Quảng cáo
Biti's: Cách

CEO Vinfast Lê Thị Thu Thủy là ai? Hồ sơ 'khủng' của ‘nữ tướng Vinfast’

Doanh nhân Cập nhật 18 tháng 08

CEO Vinfast Lê Thị Thu Thủy là “nữ tướng” ngành ô tô điện Việt Nam, có công lớn đưa VinFast chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ với vốn hóa 50 tỷ USD. Vậy CEO Thủy có hồ sơ “khủng” tới mức nào?

Hồ sơ 'khủng' và hành trình sự nghiệp của CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy

Bà Lê Thị Thu Thủy, sinh ngày 22/07/1974 tại Bình Định, có học vị cử nhân kinh tế  Đại học Ngoại Thương Hà Nội, thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) Đại học Quốc tế Nhật Bản và chứng chỉ chuyên gia phân tích đầu tư tài chính (CFA).

Từ năm 1996 đến 1998, bà đã làm việc trong chương trình tín dụng của Ủy ban châu Á tại Việt Nam. Sau đó, bà giữ chức vị Phó chủ tịch ngân hàng đầu tư của Lehman Brothers từ năm 2000 đến năm 2008 tại thị trường Thái Lan, Nhật Bản và Singapore.

Bà Lê Thị Thu Thủy chiến thần của VinFast

Bà Lê Thị Thu Thủy chiến thần của VinFast 

Vào tháng 11/2008, bà Thủy gia nhập Tập đoàn Vingroup với tư cách là Trưởng ban Đầu tư. Trải qua hai năm, bà được bổ nhiệm lên vị trí Phó chủ tịch Hội đồng quản trị và sau đó lại tiếp tục thăng tiến lên vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup trong khoảng thời gian từ 2011 đến 2012.

Trong thời gian hoạt động tại Vingroup, bà Thủy đã có những đóng góp đáng kể khi thực hiện thành công nhiều giao dịch quan trọng với các đối tác quốc tế, bao gồm việc phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế trị giá 100 triệu USD cho Vincom vào năm 2009 và 300 triệu USD cho Vingroup vào năm 2012.

Đặc biệt, vào năm 2013, bà là nữ doanh nhân duy nhất của Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vinh danh là một trong 199 "Lãnh đạo trẻ toàn cầu" (Young Global Leaders - YGL) với đóng góp xuất sắc trong lãnh đạo và quản lý. Như một phần thưởng danh giá, bà Thủy đã trở thành thành viên chính thức của Diễn đàn Lãnh đạo trẻ toàn cầu của WEF.

>>> Xem thêm: Vua cà phê Đặng Lê Nguyễn Vũ và khát vọng làm giàu 

CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy đã làm được những gì khi là “nữ tướng” của Vinfast?

Dưới sự lãnh đạo của bà Lê Thị Thu Thủy, VinFast đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả thế giới. Bước ngoặt đầu tiên của hãng là việc ra mắt hai dòng xe "Made in Việt Nam"  LUX A2.0 và SUV LUX SA2.0 tại triển lãm quốc tế.tại sự kiện Paris Motor Show 2018, ngay giữa hàng loạt các thương hiệu danh tiếng như Mercedes-Benz, Audi, Porsche, Peugeot, Lamborghini, Jaguar, Land Rover...

VinFast giới thiệu hai dòng xe LUX A2.0 và LUX SA2.0 tại triển lãm Paris Motor Show 2018

VinFast giới thiệu hai dòng xe LUX A2.0 và LUX SA2.0 tại triển lãm Paris Motor Show 2018

Dưới sự điều hành của bà, VinFast đã thực hiện được bước ngoặt quan trọng khi biến mảnh đất 335ha ở Hải Phòng từ một địa điểm lầy lội trở thành một nhà máy sản xuất ô tô hiện đại, dự kiến sẽ đạt công suất 500.000 xe/năm vào năm 2025.

Năm 2021, dưới sự dẫn dắt cua CEO Thu Thủy, VinFast đã ra mắt hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021

Gần đây nhất, VinFast tiếp tục làm nên sự ấn tượng tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022 tại Los Angeles, Mỹ, khi giới thiệu ba mẫu xe mới thuộc phân khúc A, B, C với tên gọi là VinFast VF7, VF8 và VF9.

Vào tháng 12/2021, bà Thủy được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu, đồng thời vẫn giữ chức vụ Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Trong vai trò này, bà sẽ chịu trách nhiệm dẫn dắt VinFast hướng tới mục tiêu trở thành một hãng xe điện thông minh toàn cầu. Bà sẽ cùng đội ngũ làm việc tại nhiều thị trường quan trọng như Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan, đồng thời nghiên cứu và mở rộng kinh doanh vào các thị trường tiềm năng khác trên toàn cầu.

>>> Xem thêm:  13 TRỤ CỘT KHỞI NGHIỆP FPT- NGÀY ẤY VÀ BÂY GIỜ 

Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Lê Thị Thu Thủy và quá trình đưa Vinfast IPO tại Mỹ

VinFast ra mắt năm 2017 và gây bất ngờ khi trong vòng chưa đầy 5 năm đã hoàn toàn chuyển mình từ việc sản xuất xe chạy xăng thành xe chạy bằng điện. Năm 2022, VinFast mở rộng cánh cửa vào thị trường Mỹ với việc xuất khẩu xe điện và đồng thời tiết lộ kế hoạch xây dựng một nhà máy tại Bắc Carolina, Mỹ, cùng việc chuẩn bị cho cuộc chào mua cổ phiếu công khai (IPO).

Lô hàng đầu tiên của VinFast tại Mỹ, gồm 999 chiếc VF8, đã cập cảng California vào tháng 12/2022. Vào ngày 1/3/2023 theo giờ Mỹ, VinFast đã chính thức tiến hành giao nhận 45 chiếc xe VF8 City Edition đầu tiên cho các khách hàng tại 9 cửa hàng VinFast Store, đánh dấu bước khởi đầu trên thị trường Bắc Mỹ. Những chiếc xe tiếp theo trong lô xe City Edition sẽ được phân phối tại các cửa hàng VinFast hoặc được chuyển giao đến nhà của khách hàng.

VinFast bàn giao lô xe VF8 City Edition đầu tiên cho khách hàng tại Mỹ

VinFast bàn giao lô xe VF8 City Edition đầu tiên cho khách hàng tại Mỹ

Trong các hoạt động của VinFast tại nước ngoài, có một điểm đáng chú ý là kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện tại Bắc Carolina, Mỹ. Đây là một bước quan trọng trong chiến lược mở rộng của VinFast tại thị trường lớn thứ hai trên thế giới, đặc biệt khi Mỹ vừa thông qua Đạo luật Giảm lạm phát IRA liên quan đến xe điện không lâu trước đó. VinFast Bắc Mỹ cũng dự kiến thực hiện việc tinh giản bộ máy để tối ưu hóa hoạt động. Theo bà Lê Thị Thu Thủy, việc này sẽ không có tác động đến kế hoạch hoạt động đã được đặt ra trước đó cho nhà máy tại Bắc Carolina, với dự định sản xuất 150.000 xe/năm trong giai đoạn đầu tiên.

Từ một tên mới nổi, theo thông tin từ Reuters, VinFast - một hãng sản xuất xe điện của Việt Nam - đang đối đầu với Tesla và những đối thủ khác trong cuộc đua chinh phục thị trường xe điện ở Mỹ và châu Âu. Reuters đã đánh giá rằng: "Chắc chắn đây không phải là một cuộc đua dễ dàng".

VinFast đã gây ấn tượng tại Việt Nam với các dòng xe chạy bằng xăng. Tuy nhiên, bà Lê Thị Thu Thủy cùng đội ngũ của mình đã chọn hướng khác hoàn toàn, tập trung vào sản xuất 100% xe ô tô điện và mang thương hiệu của họ ra thị trường toàn cầu. Chỉ trong vòng một năm, bà Thuỷ đã lên kế hoạch mở 70 showroom tại Mỹ, Canada và châu Âu để bán những chiếc xe thể thao đa dụng như VinFast VF9 với giá 76.000 USD thấp hơn so với mức giá 120.000 USD của mẫu xe tương đương là Model X.

Trong chiến lược "thần tốc" của mình, bà Thu Thuỷ đã chọn hợp tác với các nhà cung cấp nổi tiếng như nhà sản xuất pin Contemporary Amperex Technology và công ty cung cấp thiết bị điện Aptiv, thay vì tự phát triển các công nghệ độc quyền.

VinFast hợp tác với ông trùm ngành Pin Contemporary Amperex Technology

VinFast hợp tác với ông trùm ngành Pin Contemporary Amperex Technology

>>> Xem thêm: Vingroup và Intel hợp tác chiến lược về công nghệ 

Một trong những sự kiện gần đây của VinFast thu hút sự chú ý của giới đầu tư chứng khoán không chỉ trong nước mà còn trên phạm vi quốc tế, là việc chào bán cổ phiếu công khai lần đầu (IPO) của VinFast. Đây là lần đầu một doanh nghiệp Việt Nam thực hiện việc niêm yết trực tiếp trên sàn giao dịch quốc tế, và cụ thể là trên sàn chứng khoán Nasdaq tại Mỹ.

Dưới sự lãnh đạo của CEO Lê Thị Thu Thủy, VinFast đã chính thức trở thành một công ty niêm yết có tầm quốc tế, thể hiện tầm vóc toàn cầu. VinFast cũng trở thành thương hiệu Việt Nam có giá trị vốn hoá lớn nhất được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ tính đến thời điểm hiện tại. Sau quá trình niêm yết, bà Thủy sẽ được hỗ trợ bởi một đội ngũ quản lý cấp cao giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Công ty tư vấn Black Spade sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển toàn cầu của thương hiệu VinFast và giúp thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Trên đây là những thông tin về CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy. Có thể nói rằng bà Thủy chính là hình mẫu doanh nhân nữ xuất sắc, sở hữu hồ sơ 'khủng' với những thành tựu ấn tượng trong ngành công nghiệp ô tô và công nghệ, bà Thủy đã góp phần xây dựng và nâng tầm thương hiệu VinFast lên vị thế quốc tế và là một nguồn cảm hứng cho tất cả những người theo đuổi đam mê và hoài bão của mình.

(Tổng hợp từ Vnexpress, Vneconomy)