Giá vàng hôm nay 10-10: Tăng dữ dội, nhà đầu tư tăng lượng vàng “lưu kho” - Ảnh 1.

Dự báo, trong sáng 10-10, giá vàng SJC có thể tăng hàng trăm ngàn đồng/lượng (Ảnh: THY THƠ)

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần lúc 2 giờ ngày 10-10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đóng cửa tại mức 1.931 USD/ounce, tăng mạnh 36 USD/ounce so với giá mở cửa của phiên giao dịch hôm trước.

Đầu phiên giao dịch ngày 9-10, giá vàng đã từng bước đi lên, vượt qua mức cản 1.900 USD/ounce (lúc 11 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam), lên 1.912 USD/ounce nhưng chỉ trong vòng 60 phút tiếp theo lại rơi xuống 1.905 USD/ounce. Đến 14 giờ, khi thị trường châu Âu bắt đầu giao dịch, nhiều nhà đầu tư gia tăng sức mua, đẩy giá vàng lên 1.918 USD/ounce. Lập tức, một số nhà đầu tư khác có động thái bán ra buộc giá vàng phải lùi về 1.915 USD/ounce. Thế nhưng, lúc 19 giờ - thời điểm các nhà đầu ở Mỹ bắt đầu giao dịch, sức mua đột ngột gia tăng, giá vàng dựng đứng, lao lên 1.927 USD/ounce. Sau đó, giá vàng có phần hạ nhiệt và đến đầu ngày 10-10 tiếp tục tăng lên 1.931 USD/ounce

Giá vàng tăng mạnh khi Tổng thống Mỹ thông báo tiếp tục các vòng đàm phán với Quốc hội Mỹ về gói kích thích kinh tế mới; đồng thời ông Donald Trump hé lộ cơ hội cho các bên đạt được đồng thuận gói kích thích kinh tế trị giá 1.800 tỉ USD là rất cao, dù trước đó ông bất ngờ yêu cầu dừng đàm phán cho đến sau ngày bầu cử Tổng thống (3-11).

Lập tức, giới đầu tư dồn vốn vào vàng, giảm sức mua USD khiến đồng tiền này suy yếu so với nhiều đồng tiền mạnh khác. Họ tiếp tục suy đoán kinh tế Mỹ còn phải mất rất nhiều thời gian để vật lộn với những thiệt hại do Covid-19 gây ra, Chính phủ Mỹ sẽ tăng mạnh cung tiền, lạm phát đi lên và làm cho USD tiếp tục suy yếu hơn nữa, có lợi cho giá vàng trong thời gian tới.

Trong các ngày gần đây, giới đầu tư đã có dấu hiệu nắm giữ vàng để theo dõi các thông tin mới nhất từ ông chủ Nhà trắng, thường tác động mạnh đến giá vàng. Đơn cử, trong phiên giao dịch kéo dài từ đêm 8-10 đến rạng sáng 9-10, một số quỹ đầu tư đã mua 1 tấn vàng; riêng quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares "án binh bất động", sau khi đã đứng ngoài thị trường vào phiên giao dịch trước.

Giới phân tích dự báo những vấn đề nhạy cảm xoay quanh gói kích thích kinh tế mới, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ có thể gây tranh cãi và chưa thể sớm giải quyết sớm sau ngày bầu cử, sẽ làm cho giá vàng trong ngắn hạn tăng, giảm đột biến.

Trong khi đó, Hội đồng Vàng thế giới (WGC) nhận định phần lớn nhà đầu tư cỡ lớn đã bỏ vốn vào vàng đều muốn "lưu kho" kim loại quý này. Báo cáo mới nhất của WGC cho thấy trong tháng 9-2020, nhu cầu nắm giữ vàng tăng thêm gần 68 tấn. Theo đó, các quỹ đầu tư tại Mỹ đã tăng số vàng nắm giữ thêm 34,6 tấn. Còn các quỹ tại châu Âu đã mua thêm hơn 26 tấn sau khi đã mạnh tay bán ra vào tháng 8-2020. Tại châu Á, các quỹ đầu tư cũng tăng thêm số vàng nắm giữ gần 7 tấn.

Tại Việt Nam, vào đầu ngày 9-10, tuy đã leo lên 56,4 triệu đồng /lượng nhưng do lực bán lớn hơn mua nên đến 17 giờ cùng ngày giá vàng SJC phải giảm 100.000 đồng/lượng, xuống còn 56,3 triệu đồng/lượng, bất chấp trước đó giá vàng thế giới đã tăng lên. Dự báo, trong sáng 10-10, giá vàng SJC có thể tăng hàng trăm ngàn đồng/lượng .

Thy Thơ | Báo Người Lao Động