Quảng cáo
Biti's: Cách

KINH NGHIỆM ĐỀ NGHỊ MỨC LƯƠNG

Kỹ năng nghề nghiệp Cập nhật 09 tháng 01

Khi đi phỏng vấn tìm việc, nhiều bạn trẻ vừa ra trường dù rất muốn biết mức lương của mình nhưng lại thường có xu hướng ngại ngùng hoặc né cho… yên chuyện. Vậy phải làm sao? "Anh đề nghị mức lương bao nhiêu?" là câu hỏi khó trả lời nhất khi đi phỏng vấn 

>>>Sợ đề nghị lương cao

Từ lúc ra trường đến nay, không kể các dạng làm theo hợp đồng, tôi đã đăng kí tìm việc ở 3 công ty. Hầu như lần nào tôi cũng đề nghị một mức lương thấp hơn mình dự tính, rồi nhận một mức lương thấp hơn xứng đáng được nhận!

Công ty đầu tiên mà tôi đăng kí vào là FPT Telecom, vào cuối năm 2003. Lúc người phỏng vấn hỏi câu trên, tôi đã rất thành thật khai báo mức lương hiện tại là 2,5 triệu đồng/tháng và chỉ muốn nhận bằng khoản lương đó. Tôi rút ra bài học đầu tiên: mỗi lần đổi công việc là mỗi lần phải được tăng lương, nghĩa là bạn phải yêu cầu một mức lương cao hơn công việc cũ, coi như là chi phí để làm quen với môi trường mới.

Công ty thứ hai là Mai Linh, đầu năm 2004. Lúc thỏa thuận vấn đề lương bổng, tôi đã không thống nhất một con số cụ thể, mà lại chỉ thỏa thuận phần lương cứng quá thấp (còn thấp hơn ở FPT Telecom), phần còn lại tính theo từng dự án. Sau lần này, bài học thứ hai: nên thỏa thuận một con số cụ thể, chí ít con số này phải đủ nuôi sống bạn theo cách bạn muốn, trước khi bàn đến những nguồn thu nhập khác.

Công ty thứ ba vào cuối năm 2004. Lần này tự tin đã có nhiều kinh nghiệm hơn, nên lúc phỏng vấn, tôi mạnh miệng đề nghị một mức lương cao gần gấp ba so với mức lương ở công ty trước.

Các sếp đồng ý với mức lương mà tôi đề nghị. Dẫu vậy, công ty yêu cầu trong thời gian thử việc, tôi chỉ nhận được 70% mức lương đó (và sau hơn 2 năm tôi mới được tăng lên đúng mức lương mà mình đề nghị). Bài học thứ ba: phải thỏa thuận thời gian thử việc là bao lâu để tránh trường hợp làm hoài mà lương không thấy tăng về mức thỏa thuận ban đầu.

Dương cho biết thêm: “Công ty hiện tại cũng cho tôi một bài học khác về việc tăng lương”. Bài học thứ tư: phải thỏa thuận hoặc biết chính xác chính sách tăng lương và chế độ thưởng của công ty là như thế nào trước khi ký hợp đồng. Thường, các công ty 6 tháng tăng một lần, tùy theo từng đối tượng, cũng có công ty 3 tháng một lần và công ty 2 năm một lần.

Một vấn đề nhỏ khác cũng cần phải lưu ý là khi thỏa thuận mức lương, bạn phải chắc chắn rằng đây là lương mà bạn sẽ được nhận, sau khi trừ đi tất cả các khoản khác như thuế thu nhập cá nhân, bảo hiểm y tế.

>>>Đừng thành thật nhưng... hơi khờ!

Trước đây khi đi phỏng vấn, tôi thường có xu hướng chọn mức lương thấp hơn dự tính vì lúc đó chưa đủ tự tin vào bản thân mình.

Sau này, khi đã làm người tuyển dụng, có lần phỏng vấn một ứng cử viên, khi hỏi “anh đề nghị lương bao nhiêu?”, người đó đã trả lời: "Lương đối với tôi không quan trọng lắm, quan trọng là được học hỏi, rèn luyện…".

Tôi đánh giá ứng viên này thành thật nhưng… hơi khờ.

Tôi cho rằng: nhà tuyển dụng sẽ không có thiện cảm với những người không đi làm vì tiền, bởi nó là một dấu hiệu của sự chưa trưởng thành. Nếu tiền đối với bạn không quan trọng, nhà tuyển dụng có thể sẽ cho rằng hiệu quả công việc đối với bạn cũng không quan trọng, bởi người muốn kiếm tiền thường sẽ cố gắng làm tốt, để được phần thưởng cao hơn.

So sánh giữa một ông bố mỗi ngày phải chạy lo miệng ăn cho hai đứa con nhỏ và một anh sinh viên mới tốt nghiệp "tiền chả là cái đinh gì hết", ai sẽ làm việc chăm chỉ hơn?

Hơn nữa, trong mắt nhà tuyển dụng, những người trả lời theo kiểu trên thường là những người không có năng lực, hoặc không tự tin vào khả năng, hoặc không biết được khả năng của mình đến đâu.

Không có một doanh nghiệp nào muốn biến công ty của họ thành nơi thực tập miễn phí cho những người như thế cả.

Do đó, dẫu mục tiêu của bạn là học hỏi, rèn luyện kinh nghiệm (đây là một mục tiêu chính đáng), bạn vẫn phải quan tâm đến lương bổng nếu bạn muốn tìm được việc làm. Bạn phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn tự tin vào giá trị của mình thông qua mức lương mà bạn đề nghị.

>>>Đề nghị bao nhiêu là vừa?

Mỗi người khi đăng kí vào một công việc nào đó, cũng đã có sự lựa chọn mức lương cho mình, bằng cách tham khảo mức lương của các đồng nghiệp hoặc mức lương trung bình trên thị trường.

Chỉ cần theo nguyên tắc chủ đạo: bạn phải cảm thấy vui vẻ và thoải mái với mức lương của mình.

Nếu bạn nhận một mức lương quá cao so với giá trị (điều này hiếm khi xảy ra, vì những lý do ở trên), vô tình bạn lại tự đặt áp lực lên bản thân. Tiền càng nhiều trách nhiệm càng cao. Khi nhận một mức lương thấp hơn mong đợi, bạn sẽ khó có thể toàn tâm toàn ý hoàn thành công việc.

Trong cả hai trường hợp này, cả bạn và nhà tuyển dụng đều gặp nhiều thiệt hại về mặt tinh thần và vật chất, do đó, để tốt cho cả hai phía, bạn nên mạnh dạn đề nghị một mức lương giúp bản thân thật sự cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

 

(Sưu tầm)