Quảng cáo
Biti's: Cách

Thủ thuật thương lượng mức lương

Kỹ năng nghề nghiệp Cập nhật 16 tháng 08

Theo đánh giá từ góc nhìn nhà tuyển dụng, nhiều ứng viên mắc khá nhiều lỗi trong lần đi phỏng vấn, khiến họ mất điểm, không được đánh giá cao, từ đó dẫn tới việc thương lượng mức lương không được như ý. Vậy làm thế nào để có một cuộc phỏng vấn thuận lợi và màn "deal" lương thành công? Bài viết này tổng hợp những thủ thuật, bí kíp giúp bạn chốt lương bách trúng, bách thắng khi đi phỏng vấn dưới góc nhìn của người tuyển dụng.

Cần phải nắm rõ quyền lợi bảo hiểm xã hội khi thương lượng mức lương 

Rất nhiều người lao động chưa hiểu rõ về quyền lợi của bảo hiểm xã hội. Và ở Việt Nam, cũng rất nhiều công ty có các hành vi lách luật để không đóng, hoặc đóng ít hơn bằng cách chỉ đóng trên mức lương cơ bản, không đóng cho các phần "hỗ trợ" hoặc thưởng quý, năm.

Một công ty tốt sẽ cho bạn mức lương cơ bản = tổng số lương của bạn. Công ty xấu sẽ cơ cấu lương bạn thành: lương cơ bản vùng + hỗ trợ (ăn uống, đi lại,...).

Nếu gặp trúng công ty tốt, bạn sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân và bảo hiểm xã hội trên toàn bộ số lương của bạn. Tuy trước mắt bạn sẽ mất tiền vào túi, nhưng về đường dài, bạn sẽ tích lũy nhiều tiền hơn trong mã số bảo hiểm xã hội của bạn. Vì thực tế quỹ bảo hiểm người lao động đóng 10,5% trên mức lương, nhưng doanh nghiệp lên tới 21.5%. Tổng số tiền bạn có thể nhận được sau này sẽ lớn hơn phần của bạn đóng.

cách thương lượng mức lương

Ứng viên nên chú trọng tới quyền lợi BHXH khi phỏng vấn và thương lượng mức lương 

Nên thương lượng mức lương sau cùng

Lương bổng thương lượng sau, ban đầu bạn cần chia sẻ về năng lực, kinh nghiệm,... sau đó hãy đề cập vào vấn đề lương bổng. Thường thì các nhà tuyển dụng sẽ đưa phần đó vào sau cùng. Nhưng cũng không loại trừ một vài người quá nôn nóng.

Tính toán thương lượng mức lương theo “Gross” hay “NET”?

Hãy suy nghĩ và tính toán về mức lương theo Gross, thay vì NET. Khi bạn đề xuất mức lương Gross thì sẽ đỡ cực hơn cho nhà tuyển dụng. Hãy làm họ đỡ tốn sức nhất có thể. Ngoài ra, khi suy nghĩ về mức lương gross thì tức là bạn đã cũng tính toán về các vấn đề thu nhập của bản thân như thuế thu nhập, bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, nhớ xem kỹ các phúc lợi của công ty, đó cũng chính là một phần của lương.

Tính toán thương lượng mức lương theo năm

Nếu bạn đã lên những vị trí cao cấp và ứng tuyển vào những công ty lớn thì hãy bắt đầu quan tâm và tính toán ra mức lương theo năm mà bạn mong muốn (lương tháng + các khoản thưởng). Các doanh nghiệp nước ngoài hoặc doanh nghiệp lớn thường sẽ quan tâm theo mức lương theo năm của bạn. Nghĩ lương tháng tức là nghĩ về cơm áo gạo tiền. Nghĩ lương năm tức chuẩn bị cho tương lai xa hơn.

Tìm hiểu kĩ lương trung bình của vị trí khi thương lượng mức lương 

Tìm hiểu kĩ mức lương trung bình của vị trí này và so sánh JD so với mặt bằng chung trên thị trường để đưa ra mức lương phù hợp với năng lực của bản thân. Nên nhớ, bạn cần chọn lọc nội dung cẩn thận để tránh các nguồn thông tin giả, tiêm nhiễm mơ tưởng viễn vông. 

Không nên đề ra, thương lượng mức lương quá thấp để dễ đậu phỏng vấn 

Không nên ra mức lương quá thấp để dễ đậu phỏng vấn hoặc vì muốn vào làm việc tại công ty yêu thích và suy nghĩ rằng sau này cố gắng thì sẽ được tăng lương. Việc này sẽ làm khó nhà tuyển dụng sau này khi bạn có yêu cầu tăng lương 1 khoản lớn (>14%). Tăng lương thường đồng nghĩa tăng thêm việc. Hằng năm, các công ty thường chỉ "điều chỉnh lương" để phù hợp với sự tăng trưởng kinh tế, GDP chung của đất nước. Đây là một thực tế khá phổ biến thường xảy ra với nhiều bạn trẻ khi có cơ hội vào một công ty lớn.

cách thương lượng mức lương khi phỏng vấn

Không nên thương lượng mức lương quá thấp để dễ đậu phỏng vấn

Thương lượng mức lương bằng việc chốt một mức lương cụ thể

Chốt một mức lương cụ thể, đừng có khoảng này đến khoảng nọ. Đừng hỏi ngược lại nhà tuyển dụng trả được bao nhiêu. Nhà tuyển dụng sẽ tin tưởng một người lao động có khả năng đánh giá được năng lực bản thân và công việc tương ứng.

Thương lượng tăng lương  

Khi bạn nhảy việc vì năng lực của bạn đã vượt qua và không có khả năng phát triển tại vị trí cũ, thì hãy nhớ phải tăng mức lương bạn mong muốn. Trung bình 15-25% khi nhảy việc, hoặc có thể cao hoặc thấp hơn tùy năng lực mỗi người, độ cần người của nhà tuyển dụng, vị trí và công việc mang tính chất đặc thù khó kiếm người.

Khi thương lượng mức lương, không nên tiết lộ lương tại công ty cũ 

Bạn có thể vin vào lý do là điều khoản hợp đồng lao động để bảo vệ việc bạn không được phép tiết lộ thông tin. Việc nói lương cũ của bạn có thể ảnh hưởng đến uy tín của bạn vì thường các cty sẽ có điều khoản bảo mật về lương thưởng. Nhà tuyển dụng có thể nghĩ rằng nếu bạn tiết lộ công ty cũ, thì một ngày nào đó công ty của họ cũng sẽ bị bạn tiết lộ.

Đem theo CV bản cứng khi phỏng vấn - điểm cộng giúp thương thượng mức lương tốt hơn 

Việc này không liên quan chuyện lương lắm, nhưng việc in CV sẵn sàng cho tình huống cần cho thấy sự cẩn thận, có trách nhiệm của bạn. Đừng thắc mắc là đã gửi CV qua mail mà tại sao vẫn cần in ra, hãy đưa CV bản cứng cho người trực tiếp phỏng vấn bạn để họ dễ dàng xem lại thông tin khi cần. Khi người tuyển dụng thấy bạn tâm huyết, coi trọng cuộc phỏng vấn, họ sẽ có tâm lý cởi mở, thoải mái với bạn hơn rất nhiều. 

Hơn hết, một cuộc "deal" lương thành công chính là khi cả bạn và sếp của bạn đều hài lòng với mức lương đó. Bởi vậy hãy làm việc có trách nhiệm để xứng đáng với số tiền công ty trả cho mình. Đã đi làm thì trước phải cống hiến cho công ty, sau đó thì nâng cấp bản thân, xây dựng thương hiệu cá nhân. Khi vẫn còn yêu quý công ty và muốn gắn bó thì sau một thời gian làm việc 1-1.5 năm có thể đề xuất tăng lương. Nhưng tăng lương đồng nghĩa nhiều việc hơn. Hãy thẳng thắn chia sẻ với sếp của bạn về: định hướng tương lai, lương bổng cần thiết cho cuộc sống cũng như những đóng góp ý kiến cho sự phát triển của công ty.

Hy vọng rằng,với những nội dung về cách thương lượng mức lương khi phỏng vấn trong bài viết, bạn có thêm bí quyết giúp bản thân tăng điểm khi trao đổi với nhà tuyển dụng, từ đó, giúp màn chốt lương thành công như kế hoạch đề ra. Chúc các bạn thành công. 

              >>> NHẬT KÝ TÌM VIỆC NHỮNG NĂM 199x!!!

             >>> Xem thêm: Phân biệt các loại thuế

            >>> Tham gia cộng đồng kinh doanh: Vietnam Business News