Quảng cáo
Biti's: Cách

Cách để có một cuộc sống đầy đủ với thu nhập 7 triệu đồng mỗi tháng

Sống Cập nhật 13 tháng 07

Có câu nói rằng: không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu mà là cách bạn chi tiêu như thế nào. Mỗi tháng thu nhập dù nhiều hay ít, nếu bạn không có một kế hoạch chi tiêu rõ ràng thì rất dễ bị sa vào tình cảnh thiếu trước hụt sau. “Đừng vung tay quá trán” là câu mà ông cha thường hay nhắc nhở con cháu về cách tiêu tiền, nghĩa là không nên tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được. Để làm được điều đó, chắc chắn bạn phải có cho mình một kế hoạch chi tiêu khoa học và hợp lý sau đây.

Phân bổ tài chính thành các quỹ 

Lý Gia Thành là tỷ phú không còn quá xa lạ với chúng ta. Ông là người giàu nhất Hong Kong trong suốt hơn 2 thập kỷ và liên tục có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Là doanh nhân kỳ cựu, ông đã nhiều lần chia sẻ về triết lý kinh doanh cũng như quan điểm về quản lý tài chính cá nhân. 

lý gia thành chỉ cách quản lý tài chính dù thu nhập thấp hay cao

Tỷ phú Lý Gia Thành - người truyền cảm hứng quản lý tài chính dù thu nhập của bạn ở mức nào

Theo Lý Gia Thành, giả sử thu nhập của bạn là 7 triệu đồng một tháng, bạn có thể sống ổn, bằng cách bỏ số tiền đó vào 5 quỹ, lần lượt là 2 triệu, 1.5 triệu, 1 triệu, 700 ngàn và 1.8 triệu.

Quỹ 1 dùng để ăn uống. Đây là một cách sống đơn giản và bạn chỉ có thể được phép chi dưới 70 ngàn mỗi ngày. Bữa sáng gồm mì, một quả trứng, một cốc sữa. Bữa trưa hãy ăn đơn giản, snack (đồ ăn vặt) và hoa quả. Bữa tối hãy tự nấu hai món rau củ, và thêm 1 cốc sữa trước khi ngủ. Một tháng, tiền ăn uống sẽ khoảng 1.8 đến 2 triệu. Khi còn trẻ, cơ thể bạn sẽ không có vấn đề gì với chế độ ăn uống đó vài năm.

Quỹ 2 dùng để kết bạn, tạo quan hệ. Ngoài tiền điện thoại cỡ 300 ngàn, bạn có thể đãi bạn bè ăn trưa 2 lần mỗi tháng, 600 ngàn mỗi lần. Nên đãi ai? - Những người nhiều tri thức hơn bạn, hay giàu hơn bạn, hay đã giúp bạn trong sự nghiệp. Hãy làm đều như vậy hàng tháng. Sau 1 năm, tập hợp các mối quan hệ sẽ tạo ra giá trị to lớn cho bạn. Uy tín, ảnh hưởng, giá trị của bạn sẽ được ghi nhận rõ ràng. Bạn cũng đã xây dựng được hình ảnh người tốt và rộng rãi.

Quỹ 3 dùng để học. Mỗi tháng chi 200 - 400 ngàn mua sách. Vì ít tiền, bạn phải chú ý đến việc học. Sách mua rồi cần đọc kỹ và học những bài học và chiến lược được chỉ dẫn trong đó. Mỗi cuốn sách sau khi đọc, hãy "tiêu hóa" thành câu chuyện riêng của bạn, và đi kể cho mọi người khác để tăng sự tín nhiệm và hấp dẫn. Ngoài ra, dành 700 ngàn hàng tháng để đi học. Sau này có điều kiện hơn, hãy đi học những khóa cao cấp hơn. Việc đi học không chỉ để bạn thu thập kiến thức tốt mà còn là cơ hội để gặp gỡ những bạn cùng chí hướng bình thường không dễ tìm.

Quỹ 4 hãy dùng để du lịch nước ngoài. Hãy tự thưởng bằng cách đi ít nhất 1 lần mỗi năm. Tiếp tục lớn lên bằng trải nghiệm cuộc sống. Ở nhà nghỉ rẻ tiền (hostel) cho tiết kiệm. Sau vài năm, bạn sẽ đi được nhiều nơi và có nhiều trải nghiệm khác nhau - hãy dùng trải nghiệm đó như luồng năng lượng sạc tiếp tục cho đam mê trong công việc của bạn.

Quỹ 5 hãy đầu tư. Gửi ngân hàng 1.8 triệu và nuôi nó lớn dần như vốn ban đầu của bạn. Sau này có thể dùng vốn đó để kinh doanh nhỏ. Kinh doanh nhỏ là an toàn. Hãy gặp các nhà bán buôn sỉ và tìm sản phẩm để bán lẻ. Cho dù nếu bạn có mất tiền thì cũng mất ít thôi. Khi kiếm được tiền qua buôn bán, nó sẽ giúp bạn tự tin và can đảm, cũng như có được trải nghiệm hoàn toàn mới về cách điều hành một doanh nghiệp nhỏ. Kiếm được thêm, và bạn có thể bắt đầu đầu tư vào những kế hoạch tài chính và quỹ ổn định dài hạn cho chính bạn và gia đình. Cho nên dù cho chuyện gì xảy ra đi nữa, vẫn sẽ có đủ tiền và chất lượng cuộc sống sẽ không đi xuống.

Muốn tăng thu nhập, hãy học cách bán hàng

Theo doanh nhân kỳ cựu Lý Gia Thành, tất cả các nhà khởi nghiệp thành công đều là những tay bán hàng giỏi, bán hàng giúp con người lĩnh hội được kỹ năng sâu sắc mà bạn có thể mang theo bên mình suốt đời, tạo nên thu nhập thường xuyên cho bạn. 

Tất nhiên, công việc bán hàng rất nhiều thách thức, nhưng càng học, bạn càng lĩnh hội được sâu sắc nghệ thuật bán hàng, biết được cái gì bán được, cái gì không bán được. Hơn hết, trong quá trình đó, bạn sẽ gặp nhiều người có giá trị với bạn trong sự nghiệp. 

Và dù kiếm được bao nhiêu thì vẫn phải luôn có một kế hoạch tài chính cá nhân chặt chẽ. Duy trì thói quen phân bổ tiền theo các quỹ, dần dần bạn sẽ có nhiều dư dả. 

Khi thu nhập bạn tăng lên, cơ thể bạn sẽ càng ngày càng khỏe lên vì bạn có thêm dinh dưỡng và chăm sóc. Bạn bè sẽ có nhiều hơn, và cùng lúc đó bạn sẽ bắt đầu có những mối quan hệ có giá trị. Rồi bạn sẽ có những điều kiện để tham gia những khóa huấn luyện cao cấp và từ từ bạn sẽ tiếp cận được những dự án lớn và các cơ hội lớn hơn. Thoáng chốc, bạn sẽ từ từ nhận ra nhiều mơ ước khác cho mình, nhu cầu mua nhà, xe, và chuẩn bị một quỹ học bổng cho con cái trong tương lai.

thu nhập 7 triệu vẫn có cuộc sống đầy đủ

Khi thu nhập tăng lên, bạn sẽ có cuộc sống tốt hơn và quản lý tài chính cá nhân là điều không thể thiếu

Cuộc sống có thể được thiết kế. Sự nghiệp có thể lên kế hoạch. Hạnh phúc có thể được chuẩn bị. Bạn nên bắt đầu lên kế hoạch ngay bây giờ. Cho dù bạn đang chật vật hay dư dả, dù giàu hay nghèo thì vẫn nên thiết lập một kế hoạch quản lý tài chính cá nhân cho riêng minh, có thế bạn mới có thể đứng vững trước cuộc sống đầy cạnh tranh và biến động này. Thu nhập và nguồn thu nhập luôn là yếu tố quyết định đến chất lượng cuộc sống của mỗi người, bởi vậy hãy luôn sống có kỷ luật, ra sức học hỏi và cố gắng không ngừng.