Quảng cáo
KIEN THUC KINH TE

MỘT SỐ Ý KIẾN CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ ĐÃ VÀ ĐANG ĐẦU TƯ VÀO CHỨNG KHOÁN:

Tài chính Cập nhật 29 tháng 08

"- Dù có tìm hiểu qua trên MXH và sách vở nhưng tham gia rồi mình mới biết mọi thứ không như mơ. Ngay tháng đầu tiên, mình đã mất toi 5% trên tổng tiền vốn ban đầu. Lần đầu tiên thấy mã cổ phiếu mình mua rớt giá xuống "vực thẳm" cảm giác rất buồn. Hồi đó, màn hình xanh đỏ, lên xuống của các mã còn quyết định tâm trạng cả ngày của mình.

- Sau 2 năm có lúc lời có lúc lỗ, nhưng tổng lại thì chắc lỗ. Nhưng chơi chứng khoán, không thua lỗ, bạn chả học được gì đâu. Trước khi chơi mình đã xác định rõ tài chính chỉ được chơi trong khoản đó, không được vay mượn vì mình ghét nợ nần.

- Chứng khoán không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều tiền để chơi, giúp bạn lanh lẹ hơn và có thể giúp xả stress nếu thắng. Mặt trái thì có lẽ bạn sẽ gặp rủi ro từ các sàn chứng khoán vì tính thanh khoản của nó.

- Mình "vào sàn" ngay ngày đầu tiên thực tập tại một công ty chuyên về lĩnh vực này nên hầu như không gặp trở ngại vì được các anh chị hỗ trợ rồi. Thậm chí, 1 nửa tiền chơi lúc đó (2 triệu) là mình vay công ty theo dạng đầu tư margin (PV: sử dụng khoản vay từ công ty chứng khoán và thế chấp khoản vay bằng chính cổ phiếu đã mua). Dù thế thời gian đầu mình vẫn thua lỗ đôi chút.

- Mình chỉ bắt đầu nghiêm túc, vốn ổn định và có phương pháp đầu tư hơn là từ hồi tháng 2/2021. Sau 6 tháng, mình hiện đang lời được tầm 15% trên tổng tiền vốn. Mình vẫn đang dùng phương pháp tích sản để đầu tư, mỗi tháng có lương mình đều nạp vào mua tích lũy thêm cổ phiếu, nên không phải vay nợ ở ngoài, họa chăng chỉ là thường xuyên sử dụng margin để tiếp tục mua cổ phiếu thôi.

- Giới trẻ nên tham gia càng sớm càng tốt, sẽ tích trữ được nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với đồng vốn mình có, cũng như tạo ra được mức sinh lời ổn định và lâu dài. Song, vì tiền là của mình, ra quyết định đầu tư cũng là mình, nếu không hiểu rõ đang làm gì, đầu tư vào đâu, mua bán gì thì sẽ phải trả giá.

- Sau ngần ấy năm đầu tư, lợi nhuận duy nhất mình có chắc vẫn chỉ là kiến thức và kinh nghiệm. Các khoản lời về tiền bạc của mình vẫn chưa đáng kể và khi còn tham gia thị trường thì chuyện lời lỗ nay mai vẫn chưa rõ. Song, mình cảm thấy những thua lỗ trước đây và hiện tại đều là học phí rẻ cho những khoản đầu tư lớn hơn trong tương lai. Bởi, nhờ vậy mình đã tìm được những con đường đầu tư riêng, tâm lý vững chắc hơn, quyết định lý trí hơn.

Từ lúc bước vào đến giờ, tiền đầu tư của mình đều là từ cá nhân chi ra, thậm chí, mình còn không dùng đến margin. Nếu thua lỗ, mình sẽ dùng tiền tích lũy để tiếp tục đầu tư.

- Đầu tư chứng khoán rất dễ, vốn bao nhiêu cũng đầu tư được, không chịu ràng buộc nhiều về pháp lý, ít rủi ro mất trắng tài sản hơn các kênh đầu tư khác. Lợi nhuận từ chứng khoán cũng rất lớn. Nếu gặp may hoặc đầu tư chính xác, 1 ngày có thể lãi được hơn 15% so với tiền vốn, gấp 3 lần lãi gửi ngân hàng 1 năm rồi còn gì, hấp dẫn không?

Nhưng đầu tư chứng khoán rất khó thành công, thành công chỉ được tính khi bạn rút tiền khỏi thị trường và nhiều hơn lúc nạp vào, còn ở lại thị trường thì chuyện thắng thua đều không thể nói trước."

Bạn nghĩ sao về những quan điểm trên?

Ảnh gốc: Kênh 14

Nguồn: Pháp luật & Bạn đọc

Theo vietnamnet.vn

Link: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/gioi-tre-rot-tien-choi-chung-khoan-768636.html