Quảng cáo
Biti's: Cách

Thị trường bất động sản đang ở "quãng nghỉ" trước chu kỳ tăng giá mới?

Chuyện kinh doanh Cập nhật 21 tháng 06
3 - 10 lần là mức tăng trung bình của thị trường BĐS tại nhiều nơi trong một thập kỷ vừa qua. Theo giới chuyên gia, xu hướng này hoàn toàn có khả năng tiếp diễn trong thời gian tới, sau “quãng nghỉ” ngắn của thị trường.
Một thập kỷ tăng giá của bất động sản
Cuối 2011 - đầu 2012, thị trường BĐS khi ấy chưa hoàn toàn thoát khỏi cảnh đóng băng, nhưng bà Trần Hồng Loan (50 tuổi, Hà Nội) vẫn quyết định đầu tư 1 tỷ đồng vào mảnh đất thổ cư có diện tích hơn 120m2 tại khu vực Gia Lâm.
8 năm sau (năm 2020), theo bà Loan, mức giá trên thị trường mảnh đất của bà đã lên tới hơn 3 tỷ đồng, thậm chí thời điểm hiện tại đã tăng khoảng 4-5 lần, lên tới 40-45 triệu đồng/m2.
Khảo sát của một đơn vị nghiên cứu lớn trên thị trường chỉ ra, giá BĐS trung bình tại nhiều khu vực thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM đã tăng khoảng 3-10 lần từ năm 2012 tới nay. Nếu tính dài hơn, giá BĐS tại một số điểm thậm chí còn tăng khoảng 21-33 lần trong 2 thập kỷ qua.
Đà tăng giá của BĐS càng thể hiện rõ trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua khi dòng tiền nhàn rỗi không có nhiều lựa chọn. Tâm lý giữ tiền vào lĩnh vực an toàn, sinh lời tốt như BĐS đã khiến mức giá chung của thị trường luôn trong tình trạng đi lên.
Thị trường sắp bước vào chu kỳ tăng giá mới
Thị trường BĐS gần đây thực tế có một vài dấu hiệu thanh khoản giảm tốc. Nhưng đây không phải là xu hướng chính của thị trường mà"quãng nghỉ ngắn" để thị trường chuẩn bị bước vào thời kì tăng trưởng mới.
Trong 3 thập kỉ qua, khoảng 7-10 năm, BĐS lại bước vào chu kì mới khi thị trường hội tụ đủ các yếu tố "thiên thời, địa lợi" về lực cầu, dòng vốn, sự phát triển kinh tế vĩ mô cũng như điều kiện kinh tế thế giới.
Về giá, theo giới chuyên gia, việc thiết lập mặt bằng giá mới trong chu kì tiếp theo của thị trường là gần như chắc chắn, đặc biệt là khi tình trạng "đói cung" chưa được giải quyết.
Mặt khác, báo cáo Chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS do Batdongsan.com.vn thực hiện mới đây cho thấy, 92% trong số hơn 1.000 người Việt Nam tham gia khảo sát bày tỏ có ý định mua nhà. Một nguyên nhân khác đẩy giá BĐS tăng cao là các yếu tố đầu vào đồng loạt đội giá, đặc biệt là các nguyên vật liệu như sắt, thép, xi măng, nhựa đường… "Giá vật liệu xây dựng tăng, chi phí hạ tầng… dự án đều tăng thì rất khó để giá BĐS giảm", bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nói.