Quảng cáo
Biti's: Cách

TẬP ĐOÀN ENRON ĐÃ SỤP ĐỔ NHƯ THẾ NÀO ?

Chuyện kinh doanh Cập nhật 26 tháng 12

Qua nhiều vụ làm ăn gian lận, hối lộ, những ông chủ Công ty Enron đã gây ra vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Nhà đầu tư mất trắng hàng tỷ USD và 20.000 nhân viên mất việc làm cũng như khoản tiền dành dụm cả đời.

Enron là ai ?

Được thành lập từ năm 1985 trên cơ sở sáp nhập hai công ty Houston Natural Gas và Internorth of Omaha, cái tên Enteron (ruột) xuất phát từ ý tưởng cho rằng đó là bộ phận không thể thiếu trong quá trình tiêu hóa. Nhờ những quy định mới về tự do hóa thị trường năng lượng Mỹ trong thập niên 90, họ đã lột xác từ một hãng làm ăn mờ nhạt thành tập đoàn có thể thay đổi sự cân bằng trong lĩnh vực kinh doanh năng lượng.

 

Đến năm 1992, Enron đã lớn mạnh trở thành nhà buôn khí tự nhiên lớn nhất Bắc Mỹ. Tháng 11/1999, công ty khai trương website giao dịch EnronOnline để quản trị tốt hơn việc kinh doanh giao dịch các hợp đồng. Trong một nỗ lực nhằm đạt được tăng trưởng hơn nữa, Enron đã theo đuổi chiến lược đa dạng hóa.

 

Enron sở hữu và điều hành một loạt các tài sản bao gồm các đường ống dẫn khí, các nhà máy điện, các nhà máy bột giấy và giấy, các nhà máy nước, cùng với nhiều loại hình dịch vụ trên toàn cầu. Enron cũng kiếm thêm doanh thu bằng cách mua bán những hợp đồng trong cùng mảng sản phẩm và dịch vụ mà công ty có tham gia.

Enron – Một ngôi sao sáng chói trên Thị trường chứng khoán

Giá cổ phiếu Enron tăng chóng mặt, từ đầu thập niên 1990 đến cuối năm 1998 đã đạt 311%, vượt trội so với tốc độ tăng trưởng của chỉ số S & P 500. Trong 2 năm bản lề thiên niên kỷ, giá cổ phiếu Enron tăng lần lượt 56% và 87%, trong khi chỉ số S & P tăng 20% vào năm 1999 và giảm 10% vào năm 2000 Tới ngày 31/12/2000, cổ phiếu Enron có giá 83,13 USD/cổ phiếu và vốn hoá thị trường của công ty chạm mốc 60 tỷ USD, cao hơn 70 lần thu nhập và 6 lần giá trị sổ sách, cho thấy Thị trường chứng khoán kỳ vọng lớn vào viễn cảnh tương lai của Enron. Thêm vào đó, Enron 6 năm liền được cuộc thăm dò của Tạp chí Fortune bình chọn là "Công ty sáng tạo bậc nhất Mỹ". Enron đã sụp đổ như thế nào? Khi Jeffrey Skilling được thuê vào công ty và sau đó đảm nhiệm vị trí CEO Enron, dưới sự giám sát của Lay, Skilling đã tập trung vào việc thoả mãn những sự hoài nghi của Phố Wall bằng cách xây dựng một ban bệ lãnh đạo che đậy nhiều tỷ USD thua lỗ và nợ nần do các hợp đồng và dự án đầu tư thất bại. Họ khai thác các khe hở này, buộc một số tổ chức có mục đích đặc biệt (là "đối tác" mà Enron sở hữu) bỏ qua những báo cáo tài chính không trung thực. Họ cũng gây sức ép buộc Công ty kiểm toán Arthur Andersen (một trong 5 công ty kiểm toán tốt nhất thế giới) bỏ qua những báo cáo tài chính có sai sót ở Enron. Ngoài những lời tự đánh bóng về năng lực tài chính, Enron được quảng cáo khá tốt với Arthur Andersen và nhiều nhà phân tích Phố Wall, nhờ đó số người mua cổ phiếu của công ty cao ngất ngưởng.

 

Chi nhánh Houston của Arthur Andersen nhận 1 triệu USD/tuần và tham gia vào quá trình lựa chọn đối tác với Enron. Số tiền khổng lồ trên đã làm mờ mắt các chuyên gia tài chính khiến họ dễ dàng bỏ qua nguyên tắc. Theo Reuters, nhiều báo cáo tài chính không minh bạch đã không mô tả chi tiết hoạt động và tình hình tài chính của Enron trước các nhà đầu tư và giới quan sát, thay vào đó, chúng phóng đại kết quả kinh doanh của tập đoàn. Vụ việc vỡ lở vào tháng 10/2001. Cổ phiếu Enron từ đỉnh cao 90 USD hồi giữa năm 2000 đã tuột dốc không phanh xuống chỉ còn chưa tới USD vào cuối tháng 11/2001. Uỷ ban Chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tiến hành điều tra. Đối thủ cạnh tranh Dynegy đề nghị mua lại Enron nhưng thương vụ thất bại và ngày 2/12/2001, Enron đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Với tài sản lên tới 63,4 tỷ USD, đây là vụ phá sản lớn nhất của lịch sử Mỹ cho đến thời điểm hiện tại.

Bài học từ Enron

Từ câu chuyện của Enron có thể thấy, trên Thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sử dụng báo cáo được kiểm toán để làm cơ sở ra quyết định đầu tư. Vì thế, dịch vụ kiểm toán mang ý nghĩa vô cùng thiết yếu đối với sự phát triển của thị trường, bởi không có niềm tin, nhà đầu tư khó có thể đặt tiền của mình vào những công ty mà họ không có cơ hội quản lý cũng như tiếp cận thông tin đầy đủ, kịp thời.

>>> Bài được quan tâm:

CHA ĐẺ CỦA HUYỀN THOẠI MỘT THỜI XÀ BÔNG CÔ BA LÀ AI?

NHỮNG ' Ý TƯỞNG ĐIÊN RỒ ' NÀO ĐƯA ELON MUSK SẮP TRỞ THÀNH NGƯỜI SỞ HỮU 1000 TỶ USD ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI?