Quảng cáo
Biti's: Cách

Phân biệt phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán

Tài chính Cập nhật 11 tháng 08

Trong lĩnh vực đầu tư tài chính hay cụ thể là đầu tư chứng khoán, có rất nhiều cơ sở và cách tiếp cận để phân tích chứng khoán. Nhưng hai phương pháp được sử dụng chủ yếu trên toàn thế giới là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Vậy hai phương pháp này có gì khác nhau và nhà đầu tư nên sử dụng phương pháp nào để có lợi cho mình? 

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật là gì?

- Phân tích cơ bản (Fundamental analysis)

Phân tích cơ bản là phương pháp nhằm xác định giá trị nội tại của cổ phiếu trên thị trường bằng cách kiểm tra các tác nhân cơ bản có tác động hoặc làm thay đổi đến giá cổ phiếu.

Cụ thể, nhà phân tích tập trung xem xét các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, các phân tích vĩ mô như phân tích ngành mà công ty đang hoạt động, phân tích trạng thái nền kinh tế, hay phân tích vi mô như mô hình hoạt động và hiệu quả quản lý của công ty để ra quyết định đầu tư. Từ đó, hoạt động phân tích cơ bản giúp nhà đầu tư đánh giá giá trị hiện tại của mã chứng khoán và kỳ vọng giá trong tương lai của cổ phiếu đó.

- Phân tích kỹ thuật (Technical analysis)

Phân tích kỹ thuật là phương pháp mà các nhà phân tích sẽ căn cứ vào biểu đồ, đồ thị diễn biến giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu nhằm phân tích các biến động cung - cầu đối với cổ phiếu, từ đó, đưa ra khuyến nghị mua - bán cổ phiếu trên thị trường. 

Xét về bản chất, phương pháp này có mẫu hình trong quá khứ có xu hướng quy luật (lặp lại), vì vậy có thể dùng để dự đoán giá cổ phiếu trong tương lai.

phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản là 2 phương pháp nhà đầu tư tài chính cần nắm rõ

Sự khác nhau giữa và phân tích cơ bản phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

so sánh phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Mối quan hệ giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Mặc dù giữa hai phương pháp này có sự khác nhau cơ bản, nhưng sự kết hợp giữa chúng lại trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ các nhà đầu tư ra quyết định. 

- Thông thường, các quyết định của nhà đầu tư dựa trên phân tích cơ bản nhưng việc xác định điểm vào và ra khỏi thị trường phụ thuộc vào các phân tích kỹ thuật.

- Phân tích cơ bản là nền tảng và không có sự xung đột với phân tích kỹ thuật.

- Phương pháp kỹ thuật khắc phục được một số hạn chế của phân tích cơ bản như:

+ Khó tính chính xác giá trị nội tại

+ Bỏ qua vai trò của yếu tố tâm lý của các bên tham gia thị trường

+ Hạn chế xác định thời điểm ngắn hạn.

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật: lựa chọn nào tốt hơn? 

Trên thực tế, không có phương pháp nào là tuyệt đối, xét về bản chất, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng.

Tùy từng mục tiêu và chiến lược thì nhà đầu tư sẽ chọn phương pháp phù hợp. Nếu nhà đầu tư muốn đầu tư ngắn hạn, “lướt sóng” để chốt lời thì phương pháp phân tích kỹ thuật sẽ phát huy tối đa ưu thế của mình. Ngược lại, nếu tham gia thị trường “dài hơi” hơn, mong muốn đầu tư lâu dài thì cần phải quan tâm đến phân tích cơ bản.Tuy nhiên, trong chứng khoán, phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chỉ khác nhau chứ không xung đột. 

Thông tin của phân tích cơ bản là những kiến thức nền tảng hỗ trợ nhà đầu tư ra quyết định đầu tư ở đâu. Còn Phân tích kỹ thuật sẽ hỗ trợ xác định thời điểm ra - vào thị trường khi nào. Vì vậy, trong chiến lược của mình, nhà đầu tư có thể lưu ý kết hợp đồng thời hai phương pháp phân tích nhằm gia tăng tỷ lệ lợi nhuận ở mức cao nhất.

Như vậy trong đầu tư chứng khoán, bạn cần nắm rõ hơn về 2 phương phápnày để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với mục tiêu đầu tư tài chính của mình. Bạn không nên cứng nhắc theo một phương pháp riêng biệt nào. Ngoài nắm chắc lý thuyết, bạn cũng cần học hỏi thực tiễn, kinh nghiệm từ các "tiền bối". Chúc các bạn thành công!