Quảng cáo
Biti's: Cách

8 THÓI QUEN QUYẾT ĐỊNH SỰ NGHIỆP CỦA BẠN

Kỹ năng nghề nghiệp Cập nhật 26 tháng 12

                                                                    

1. Thường xuyên đọc sách

88% người giàu hàng ngày đều đọc sách tối thiểu 30 phút, nội dung chủ yếu là sách tự học và tự tu dưỡng nâng cao bản thân. Đại đa số đều không phải đọc sách để giải trí. Người giàu đọc sách là để thu hoạch tri thức.

Lời bàn: Thói quen này hoàn toàn khớp với trí tuệ cổ nhân Á Đông: “Hữu thư chân phú quý”, nghĩa là “có sách là giàu có, quý phái đích thực”.

2. Kiên trì rèn luyện

76% người giàu kiên trì mỗi ngày vận động ngoài trời 30 phút trở lên. Vận động ngoài trời không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp tăng tế bào não. Rèn luyện thể dục còn có thể tăng hàm lượng glucose - nhiên liệu cho đại não. Dưỡng chất mà đại não nhận được càng nhiều thì não phát triển càng tốt, và bạn cũng trở nên thông minh hơn.

Lời bàn: Chìa khóa của thành công chính là ý chí, như câu cổ ngữ: “hữu chí giả, sự cánh thành”, nghĩa là “người có chí thì sự việc cuối cùng sẽ thành công”.

3. Kết giao với những người thành công khác

Làm bạn với những người thành công cũng chính là tự tìm cho mình những “người thầy” tốt nhất. Hãy luôn luôn tìm những người có mục tiêu rõ ràng, lạc quan nhiệt tình và tâm thái tích cực để kết bạn.

Lời bàn: Việc này đúng với câu tục ngữ xưa: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Một câu cổ ngữ khác cũng nói: “Nhân phi hiền bất giao, vật phi nghĩa bất thủ”, nghĩa là “Người không phải là hiền tài thì không kết giao, vật phi nghĩa thì không lấy”.

4. Theo đuổi mục tiêu của riêng mình

Có rất nhiều người phạm phải sai lầm là theo đuổi ước mơ của người khác. Hãy theo đuổi ước mơ và mục tiêu của riêng mình, bạn sẽ có cảm giác hạnh phúc lâu dài, cuối cùng sẽ chuyển hóa thành của cải. Niềm đam mê sẽ cung cấp cho bạn sức mạnh vượt qua thất bại, sai lầm, cảm giác bị cự tuyệt và giúp bạn kiên trì.

Lời bàn: Đây cũng chính là việc ‘lập chí’ mà người xưa nói đến. Khổng Tử sở dĩ trở thành bậc thầy của muôn đời chính vì ông đã sớm lập được chí hướng: “Ta 15 tuổi lập chí học đạo” (Ngô thập hữu ngũ nhi chí ư học).

5. Kiên trì dậy sớm

Dậy sớm có nhiều thời gian chuẩn bị cho công việc, và có đủ thời gian đối phó với việc bất ngờ xảy ra. Khi có sự chuẩn bị tốt trước mọi sự việc thì sẽ không bị động, sẽ lựa chọn được phương án thích hợp, tối ưu. Sáng dậy lúc 5 giờ, hoàn thành 3 việc quan trọng nhất của công việc trong ngày, việc này giúp bạn kiểm soát được cuộc sống của mình nhất.

Lời bàn: Người xưa nói: “Hữu bị vô hoạn”, nghĩa là “có chuẩn bị tốt thì không phải lo lắng bất cứ điều gì xảy ra”.

6. Thái độ tích cực

Chỉ khi có thái độ tích cực thì bạn mới có thể đạt được thành công lâu bền. Tích cực vươn lên là đặc trưng của tất cả các triệu phú, tỷ phú tự thân, tay trắng dựng cơ đồ.

Lời bàn: Trong tướng mệnh học cũng nói: “Tướng do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”, nghĩa là “tướng mạo, thần thái, tinh thần con người đều do tâm thái sinh ra, tâm thiện, tích cực thì tướng mạo, thần thái tốt đẹp, hoàn cảnh xung quanh cũng theo đó mà biến đổi”.

7. Nắm vững lễ nghi

Nếu bạn muốn làm nên cơ nghiệp thì phải nắm vững những nguyên tắc lễ nghi xã hội, từ gửi thư cảm ơn, ghi nhớ những ngày quan trọng (như kỷ niệm ngày cưới, sinh nhật), đến lễ nghi trên bàn ăn và cách ăn mặc phù hợp trong các trường hợp khác nhau.

Lời bàn: “Khổng Tử nói: “Bất tri lễ, vô dĩ lập dã”, nghĩa là “Không hiểu biết về lễ thì không có cách gì tạo dựng được chỗ đứng trong xã hội”. Hiểu lễ nghi thì mới hiểu được các phép tắc xã hội, mới biết hành xử đúng người, đúng lúc, đúng chỗ, đúng trường hợp.

8. Giúp người khác đạt được thành công

Giúp người khác theo đuổi mục tiêu và ước mơ, đồng thời đạt được thành công, đó cũng khiến bản thân bạn thu được ích lợi.

Lời bàn: Khổng Tử nói: “Người quân tử thành tựu việc tốt đẹp cho người khác, không thành tựu việc xấu cho người khác”.

Nguồn: Internet