Quảng cáo
KIEN THUC KINH TE

4 ĐIỂM KHÁC NHAU GIỮA IELTS VÀ TOEIC ? NÊN CHỌN LỰA HỌC TOEIC HAY IELTS

Kỹ năng nghề nghiệp Cập nhật 05 tháng 12

Ở Việt Nam hiện nay, IELTS và TOEIC là hai chứng chỉ tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất. Nhưng sự thật là nhiều bạn chỉ nghe nói IELTS và TOEIC là kỳ thi đánh giá tiếng Anh mà không biết bản chất của hai kỳ thi này cũng như nên chọn chứng chỉ nào để học. Bài viết này, Prep.vn sẽ cung cấp câu trả lời chi tiết giúp bạn đưa ra quyết định  sáng suốt hơn khi quyết định  học IELTS hay TOEIC để phục vụ cho mục đích của bản thân.

Phân biệt IELTS và TOEIC

I.GIẢI NGHĨA IELTS VÀ TOEIC

  1. IELTS LÀ GÌ?

IELTS là tên viết tắt của International English Language Testing System, dịch đơn giản là Hệ thống Kiểm tra  Anh ngữ Quốc tế).

IELTS được  tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980. Năm 1989, tổ chức giáo dục IDP (Australia) trở thành đơn vị tiếp theo tổ chức kỳ thi này. Hiện tại, IELTS do ESOL, BC và IDP cùng thực hiện.

IELTS được chia thành 2 loại chính: IELTS học thuật và IELTS tổng quát. Ngoài ra, còn có hình thức thi IELTS Life Skill. 

  1. TOEIC LÀ GÌ?

Bài thi TOEIC of English for International Communication tạm dịch là bài kiểm tra tiếng anh trong giao tiếp quốc tế, phản ánh trình độ sử dụng tiếng Anh thành thạo để giao tiếp trong  kinh doanh, thương mại và du lịch.

TOEIC hiện do IIG tổ chức  và cấp bằng. TOEIC hiện nay có mặt ở hàng trăm quốc gia và được nhiều trường đại học, cao đẳng và đơn vị kinh doanh sử dụng để đánh giá kỹ năng  tiếng Anh của  sinh viên hoặc người xin việc. Hiện tại số lượng người luyện thi toeic cũng rất nhiều để đáp ứng nhu cầu công việc

II. SO SÁNH ĐIỂM GIỐNG VÀ KHÁC NHAU CỦA IELTS VÀ TOEIC

 

SO SÁNH ĐIỂM GIỐNG VÀ KHÁC NHAU CỦA IELTS VÀ TOEIC

Điểm giống nhau giữa IELTS và TOEIC

Cả hai chứng chỉ đều được công nhận là một kỳ thi quốc tế hóa và khách quan của hệ thống đánh giá, có uy tín tại nhiều quốc gia, tổ chức, trường học, công ty …

Bài thi được thực hiện theo 4 phần Nghe – Nói – Đọc, Viết. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam, TOEIC chủ yếu kiểm tra 2 kỹ năng: Nghe và Nói. Điều này sẽ được giải thích kỹ hơn trong phần khác biệt. Chứng chỉ có giá trị trong thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp.

4 Sự khác biệt giữa TOIEC và IELTS

TOEIC và IELTS có 4 điểm khác biệt chính: 

  1. Điểm thứ nhất:  Thang điểm , đánh giá  qua từng bài thi
  2. Định dạng từng bài thi , cấu trúc bài thi
  3. Đối tượng mục tiêu sử dụng
  4. Lệ phí thi và một số thông tin khác

Vì đề thi TOEIC ở Việt Nam thường chỉ có 2 kỹ năng, Prep chỉ so sánh  hai kỹ năng này. Sau đây Prep sẽ trình bày chi tiết từng điểm như đã liệt kê:

1.Định dạng, cấu trúc bài thi

Hiện tại IELTS được thi chính thức  theo hình thức 4 kỹ năng  gồm Nghe – Đọc – Viết – Nói. IELTS được chia thành hai hình thức thi: Academic – chuyên sâu về học thuật, General – bài thi tổng hợp.

Và TOEIC được chia thành 2 dạng: Listening – Reading test (hình thức thi chính ở Việt Nam hiện nay) và Listening – Reading – Writing – Speaking. Mặc dù đều kiểm tra các kỹ năng giống nhau, nhưng nội dung của mỗi kỳ thi trong hai kỳ thi chứng chỉ này là khác nhau để đánh giá riêng biệt.

2. Thang điểm và cách tính điểm của từng bài thi

Điểm IELTS được tính theo cấp độ 0-9 dựa trên từng kỹ năng và Điểm trung bình chung của 4 kỹ năng. Trong đó, mỗi cấp độ tương ứng với khả năng sử dụng tiếng Anh từ chưa tốt đến thành thạo.

Thang điểm TOEIC được tính lên đến 990 điểm, là điểm tổng của hai kỹ năng. Mỗi phần nghe và đọc sẽ được 495 điểm dựa trên 100 câu hỏi / 1 kỹ năng. Điểm sẽ được tính cho câu hỏi 1-2 là 5 điểm,  câu trả lời đúng tiếp theo sẽ được cộng 5 điểm.

3. Đối tượng người sử dụng

Đây là điểm quyết định nếu bạn lựa chọn học IELTS hay TOEIC.

TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường làm việc với các ngành  như là kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ… Vì vậy, TOEIC hướng đến những đối tượng muốn sử dụng trong môi trường làm việc là chủ yếu.

IELTS được đánh giá thông qua hai bài kiểm tra Học thuật và Tổng quát. Trong đó, IELTS Academic dành cho những ai muốn theo học  tại các trường đại học, cao đẳng và các tổ chức du học. IELTS General dành cho những người muốn định cư và làm việc ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo nhu cầu cụ thể của các trường học, đơn vị, tổ chức và công ty, TOEIC và IELTS ngày càng có ứng dụng  đa dạng.

4. Lệ phí thi cùng với các thông tin khác

Thời điểm hiện tại, Lệ phí thi IELTS là 4,750,000 VND

Lệ phí thi TOEIC Listening và Reading là 890,000 VND.

Vì TOEIC có thể được chia thành 2 kỳ thi, 2 kỹ năng và 4 kỹ năng nên học phí  áp dụng riêng. Nếu bạn chọn làm thêm các bài kiểm tra nói và viết, bạn sẽ phải trả thêm 80 USD. Hiện tại, kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng hiếm khi được tổ chức tại Việt Nam.

Ngoài những điểm khác nhau đó, hai kỳ thi còn có những điểm khác biệt về nội dung, cách thức thi, hình thức chấm điểm,…. Nó buộc bạn phải đi sâu hơn vào từng kỳ thi khi bạn có ý định chọn kỳ thi lấy chứng chỉ nào.

III. IELTS hay TOEIC khó hơn? TOEIC và IELTS cái nào tốt hơn? 

Nếu so sánh  IELTS 4 kỹ năng và TOEIC 2 kỹ năng như trên thì độ khó của IELTS  cao hơn. Nhưng  so  với TOEIC Writing và Speaking thì rất khó đánh giá. Tuy nhiên, IELTS mang tính học thuật nhiều hơn và do đó thường được đánh giá là khó hơn.

Lệ phí và độ khó của kỳ thi có sự chênh lệch lớn, tôi nên thi IELTS hay TOEIC? Không hề quá khó để trả lời câu hỏi. Trên thực tế, tùy theo yêu cầu sử dụng tiếng Anh mà bạn chọn kỳ thi lấy chứng chỉ  phù hợp.

Theo  thông tin  trên, nếu bạn  học  và muốn  làm việc trong môi trường quốc tế thì có thể chọn TOEIC.

Đối với những bạn muốn học tập, làm việc hay sinh sống ở nước ngoài, IELTS là bắt buộc, vì vậy bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc học IELTS.

Ngoài ra, có những yêu cầu riêng để  bạn cân nhắc tham gia kỳ thi:

Yêu cầu đối với việc học tập và làm việc ở nước ngoài: Các trường học và công ty quốc tế đều có yêu cầu riêng về  TOEIC và IELTS. Và bạn phải học chăm chỉ 

Yêu cầu Tốt nghiệp Đại học: Tiêu chí xác định bạn phải có bao nhiêu TOEIC hoặc IELTS.

Đặc biệt đối với học sinh cấp 3, hiện  có quy định 4.5 IELTS trở lên sẽ được miễn thi  tiếng Anh, 6.5 IELTS vào thẳng  một số trường đại học top đầu.

Trong các trường hợp khác, bạn có thể đánh giá ưu điểm của hai chứng chỉ này để lựa chọn.

Nếu đánh giá một cách khách quan, bài thi IELTS sẽ cải thiện hoàn toàn 4 kỹ năng của bạn, đào sâu khả năng ngoại ngữ của bạn, vì vậy IELTS  đang là xu hướng được lựa chọn hiện nay.

Trên đây là  thông tin tổng hợp về IELTS, TOEIC để các bạn so sánh và lựa chọn hình thức thi  phù hợp. Bạn nên nghiên cứu kỹ hơn  từng bài thi và yêu cầu  của bản thân để  chọn hình thức thi phù hợp với nhu cầu của mình.