Quảng cáo
Biti's: Cách

2 chữ luôn được Mark Cuban viết xuống giấy và đặt trước mặt mỗi khi đi họp: Tưởng ‘buồn cười’ nhưng hiệu quả tới không ngờ

Sống Cập nhật 08 tháng 05

Ngày 07-05-2021 

Khả năng lắng nghe hiệu quả đã giúp Mark Cuban học hỏi mọi thứ tốt hơn và trở thành chìa khóa thành công của ông.

Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban đã học được nhiều bài học quan trọng vào những năm 20 tuổi, góp phần tạo nên thành công của ông ở thời điểm hiện tại. Và một trong số đó là trở thành người biết lắng nghe, với "kỹ thuật" mà ông kiên trì thực hiện trong nhiều thập kỷ qua.

Tỷ phú chia sẻ trong show truyền hình "Wild Ride! với podcast Steve-O " rằng: "Tôi là người thích nói chuyện, vì vậy cũng thường xuyên ngắt lời người khác. Thói quen đó khiến cho bố mẹ, bạn bè và các con tôi phản ứng dữ dội".

Năm ông 22 tuổi, một người cố vấn của ông cũng nhận thấy bản tính nói nhiều và khuyến khích tỷ phú lắng nghe nhiều hơn, đặc biệt là trong các cuộc họp làm việc.

Nhà đầu tư Shark Tank kể lại: "Tôi đã từng kiếm được một công việc sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, tôi không 'trụ' được lâu bởi mọi người không thích sự nói nhiều của tôi cho lắm".

Khi Cuban xin nghỉ việc, người cố vấn nọ nói với ông: "Tôi sẽ tiết lộ cho cậu một biện pháp hữu ích. Mỗi lần tham gia vào một cuộc họp, tôi muốn cậu hãy lấy ra cuốn sổ ghi chép và khi ngồi xuống, cậu hãy viết từ ‘lắng nghe’ lên đó, đặt nó ngay trước mặt mình. Cậu cần làm điều này vì cậu hầu như chẳng bao giờ lắng nghe người khác".

Kể từ đó, thói quen này đã gắn bó với Mark Cuban suốt nhiều thập kỷ qua.

2 chữ luôn được Mark Cuban viết xuống giấy và đặt trước mặt mỗi khi đi họp: Tưởng buồn cười nhưng hiệu quả tới không ngờ  - Ảnh 1.

Cuban khẳng định: "Không có gì dối trá đâu. Đây là sự thật đó. Suốt 40 năm qua, khi tham gia bất cứ cuộc họp nào, điều đầu tiên mà tôi làm là viết xuống hai từ ‘lắng nghe'.".

Khả năng lắng nghe hiệu quả đã giúp ông học hỏi mọi thứ tốt hơn, điều mà Cuban thường nói là chìa khóa thành công của ông.

Tỷ phú chia sẻ trên tạp chí Men’s Health vào năm 2020: "Tôi nhận ra rằng học tập thực sự là một kỹ năng và bằng cách tiếp tục học hỏi, cho đến ngày nay, tôi có thể cạnh tranh, theo kịp và đi trước hầu hết mọi người".

Mặc dù việc học cách lắng nghe đã giúp ích cho Cuban trong suốt sự nghiệp của mình, nhưng nó không giúp ông thoát khỏi những khó khăn trong suốt chặng đường sự nghiệp. Sau khi tốt nghiệp Đại học Indiana năm 1981, Cuban nghỉ việc và bị sa thải ba công việc liên tiếp.

Nhưng điều đó đã thúc đẩy ông thành lập công ty hệ thống máy tính của riêng mình, MicroSolutions. Vào năm 1990, ông trở thành triệu phú khi bán công ty cho CompuServe với giá 6 triệu đô la. Năm năm sau, ông và một người bạn - Todd Wagner, thành lập Broadcast.com, được Yahoo mua lại vào năm 1999 với giá 5.7 tỷ đô la.

Theo thống kê của tạp chí Forbes, hiện tại, khối tài sản của Cuba trị giá 4.4 tỷ đô la.

Bên cạnh việc lắng nghe, tỷ phú Mark Cuban còn là người không ngừng học hỏi và đây chính là chiếc khóa dẫn đến sự thành công của ông. Số tiền và khoảng thời gian bỏ ra cho việc học chính là một trong những quyết định đúng đắn nhất của nhà đầu tư nổi tiếng này.

Và giờ, "chúng ta sẽ dạy con của mình cách học tập, vì đó là kĩ năng rất quan trọng", Cuban nói trong một buổi trò chuyện tại trung tâm George W. Bush vào ngày 21/10.

"Bố tôi luôn luôn nói rằng con người sẽ sống trong một thế giới của sự thay đổi, và tốc độ ấy chỉ có tăng lên chứ không bao giờ chậm lại."

Thay vì đọc sách như Cuban, các con của ông dùng mạng xã hội và YouTube để học hỏi kiến thức mới.

"Thực tế là cách con cái của chúng ta học tập ngày nay rất khác. Để con trai và con gái tôi ngồi xuống đọc sách là một ‘cuộc chiến’’, Cuban nói và bày tỏ sự ngạc nhiên khi con trai mình học được về kinh doanh hay lợi nhuận nhờ xem chương trình "Shark Tank" trên YouTube.

Cuban, mặt khác, lại dành từ 4 đến 5 tiếng để đọc. Ông sẽ đọc càng nhiều càng tốt, bất kể nguồn thông tin hay chủ đề nào.

"Có một sự thật là học tập cũng là một kỹ năng. Đến tận bây giờ, tôi có thể cạnh tranh, bắt kịp, và thậm chí là đi trước rất nhiều người", Cuban cho biết trong một buổi phỏng vấn với Men’s Health vào tháng 9. "Thực tế là mọi người không hề bỏ thời gian vào việc học. Và đó lại trở thành một lợi thế với tôi."

"Vì thế, đứng trên cương vị là phụ huynh và nhà giáo, chúng ta không những cần dạy bọn trẻ mà còn phải hiểu rằng phương thức học tập của chúng cũng sẽ khác biệt".

Cuban và Daymon John – người đồng hành cùng ông trong "Shark Tank" đồng tình rằng "kiến thức tài chính và lập trình" nên được dạy cho trẻ từ khi còn nhỏ.

"Những thứ này nên được dạy từ lớp 1, lớp 2, hoặc lớp 3, chứ không phải khi bạn 17 tuổi", khi mà bạn chuẩn bị tốt nghiệp phổ thông và đối mặt với một khoản nợ sinh viên, John nói.

"Một sinh viên tốt nghiệp đại học có thể nghỉ hưu trong tương lai với một chức danh chưa hề tồn tại hiện nay. Chúng ta cần biết định hướng của mình và phải thực hiện điều đó khi còn rất trẻ".

(Theo CNBC)

Theo Ngọc Nhi, cafef.vn. Theo Trí thức trẻ

Link: https://cafef.vn/bai-hoc-o-tuoi-doi-muoi-giup-mark-cuban-som-giau-co-va-tro-thanh-trieu-phu-khi-moi-32-tuoi-20210505103635794.chn