Quảng cáo
Biti's: Cách

CÓ MỘT SỐ NGƯỜI NHẦM LẪN GIỮA ƯỚC MƠ VÀ NGHỀ NGHIỆP.

Kỹ năng nghề nghiệp Cập nhật 01 tháng 01

Có người muốn làm giáo viên, bác sĩ, kĩ sư từ nhỏ nhưng mấy ai hiểu được giá trị của những nghề nghiệp đó. Họ mới chỉ dừng lại ở việc sẽ làm nghề gì, chứ chưa nghĩ đến mục đích rằng họ muốn đạt được điều gì khi làm công việc đó. Ví dụ như làm bác sĩ để có thể cứu sống nhiều mạng người, hay làm kỹ sư để xây lên những công trình vĩ đại, hoặc chỉ đơn giản là làm hoạ sĩ để vẽ ra những tác phẩm để đời. Những ước mơ nửa vời như thế sẽ mau chóng phai tàn theo thời gian vì không có mục đích cụ thể. Do không có mục đích cụ thể nên cũng không thể có một tinh thần mạnh mẽ để đạt được công việc mình mong muốn.

Rồi khi lớn lên, đa số sẽ từ bỏ ước mơ. Một phần vì ngay chính những người thân trong gia đình đã áp đặt sự "thực tế", khuyên họ chỉ nên làm những công việc an toàn, nhàn hạ và có mức lương ổn định. Một phần vì họ không còn bản lĩnh để thực hiện những điều mình muốn làm, vì họ không biết phải làm nó thế nào, vì họ nghĩ rằng những ước mơ đó là phi thực tế, vì giờ họ chỉ muốn sống tốt với bản thân. Tất cả chỉ vì họ đã hiểu sai khái niệm về ước mơ ngay từ ban đầu, và những bậc cha mẹ cũng đã dạy con trẻ sai cách về khái niệm ước mơ. Những thứ họ muốn cho con cái của mình chỉ là sự đảm bảo những nhu cầu cho bản thân, chứ không phải sự cống hiến và những suy nghĩ mang tính nhân văn.

Khá buồn khi bây giờ trẻ con không còn thật sự nghĩ về ước mơ của mình nữa vì nó đã sống quá đầy đủ, cộng thêm tư tưởng lệch lạc của phụ huynh truyền nhiễm cho chúng nó về một cuộc sống "chỉ cần ăn no mặc ấm là được". Nhưng một quốc gia, một xã hội luôn cần những người có hoài bão, có ước mơ chân chính, như thế mới có thể phát triển được và mới phát triển không ngừng.

Theo: Tại Số