Quảng cáo
Biti's: Cách

VÀNG ĐỎ, CƠ HỘI MỚI CHO NÔNG NGHIỆP NƯỚC TA

Thương hiệu Cập nhật 01 tháng 06
Ở Trung Đông có 2 loại vàng là vàng đỏ và vàng đen. Vàng đen là dầu mỏ, vàng đỏ chính là hoa nghệ Tây (saffron). Iran là nước số 1 thế giới về sản xuất và xuất cảng Saffron, tiếp theo là Tây Ban Nha, tuy không nằm ở Trung Đông nhưng có biển Địa Trung Hải với khí hậu phù hợp cho cây nghệ Tây phát triển.
Hoa nghệ Tây, người ta chỉ thu hoạch phần nhuỵ của nó, 1 hoa có vài sợi rất nhỏ, thu hoạch phải dùng nhíp chuyên dụng để gắp ra. Ở châu Âu, 1kg nhuỵ hoa nghệ Tây lên tới 500-600 triệu, vì công dụng trời ban của nó trong việc giữ vẻ thanh xuân, phòng chống bệnh tật và được tin là phòng chống các khối u, các tế bào sinh sản rối loạn (nguyên nhân ung thư).
Người ta mua theo gam, 1g tới mấy trăm sợi, một lần dùng để uống là khoảng 6-8 sợi, còn đắp mặt thì 20 sợi, nấu cơm thì cứ 1 người 6 sợi mà nhân lên, bỏ vô nồi cơm điện là được. Hiệu quả cao nhất là uống xong rồi ngủ, tinh chất nghệ trong đó sẽ vào lục phủ ngũ tạng và bảo vệ bạn, nhưng nhớ đặt chuông báo thức, vì nó sẽ làm các bộ phận hoạt động đều đặn, khiến bạn ngủ sâu quá mà ngủ thêm (không có tác dụng an thần hay buồn ngủ nhé).
Xưa hoàng đế phương Đông như Trung Hoa Nhật Bản Việt Nam đều mua lại nhuỵ hoa nghệ Tây từ Ba Tư thông qua con đường tơ lụa.
Ở Việt Nam, nguồn Saffron- nhụy hoa nghệ tây- chỉ được nhập khẩu và xách tay từ nước ngoài. Bỗng hôm trước có anh hỏi mình sao ở Việt Nam hông trồng Saffron (vì ở Việt Nam mình nhìn chung rất đa dạng về khí hậu), sao vại em? Mình có biết đâu, thấy ảnh hỏi vậy mình mới lên mạng xem thử cách trồng như thế nào mà một loài cây có giá trị kinh tế như vậy vẫn chưa được trồng ở Việt Nam. Thì cũng nhờ coi trên mạng mình mới thấy là người ta cũng có trồng hoa huệ tây ở Sapa rồi, nhưng chưa thành công.
Tiến đang ở Israel, ngày nghỉ thì Tiến đến 1 nhà kinh doanh hoa nghệ Tây lớn nhất Israel để học việc, học phân loại sản phẩm này nọ, làm không công để học việc. Ông nói nghệ Tây của Israel trồng được nhưng giá thành cao, nên họ sang Tây Ban Nha thuê người làm bên đó, xong nhập khẩu trở lại Israel. Món ăn của người Israel và Ả Rập, Thổ, Nga, Ấn Độ...thường có dùng nhuỵ hoa nghệ Tây này, có lẽ vì vậy mà họ cũng "hơi thông minh".
Mình đang nghiên cứu để trồng thử nghiệm ở Việt Nam. Các bạn quan tâm thì like, Tiến sẽ đăng tiếp các bài nghiên cứu sâu về cây trồng này. Nếu mình trồng được thì nhiều nhà nông sẽ đổi đời. Nhu cầu Trung Quốc, Hongkong, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... lớn vô kể, mà họ chưa trồng thành công quy mô thương phẩm vì thiếu nắng vào mùa đông.
-------,‐----------
Cách trồng Saffron
Ở Việt Nam, nguồn Saffron- nhụy hoa nghệ tây- chỉ được nhập khẩu và xách tay từ nước ngoài. Đó là điều mình nói khi mọi người hỏi về Saffron.
Bỗng hôm trước có anh hỏi mình sao ở Việt Nam hông trồng Saffron (vì ở Việt Nam mình nhìn chung rất đa dạng về khí hậu), sao vại em? Mình có biết đâu, thấy ảnh hỏi vậy mình mới lên mạng xem thử cách trồng như thế nào mà một loài cây có giá trị kinh tế như vậy vẫn chưa được trồng ở Việt Nam. Thì cũng nhờ coi trên mạng mình mới thấy là người ta cũng có trồng hoa huệ tây ở Sapa rồi.
Mình lược khảo sơ lược cách trồng và những thứ liên quan tới nó lại như sau:
Trước khi trồng mình cần củ hoặc hạt Sativus crocus, thường thì người ta dùng củ. Cần khoảng 150 bông hoa để thu được 1gram Saffron, nên mình mà muốn trồng để bán thì phải kiên nhẫn nhiều và trồng nhiều lắm à nhe. Giá bán mình thấy trên một trang web ở Netherland là 90 euro cho 1000 củ giống (khoảng 2,353k vnđ). Đó là size củ giống nhỏ nhất của họ (7-8cm chu vi củ). Nhưng nếu trồng loại này thì trong năm đầu chỉ có 30% là sẽ có hoa, có nghĩa là 100 củ thì chỉ có 30 cái hoa thôi, vậy tính thử coi để thu được 1gram thì cần bao nhiêu củ nè :))).
Nhưng đặc điểm của cái loài hoa này là nó sẽ sinh củ năm này qua tháng khác, nên mình chỉ phải mua giống một lần duy nhất. Và sau khoảng 4-5 năm thu hoạch, mình phải lấy củ ra trồng thêm chỗ khác vì bùng nổ dân số.
Đất: Đất cát, thoát nước tốt, pH 6-8, cây hoa này hem có chịu được đất sét với đất quá ẩm ướt nhe.
Thời gian trồng:
Cuối mùa hè, khi mà trời ấm. Nắng tươi ngon; cỡ tháng Bảy, Tám, Chín
Thời tiết thích hợp
Vùng trồng cây phải có nhiệt độ từ 35-40 độ C, và phải có mùa đông từ -15 đến -20 độ C.
Cách trồng: cắm cái củ sâu từ 7-15 cm xuống mặt đất.
Chăm sóc:
Cầm bình nước tưới hằng ngày, đợi củ nảy mầm, mọc lá thì bắt đầu giảm tưới lại. Nó khoái sáng nên hem thích được trồng trong nhà lưới =)))) Nhưng phải đảm bảo, bảo vệ nó trước chim chóc, nấm bệnh các kiểu.
Thu hoạch:
Từ giữa tháng Mười, kéo dài khoảng 3 tuần. Có một gian đoạn hoa nở rộ kéo dài khoảng sáu ngày trong ba tuần đó mà người ta phải thu hoạch thật nhanh. Để thu được nhụy hoa chất lượng cao, người ta phải thu hoạch hoa vào sáng sớm tinh sương, khi hoa mới hé nụ, rồi mới mang về xưởng để gia công tiếp.
From Tiến, thực tập sinh nông nghiệp Israel, mùa 2019-2020.