Quảng cáo
Biti's: Cách

CÁCH VIẾT EMAIL TRONG GIAO DỊCH NGHIÊM TÚC

Kỹ năng nghề nghiệp Cập nhật 12 tháng 12
Admin nhận được email gửi hồ sơ của các bạn và rất nhiều email bị loại vì không biết bố cục 1 cái thư như thế nào, các bạn không nên bắt bẻ tại sao admin chỉ trả lời là "đã nhận được email" hay "đã đọc bởi admin" vì một ngày admin phải nhận xử lý hàng trăm email, riêng đợt tuyển dụng này gần 2000 cái trong 2 ngày nên chỉ là một tin nhắn thông báo. Còn các bạn chỉ viết hồ sơ có 1 cái thì cố gắng đầy đủ các thông tin sau:

1. To: kính gửi: công ty ABC
2. ATTN/người nhận: Ông Tèo, chức danh nếu có
3. C/c (cùng gửi cho): Ông Tí, chức danh nếu có
4. Nội dung…..ABCDEF. Nếu có file đính kèm phải nói “vui lòng mở xem file đính kèm nội dung…”.
5. Best Regards/Yours truly gì đó/Chào trân trọng, cám ơn….
6. Tên người gửi: Lê Văn X, Trần Thị Y (dưới đó là chức danh/ĐT, địa chỉ nếu có)

Nhiều bạn gửi trống không, tiêu đề không có. Sai chính tả kinh hoàng, kiểu kinh nghiệm làm việc ở công ty THNN (ý nói công ty Trách Hiệm Nữu Nạn), rồi kiểu Anh Việt trộn nhau “University of Tp HCM”, sao tiếng Anh mà có chữ Tp trong đó.

Rồi rất nhiều email chỉ có file đính kèm mà không nói câu nào. Có bạn đầu thư xin chào Admin nhưng cuối thư không nói rõ ai gửi. Có bạn viết cẩu thả gửi hồ sơ còn để tên công ty nào đó bạn từng nộp đơn, quên xóa. Rồi có nhiều bạn gặp vấn đề về đọc hiểu, admin ghi rõ là “đã tốt nghiệp ĐH” thì hỏi lại là “chưa tốt nghiệp có được không”, “mới năm nhất có được không”, “nộp ở đâu”, “làm gì vậy ad ơi”, “thực tập sinh là gì”, có cần ngoại ngữ không…

Admin nhận cả trăm email như vậy, trả lời thì bị mắng lại “email có đính kèm thì tự mở xem chứ nói làm gì” (trời ơi lỡ có virus thì sao, ai dám mở file đính kèm mà trong thư không nói phải mở?). Rất đông các bạn không chịu mình sai. Hồ sơ bên trong nhiều bạn cut/paste từ trên mạng, đọc như ai viết giùm.

Rồi admin đã cẩn thận gửi các bạn thông tin về bài làm tối hôm qua lúc 8h, và ghi rõ email riêng của admin để nhận bài, nhưng có bạn gửi vào hộp mail admin khác. Rồi nhiều bài làm chỉ ghi nội dung bài làm mà không có tên người làm, in ra không biết ai làm, phải dò lại từng email để tra tên, nên hội đồng admin thống nhất là loại các bài làm này luôn (vì mấy trăm bài, truy tìm từng email hầu như không thể).

Các nhà tuyển dụng khác thấy vậy họ không nói đâu, chỉ đánh rớt (người thô lỗ còn mắng cho đấy). Mong các bạn lưu ý mà chỉn chu về sau, từng li từng tí nhé. Nhất là email nghiêm túc như xin học bổng, tuyển dụng, dự thi, ...thì càng chi li từng tí từng tí một. Search "cách viết một lá thư đúng", "how to write an email", "bố cục một công văn", "bố cục 1 email"...nói chung là mình phải search, search và search...
Chúc các bạn may mắn.

_________________
Theo: Tony Buổi Sáng