Quảng cáo
Biti's: Cách

‘TIỀN KHÔNG TỰ NHIÊN MÀ CÓ’- CHIA SẺ TỪ MC DIỆP CHI SAU NHỮNG LẦN ‘ĐỨNG HÌNH’ TRƯỚC ĐỀ NGHỊ HÓC BÚA CỦA CON

Sống Cập nhật 19 tháng 05

Gần đây MC Diệp Chi chia sẻ câu chuyện cô con gái đòi mẹ mua một chiếc xe đạp. "Tôi không trả lời đồng ý hay phản đối ngay mà chọn cách tìm hiểu tại sao con muốn mua món đồ đó và cùng con lên kế hoạch thực hiện" - Nữ BTV chia sẻ. 'Tiền từ đâu mà có' là câu hỏi không ít phụ huynh gặp phải từ con mình. Việc tránh né hay trả lời một cách đối phó có thể dẫn đến việc trẻ hiểu sai giá trị của việc đi làm kiếm tiền. Thay vào đó, hãy thẳng thắn cho trẻ biết công việc cụ thể của cha mẹ và mục đích của việc kiếm tiền là gì.

Bên cạnh việc định hướng cách hiểu đúng về tiền, MC Diệp Chi cho rằng cha mẹ nên kiên nhẫn trước những câu hỏi của trẻ, giúp con nhận ra cha mẹ không phải nguồn tiền có sẵn để đáp ứng mọi nhu cầu, cùng phân tích và dạy con cách kiếm tiền để mua món đồ con thích. "Nếu chỉ phân tích, giảng dạy suông, khó có thể kỳ vọng trẻ sẽ hiểu ngay vì vốn dĩ học phải đi đôi với hành". MC Diệp Chi gợi ý các bố mẹ hãy cùng con tham gia các hoạt động đơn giản, vừa chơi vừa học ngay tại nhà theo giáo trình quản lý tài chính thông minh Cha Ching.

“Hoạt động đầu tiên cha mẹ nên làm là giải thích cho con hiểu đúng giá trị đồng tiền thông qua trò chơi định giá đồ vật trong nhà. Qua đó con sẽ hiểu rằng mỗi món đồ đều đến từ sức lao động và việc người lớn đi làm là nhằm kiếm tiền chi trả cho cuộc sống. Đối với những trẻ nhỏ, khái niệm kiếm tiền có thể được mô phỏng qua bảng khen thưởng. Khi nhận được phần thưởng xứng đáng với những nỗ lực mình bỏ ra, con sẽ biết trân trọng thành quả và có tinh thần trách nhiệm hơn. Đối với trẻ từ 7-12 tuổi khi đã có thể hiểu các công việc khác nhau trong xã hội, cha mẹ nên tập trung chia sẻ nhiều hơn công việc của mình, tìm hiểu công việc mà con mong muốn trong tương lai, đồng thời tạo cơ hội để con thử sức kiếm tiền ở những lĩnh vực sở trường" - Nữ BTV chia sẻ thêm.

Nổi tiếng là một MC truyền hình đầy tài năng, với lối dẫn thu hút, đầy duyên dáng, MC Diệp Chi còn được biết đến là một người mẹ với cách giáo dục con hiện đại, sẵn sàng sẻ chia cùng con những vấn đề mà các ông bố bà mẹ khác thường "né tránh", chẳng hạn như tiền bạc, cách tích lũy kiếm tiền. Cô tham khảo nguồn tài liệu từ Giáo trình Cha Ching tại www.cha-ching.com.

Nguồn: Kiến Thức Kinh Tế