Quảng cáo
Biti's: Cách

Elon Musk: Tuổi thơ bị bắt nạt, thất bại ê chề đến tỷ phú giàu nhất thế giới

Doanh nhân Cập nhật 27 tháng 02

Được mọi người mệnh danh là “Iron Man” đời thực của giới công nghệ, Elon Musk sẽ không còn là một cái tên không quá xa lạ với mỗi chúng ta khi ông là nhà sáng lập, điều hành của hàng loạt thương hiệu lớn: Tesla, PayPal,.. Vậy Elon Musk là ai? Ông có tiểu sử như thế nào? Hãy cùng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Elon Musk là ai?

Elon Musk (tên đầy đủ là Elon Reeve Musk) ông được biết đến là một doanh nhân công nghệ, nhà phát minh, nhà tài phiệt và từ thiện, ông là người sáng lập của SpaceX, đồng thời cũng là nhà sáng lập Tesla Motors và payPal. Elon Musk còn được biết đến là một tỷ phú giàu thứ 2 trên Thế Giới với khối tài sản ròng hơn 163 tỷ USD.

Tên tuổi của tỷ phú Elon Musk còn gắn liền với những đột phá khoa học vĩ đại cho nhân loại, ông đã góp phần to lớn vào những công nghệ tiến bộ tương lai. Sau khi tạo ra PayPal, ông đã quyết định đầu tư 100 triệu USD (22,9 tỷ VNĐ) vào công ty du lịch vũ trụ của mình. Đồng thời, ông cũng đã bắt đầu chế tạo vệ tinh, phóng tàu vũ trụ cho NASA và cho công ty riêng của mình.

tỷ phú elon musk

Tỷ phú Elon Musk được biết đến là một doanh nhân công nghệ

>>> Xem thêm: Cách làm giàu của Elon Musk

Tiểu sử của tỷ phú Elon Musk - Tuổi thơ bị bắt nạt

Tỷ phú Elon Musk sinh vào ngày 28/06/1971 tại một thành phố ở phía Bắc của tỉnh Gaengh, Nam Phi. Ông là anh cả trong một gia đình có ba người con, có bố là kỹ sư và mẹ à người mẫu kiêm chuyên gia dinh dưỡng. 

Đến năm 1979, bố mẹ ông ly hôn, ông và em trai đã quyết định sống với cha tại Pretoria. Tuy nhiên , với quyết định này đã khiến cho ông cùng với em trai không nhận được tình yêu thương của cha, ông bị ghẻ lạnh tới mức khiến Elon Musk gọi cha mình là “Một con người khủng khiếp”.

Vì có sở thích khám phá nhiều thứ, nên ông hầu như dành thời gian đọc sách ở bách khoa toàn thư cho tới truyện tranh và ông không thích chơi với bạn bè, vị vậy ông đã bị bạn bè gọi là “mọt sách”. Elon Musk có sức khỏe yếu hơn so với các bạn nên thường xuyên bị bắt nạt. Có lần ông phải nhập viện vì đã bị bạn bè ném xuống cầu thang.

Năm 10 tuổi, tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu tiếp xúc với máy tính và cảm thấy rất thích thú với chiếc máy Commodore VIC-20. Từ đó ông đã tự mày mò để bắt đầu học lập trình máy tính. Đến năm 12 tuổi, Elon Musk đã thể hiện khả năng công nghệ của mình, ông đã bán được mã nguồn của video game dựa trên BASIC cho tạp chí với giá 500$.

tỷ phú elon musk

Ba anh em nhà Elon Musk (Musk - trái; Em trai Kimbal - phải; Em gái Tosca - Giữa)

Musk đã theo học trường dự bị Waterkloof House Preparatory School và Trung học Bryanston High School, sau đó ông tốt nghiệp tại trường Trung học Pretoria Boys High School. thời niên thiếu, ông đã bất chấp sự ngăn cản của cha, Musk vẫn ấp ủ ước mơ được học đại học tại Mỹ. Nhờ mẹ của ông là người Canada nên ông đã có được hộ chiếu vào Canada vào năm 1989.

Trước khi lấy hộ chiếu Canada, tỷ phú Elon Musk đã theo học Đại học Pretoria trong vòng 5 tháng. Sau khi tới Canada (1989), ông đã ghi danh tại Đại học Queen ở Kingston, một phần là vì tránh nghĩa vụ quân sự. Đến năm 1992, ông đến Mỹ và học Đại học Pennsylvania cùng lúc hai khoa Kinh Tế và Vật Lý.

Ông đã tốt nghiệp bằng cử nhân Kinh Tế và Vật Lý vào 5 năm sau. Ngoài ra, ông còn sưu tập cho bảng thành tích của mình với bằng tiến sĩ Thiết kế của Đại học Nghệ Thuật và Khoa học, bằng tiến sĩ Kỹ thuật hàng không vũ trụ của Đại học Survey.

tỷ phú elon musk

Musk ở thời niên thiếu

Sự nghiệp của Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk đã có cho mình một sự nghiệp rất ấn tượng “Đánh đâu thắng đó” kể cả khi bắt đầu khởi nghiệp lần đầu cùng với anh trai bởi tài lãnh đạo đỉnh cao cùng với bộ óc thiên tài của ông. Dưới đây là danh sách các công ty mà Elon Musk đã từng thành lập trong suốt thời gian qua.

Zip2

Năm 1995, Elon Musk được nhận vào Đại học Stanford ở California để lấy bằng Tiến sĩ Vật lý Năng lượng/Khoa học Vật liệu, nhưng ông quyết định tử bò và bắt đầu thành lập Zip2 với anh trai mình. Công ty đã thành công trong việc phục vụ các tờ báo nổi tiếng vào thời điểm đó, đã được mua lại với giá 307 triệu đô la tiền mặt và 34 triệu đô la cổ phiếu.

tỷ phú elon musk

Giai đoạn thành lập Zip2 của Musk

PayPal

Sau thành công của Zip 2, Elon thành lập X.com vào năm 1999, một ngân hàng trực tuyến cho phép thanh toán qua email. X.com sau đó sáp nhập với Confinity vào năm 2000 và đổi tên thành PayPal vào cuối năm đó.

Năm 2002, eBay mua lại PayPal với giá 1,5 tỷ USD bằng cổ phiếu. Vào thời điểm bán, Elon Musk nắm giữ 11,7% cổ phần của PayPal, khiến ông trở thành cổ đông lớn nhất của công ty.

tỷ phú elon musk

X.com sáp nhập với Confinity vào năm 2000  và đổi tên thành PayPal

>>> Xem thêm: Tỷ phú BILL GATES: Đừng ai bỏ học như tôi, tôi bỏ trường chứ không bỏ học!

SpaceX

Năm 2002, Elon Musk quyết định thành lập một công ty dịch vụ hàng không vũ trụ và vận chuyển không gian. Các khoản đầu tư của ông đã lên tới hàng triệu đô la. SpaceX coi trọng việc phát triển công nghệ tên lửa.

Chỉ 7 năm sau, SpaceX đã chế tạo thành công tàu vũ trụ đa năng Dragon, đưa hai tên lửa đầu tiên của công ty là Falcon 1 và Falcon 9 vào không gian. Thành tích đáng chú ý này đã khiến NASA quyết định ký đồng trị giá 1,6 tỷ USD với SpaceX để thực hiện 12 chuyến vận chuyển hàng hóa lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Elon Musk thành lập SpaceX với mục tiêu giảm chi phí bay vào quỹ đạo và hiện thực hóa giấc mơ con người bay vào vũ trụ với chi phí thấp bằng 1/10. Trong khi ý tưởng này không được nhiều chuyên gia ủng hộ vì họ cho rằng điều đó là không thể, thì Elon đã chứng minh mình đúng khi tạo ra bước ngoặt lịch sử trong lĩnh vực chế tạo tên lửa tái sử dụng.

tỷ phú elon musk

Elon Musk đã thành lập công ty hàng không vũ trụ và vận chuyển không gian

Điều này tạo ra một tương lai rộng mở hơn cho ngành du lịch vũ trụ. Hiện tại, SpaceX là nhà sản xuất động cơ tên lửa tư nhân lớn nhất Thế Giới.

Công ty Tesla Inc

Ngoài SpaceX, một thành tựu nổi tiếng khác của Elon Musk là Tesla Inc, công ty chuyên sản xuất xe điện và pin mặt trời. Tesla nhận được tài trợ vào tháng 7 năm 2003 và được thành lập vào năm 2004 bởi Elon, tỷ phú đã đảm nhận vai trò thiết kế Roadster.

Sau khi trải qua tác động của một số lượng lớn nhân viên bị sa thải do cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Elon Musk phải đảm nhận vai trò CEO kiêm kiến ​​trúc sư sản phẩm. Tuy nhiên, ông không có quyền kiểm soát sâu sắc đối với hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty.

tỷ phú elon musk

Sản phẩm xe điện tại công ty Tesla Inc

Elon Musk cũng khẳng định mục đích tạo ra Tesla là cung cấp xe điện với giá phải chăng. Đồng thời, giảm đáng kể mức tiêu thụ dầu thô toàn cầu, góp phần bảo vệ môi trường và thực hiện giá trị bền vững.

SolarCity

Được thành lập vào năm 2006, Elon Musk hiện là chủ tịch và cổ đông lớn nhất tại đây. Cùng với Tesla, SolarCity cam kết phát triển như một phần của phong trào chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Kể từ năm 2011, SolarCity chủ yếu hoạt động tại California, đạt được nhiều thành tựu và dần nổi lên là nhà cung cấp năng lượng mặt trời lớn nhất tại Hoa Kỳ. Đồng thời, SolarCity cũng tham gia vào lĩnh vực xe điện vào năm 2009 và hợp tác với Tesla để kết hợp pin điện với pin mặt trời để cung cấp các trạm sạc và kho lưu trữ năng lượng mặt trời miễn phí.

tỷ phú elon musk

Elon Musk hiện tại là cổ đông lớn nhất của SolarCity

OpenAI và Neuralink

Năm 2015, Elon Musk tiếp tục mở công ty OpenAI với mục đích nghiên cứu phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Năm 2016, tỷ phú Elon Musk thành người đồng sáng lập Neuralink, một công ty công nghệ thần kinh máy tính.

Trong sự nghiệp của mình, Elon Musk không chỉ tìm kiếm giá trị kinh tế và lợi nhuận khổng lồ mà còn tự hào vì đã đóng góp giá trị to lớn cho nhân loại. Ông từng nói rằng SpaceX, Tesla và Solarcity đã góp phần thay đổi thế giới, với hy vọng làm giảm sự nóng lên toàn cầu và lên kế hoạch thành lập một thuộc địa của con người trên sao Hỏa.

tỷ phú elon musk

Elon Musk tiếp tiếp tục mở hai công ty Elon Musk và Neuralink

>>> Xem thêm: Tiểu sử CEO Amazon - Bài học thành công từ tỷ phú JEFF BEZOS

Những thất bại ê chề

Để đạt được những thành tựu rực rỡ kể trên, tỷ phú Elon Musk đã phải trải qua rất nhiều khó khăn.

Elon Musk nộp đơn xin việc tại Netscape, công ty dịch vụ máy tính hàng đầu của Mỹ, nhưng cuối cùng không nhận được phản hồi từ công ty. Đáp lại sự từ chối này, ông đã thành lập Zip2, công ty cung cấp bản đồ và địa chỉ doanh nghiệp, cũng như báo mạng. Thật không may, Zip2 đã gặp khó khăn trong những năm đầu tiên với rất ít sự quan tâm của nhà đầu tư.

Zip2 được thành lập bởi Elon Musk và anh trai của ông vào năm 1995, tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty muốn loại bỏ Elon Musk khỏi vị trí CEO vì họ cảm thấy ông không có đủ trách nhiệm và kinh nghiệm điều hành công ty. Zip2 sau đó đã được bán cho Compaq.

Khi mới xuất hiện, nhiều chuyên gia trong ngành ô tô đã coi thường Tesla. Năm 2008, Tesla bên bờ vực phá sản do không đủ tài chính. Vào thời điểm đó, Musk quyết định sử dụng tài sản cá nhân của mình để duy trì hoạt động của công ty. Số tài sản đó bao gồm số tiền anh ta có được từ việc bán PayPal. May mắn thay, một khoản vay cá nhân từ một người bạn đã giúp Tesla duy trì hoạt động.

tỷ phú elon musk

Elons Musk đã nhận định như thế nào về sự thất bại của mình

SpaceX từng được coi là tốn kém, chi hàng trăm triệu đô la cho các vụ thử tên lửa mới. Musk đã đầu tư 100 triệu USD để phát minh ra ba tên lửa đầu tiên, nhưng cả ba đều phát nổ trước khi được phóng lên quỹ đạo. Thất vọng, chán chường nhưng ông Musk luôn tin tưởng vào tương lai của SpaceX. Cuối cùng, tên lửa thứ tư đã được phóng thành công và SpaceX đã ký hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với NASA.

Những giải thưởng và thành tựu đạt được

Đã tham gia và có thành tựu trong vô số các lĩnh vực khác nhau, tỷ phú Elon Musk đã đạt được nhiều thành tựu quý giá như:

- Xuất hiện trong 100 nhân vật quan trọng nhất thế giới năm 2010 của tạp chí Time.

- Có tên trong danh sách 75 nhân vật ảnh hưởng nhất thế kỷ XXI của tạp chí Esquire.

- Nằm trong 20 CEO quyền lực nhất Hoa Kỳ dưới 40 tuổi của Forbes.

- Được vinh danh là Nhà cách tân của năm 2007 của tạp chí R&D Magazine.

- Năm 2007, tạp chí Inc Magazine ghi nhận Elon Musk là doanh nhân của năm.

- Elon Musk được Quỹ Kitty Hawk 2010 xếp vào Huyền thoại sống hàng không năm 2010.

- Doanh nhân ô tô của năm (2010).

- Nhận được Huy chương Vàng Không gian của Liên đoàn Hàng không Quốc tế (FAI) năm 2010.

- Nhận Giải thưởng Heinlein cho Tiến bố trong Thương mại hóa Không gian năm 2011.

- Được Hội Không gian Quốc gia trao cúp Von Braun.

- Giải thưởng George Low của Viện Hàng không và Hàng không vũ trụ Hoa Kỳ.

- Năm 2012, nhận Huy chương Vàng của Hội Hoàng gia Hàng không học Anh.

- Nằm trong 10 nhà kinh doanh nhìn xa trông rộng hàng đầu tạo ra giá trị cho thế giới 2016.

- Xếp hạng thứ 21 Những người quyền lực nhất thế giới của Forbes 2016.

- Năm 2021, nhận giải Nhân vật của năm do tạp chí Time bình chọn.

Sự kiện Elon Musk trở thành ông chủ mới của Twitter

tỷ phú elon musk

Elon Musk đã mua thành công Twitter

Sau nhiều tháng đàm phán và thương vụ mua lại Twitter, Elon Musk cuối cùng đã trở thành ông chủ mới của Twitter với giá trị tài sản 44 tỷ đô la Mỹ. Khi kết thúc thương vụ, ông đã sa thải bốn lãnh đạo cao nhất của công ty. Họ là Giám đốc tài chính Ned Segal, Giám đốc pháp lý và chính sách Vijaya Gadde, Giám đốc điều hành Parag Agrawal và Tổng cố vấn Sean Edgett.

Tuy nhiên, khi chính thức sở hữu Twitter, Elon Musk vẫn chưa đưa ra kế hoạch cho hướng đi tiếp theo của nền tảng mạng xã hội này. Nhưng trong quá khứ, ông từng hứa sẽ khôi phục tài khoản nếu cựu Tổng thống Donald Trump sở hữu Twitter. Đồng thời, một số chính sách quảng cáo của nền tảng này sẽ được thay đổi.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã biết được Elon Musk là ai và ông đã đạt được những gì. Hành trình khởi nghiệp và đóng góp to lớn của tỷ phú Elon Musk cho nhân loại cũng đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho nhiều người trên Thế Giới. 

>>> Tham gia cộng đồng kinh doanh lớn nhất Việt Nam: Vietnam Business News

>>> Xem nhiều bài học kinh doanh, kinh tế hữu ích: Kênh youtube KIEN THUC KINH TE official