư nước ngoài nhắm đến Việt Nam nhiều hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu hiện nay

Nên mua cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn

Việc mua cổ phiếu ngắn hạn hay dài hạn tùy thuộc vào rất nhiều vấn đề không phải cứ muốn là được. Bởi mục đích đầu tư của bạn là gì, kế hoạch như thế nào… Vậy nên tùy vào đó bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp theo nhu cầu, mục đích và nguồn vốn của mình.

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn: Độ rủi ro lớn, việc đầu tư dựa vào sự chênh lệch giá cổ phiếu để kiếm lợi nhuận tức thời họ không quan tâm đến giá trị của công ty và cũng không có mong muốn đóng góp gì đó cho công ty phát hành.  Việc đầu tư cổ phiếu ngắn hạn buộc mọi người đầu tư nhiều mã khác nhau, thực hiện liên tục có thể lỗ và có thể lời nhưng lời không quá lớn.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn: Rủi ro thấp hơn, bạn sẽ mua cổ phiếu của bên phát hành và để trong thời gian dài sau đó đến khi thời điểm thích hợp sẽ tiến hành bán ra. Nói chung nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn là quan tâm đến lãi kép bởi vậy họ sẽ để cho giá trị cổ phiếu đó tăng lên. Những nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn là nhìn vào tiềm năng của công ty phát hành, họ sẵn sàng đưa ra các giải pháp để giúp cho công ty đó phát triển tốt hơn, giá  trị của cổ phiếu cũng tăng lên.

Làm gì trước khi chọn mua cổ phiếu

Để chọn được mã cổ phiếu đầu tư thì mọi người nên quan tâm đến:

 • Chọn công ty có sự tăng trưởng phát triển bền vững, có thương hiệu tốt
 • Công ty đó có kế hoạch phát triển trong tương lai đầy tiềm năng, đặc biệt là các dự án mà công ty đề ra trong 3 năm, 5 năm => Hãy đánh giá về dự án đó, bởi đưa ra dự án không có khả năng thực hiện thì xem như tiềm năng không đủ để nâng giá trị cổ phiếu
 • Công ty chia cổ tức cả tiền lẫn cổ phiếu, không nên chọn công ty chỉ chia cổ tức bằng cổ phiếu để tránh tình trạng công ty đó phát hành cổ phiếu ảo để huy động vốn
 • Xét trong tổng thể công ty, lĩnh vực hoạt động và tổng thể của cả nền kinh tế
 • Hãy nghiên cứu báo cáo tài chính của công ty bạn chuẩn bị mua, bởi qua đó có thể nắm rõ tình hình kinh doanh của họ như thế nào, đặc biệt là các cuộc họp cổ đông, các đợt chia cổ tức để tránh bị làm giả kết quả kinh doanh, phát hành cổ phiểu ảo.

Nói chung mọi người cần để ý đến nhiều vấn đề khác nữa, đầu tư thì nên nghiên cứu về mã cố phiểu của mình thật kỹ đừng mua theo phong trào, nếu có thông tin nội bộ thì càng tốt bởi những người đầu tư cổ phiếu thường có thông tin nội bộ tốt, uy tín. Vậy nên người ta thường nói miếng bánh ngon sẽ không đến lượt người bình thường như chúng ta.

Hy vọng qua những thông tin trên đây về cổ phiếu thì bạn có thể biết được bản thân nên mua cổ phiếu nào tốt cho bản thân và số tiền nhàn rỗi của mình. Việc đầu tư cổ phiếu là sự mạo hiểm vậy nên nếu không yên tâm, sợ thua lỗ thì mọi người nên bỏ tiền vào ngân hàng để an toàn nhất. Việc đầu tư chứng khoán bên cạnh may mắn cần học rất nhiều thứ để có thể thắng lớn.

Nguồn: By Le Nha Yen, infofinance.vn

Link: https://infofinance.vn/nen-mua-co-phieu-nao/